Fjölgum hjúkrunar- og dvalarrýmum — Að lifa með reisn

Frambjóðandi Íslensku þjóðfylkingarinnar skrifar um þær breytingar sem hún vill að séu gerðar á þjónustu fyrir aldraða.

Auglýsing

Nauð­syn er að minnka þær kröfur sem gerðar eru til þess að við­kom­andi ein­stak­lingur geti sótt um að flytja heim­ili sitt inn á hjúkr­un­ar- og dval­ar­heim­ili. Það þarf að bæta veru­lega alla heima­hjúkrun – og félags­þjón­ustu fyrir aldr­aða til þess að þau geti verið lengur heima ef þau kjósa það frek­ar. Stytta bið­tím­ann eftir aðstoð og minnka þær kröfur sem gerðar eru til þess að fá þessa þjón­ustu heim. Allir eiga rétt á heim­sendum mat óháð heilsu­fari frá 67 ára aldri.

Land­spít­al­inn Foss­vogi yrði nýttur fyrir öldr­un­ar­sjúkra­hús. Nægj­an­legt rými fylgir lóð­inni í kringum spít­al­ann, þannig að þar mætti byggja bæði öldr­un­ar­heim­ili sem og íbúðir ætl­aðar fyrir aldr­aða. Þar er útsýni og kyrrð mik­il, sem nauð­syn­leg er öldr­uðu fólki svo því líði sem allra best. Öll aðstaða er fyrir hendi til þess að hafa þarna mjög fjöl­breytta og virka iðju- og sjúkra­þjálf­un. Góð aðstaða er fyrir sýni­lega verslun í eigu heim­il­is­manna með sölu á hand­verkum heim­il­is­fólks.

Á öllum hjúkr­un­ar- og dval­ar­heim­ilum er nauð­syn­legt að hafa aðstöðu fyrir ýmiss konar hand­verksvinnu eins og list­málun á blindramma, tré, leir, útskurð og kerta­gerð, þar sem jafn­vel aðstand­endur geta tekið þátt í hand­verkum þeirra, og aðstaða fyrir ræktun plantna/græn­metis o.fl.

Auglýsing

Vel sýni­leg sér­verslun með sölu á öllum hand­verkum heim­il­is­fólks­ins þarf að vera í hús­inu og opið eld­hús sem heim­il­is­fólk og aðstand­endur geta haft afnot af. Að öll hjúkr­un­ar- og dval­ar­heim­ili stefni á að bjóða heitan kvöld­mat tvisvar sinnum í viku.

Hækka verður laun starfs­manna í umönnun til þess að hægt sé að fá fólk í þessi störf. Gerð verði krafa um að erlendir starfs­menn heim­il­anna fari á íslensku­nám­skeið og fræðslu­nám­skeið um bak­grunn og menn­ingu Íslend­inga.

Umsækj­endur sem hafa aldrei unnið við umönnun og aðstoð á hjúkr­un­ar- og dval­ar­heim­ilum sæki grunn­nám­skeið í umönnun og aðstoð aldr­aða.  Að við umönnun aldr­aðra séu aldrei færri en 2 starfs­menn sem sjá um umönnun og aðstoða 6 - 8 heim­il­is­menn. Í umönnun og aðstoð er mann­legi og félags­legi þátt­ur­inn bráð­nauð­syn­legur fyrir heim­il­is­fólk og starfs­menn. Nauð­syn­legt er að hafa á hverju hjúkr­un­ar- og dval­ar­heim­ili 12 manna nefnd þar sem meiri­hlut­ann skipar heim­il­is­fólkið sjálft ásamt 2-3 nánum aðstand­endum og 2 starfs­mönnum sem valdir eru af heim­il­is­fólki. Þannig er hægt að fá fram óskir og þarfir heim­il­is­fólks­ins og hverju þarf að breyta eða gera bet­ur. Kostn­aður ein­stak­lings á að vera sá sami, er varðar þá grunn­þjón­ustu er við­kom­andi hjúkr­un­ar­heim­ili bjóða upp á og á að í það háum gæð­um, að sjúk­lingi finn­ist honum ekki mis­boð­ið.  Hjúkr­un­ar­heim­ili og dval­ar­heim­ili eiga ekki að vera rekin með gróðastarfsemi í huga.

Höf­undur skipar 2. á lista Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík.

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar