Framtíð ferðaþjónustunnar og Reykjavík: Öflug ferðaþjónusta í sátt við íbúa

Líf Magneudóttir og Jakob Jónsson segja að framtíðarvöxtur ferðaþjónustunnar þurfi að byggjast á fjölbreytileika, sjálfbærni og samráði.

Líf
Auglýsing

Það er útlit fyrir að það hægi á þeim ævin­týra­lega vexti sem hefur ein­kennt síð­ustu ár í ferða­þjón­ust­unni. Það er hins vegar deg­inum ljós­ara að ferða­þjón­ustan er orðin ein mik­il­væg­asta útflutn­ings­at­vinnu­grein okkar Íslend­inga. Um leið er ferða­þjón­ustan orðin ein mik­il­væg­asta atvinnu­grein höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins.

Fjölgun ferða­manna hefur ekki aðeins auðgað mann­líf borg­ar­innar heldur hefur hún einnig skotið mik­il­vægum stoðum undir atvinnu­líf­ið. Þús­undir Reyk­vík­inga hafa atvinnu af ferða­þjón­ustu. Það er því brýnt að borgin móti sér mjög skýra sýn um hvernig hún vilji sjá ferða­þjón­ust­una þró­ast á kom­andi árum.

Ferða­þjón­usta í sátt við íbúa og mann­líf

Mik­il­væg­asta verk­efnið sem við stöndum frammi fyrir er að tryggja að ferða­þjón­ustan þró­ist í sátt við íbúa. Vöxtur hennar á aldrei að verða á kostnað félags­auðs hverf­anna. Það er ekki bara nátt­úran sem laðar ferða­menn hingað heldur líka mann­lífið og gest­risni heima­manna og það eru verð­mæti sem við verðum að fara vel með.

Auglýsing

Um það þarf að ríkja sátt og sam­staða og því er mik­il­vægt að vera í nánu sam­starfi við aðila ferða­þjón­ust­unnar og íbúa borg­ar­inn­ar.

Reykja­vík byggi á styrk­leikum sínum

Við Vinstri græn leggjum áherslu á að borgin byggi á styrk­leikum sínum í mark­aðs­setn­ingu svo ferða­þjón­ustan í borg­inni fái að blómstra. Áhersla á menn­ingu og menn­ing­ar­tengda starf­sem­i,­fjöl­breytt mann­líf og ein­staka nátt­úru­feg­urð Reykja­víkur eiga að vera í for­grunni en líka þarf að móta stefnu og leggja áherslu á umhverf­is­væna ferða­þjón­ustu.

Við þurfum að lyfta sög­unni meira upp í borg­ar­land­inu. Ekki bara með upp­lýs­inga­skiltum heldur með sögu­sýn­ingum og við­haldi gam­alla húsa. Söfn borg­ar­innar ættu líka að bjóða upp á nám­skeið fyrir borg­ar­leið­sögu­menn í sögu borg­ar­inn­ar. Slíkt sam­starf milli safna og Reykja­vík­ur­borgar ann­ars vegar og leið­sögu­manna hins vegar er öllum til góða og myndi auðga upp­lifun ferða­manna af borg­inni.

Reykja­vík á sér­stak­lega að styðja við bakið á hinsegin og femínískri ferða­þjón­ustu og vinna með ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækjum að mark­aðs­setn­ingu borg­ar­innar sem við­komu­staðar fyrir hinsegin ferða­menn. Til þess þarf borgin bæði að gera hinsegin menn­ingu og listum hærra undir höfði, ekki aðeins í tengslum við Gleði­göng­una og hinsegin daga heldur allt árið um kring.

Reykja­vík­ur­-gull­hringur

Reykja­vík er eitt feg­ursta bæj­ar­stæði lands­ins. Fjalla­sýn­in, eyj­arnar og útsýnið á sund­in, Esj­an, Elliða­árn­ar, Rauð­hólar og Heið­mörk. Við eigum að standa vörð um þessi nátt­úru­gæði og um leið gera þau aðgengi­legri bæði fyrir íbúa og ferða­menn. Hér stendur ferða­þjón­ustan frammi fyrir svip­uðum vanda­málum og víða um land: Það vantar betri göngu­stíga, upp­lýs­inga­skilti, útsýn­is­skífur og almenn­ings­kló­sett.

Reykja­vík­ur­borg þarf að móta sér stefnu um úti­vist­ar­svæði borg­ar­innar sem tekur mið af vexti ferða­þjón­ust­unn­ar. Við Vinstri græn höfum talað fyrir því að svæðum sem njóta verndar innan borg­ar­innar verði fjölgað og þau tengd saman í borg­ar­garð sem teygir sig frá heiðum til sunda. Friðun Akur­eyj­ar, stækkun vernd­ar­svæð­is­ins í Elliða­ár­dal og sam­starf við nágranna­sveit­ar­fé­lögin um teng­ingu við Blá­fjalla­fólk­vang og Reykja­nes­fólk­vang gæti orðið grunnur fyrir öfl­uga umhverf­is­væna ferða­þjón­ustu í borg­inni. Um leið þurfum við að sjá til þess að ferða­menn geti notað almenn­ings­sam­göngur til að njóta úti­vistar innan borg­ar­inn­ar.

Sam­vinna við ferða­þjón­ust­una

Fram­tíð­ar­vöxtur ferða­þjón­ust­unnar þarf að byggj­ast á fjöl­breyti­leika, sjálf­bærni og sam­ráði. Við Vinstri græn ætlum að leggjum áherslu á þessi atriði því þannig náum við mark­miðum um öfl­uga ferða­þjón­ustu sem styður ekki aðeins áfram við atvinnu­líf borg­ar­innar heldur heldur auðgar fjöl­breytta menn­ingu og mann­líf borg­ar­inn­ar.

Höf­undar eru á fram­boðs­lista Vinstri grænna fyrir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arn­ar.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar