Framtíð ferðaþjónustunnar og Reykjavík: Öflug ferðaþjónusta í sátt við íbúa

Líf Magneudóttir og Jakob Jónsson segja að framtíðarvöxtur ferðaþjónustunnar þurfi að byggjast á fjölbreytileika, sjálfbærni og samráði.

Líf
Auglýsing

Það er útlit fyrir að það hægi á þeim ævin­týra­lega vexti sem hefur ein­kennt síð­ustu ár í ferða­þjón­ust­unni. Það er hins vegar deg­inum ljós­ara að ferða­þjón­ustan er orðin ein mik­il­væg­asta útflutn­ings­at­vinnu­grein okkar Íslend­inga. Um leið er ferða­þjón­ustan orðin ein mik­il­væg­asta atvinnu­grein höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins.

Fjölgun ferða­manna hefur ekki aðeins auðgað mann­líf borg­ar­innar heldur hefur hún einnig skotið mik­il­vægum stoðum undir atvinnu­líf­ið. Þús­undir Reyk­vík­inga hafa atvinnu af ferða­þjón­ustu. Það er því brýnt að borgin móti sér mjög skýra sýn um hvernig hún vilji sjá ferða­þjón­ust­una þró­ast á kom­andi árum.

Ferða­þjón­usta í sátt við íbúa og mann­líf

Mik­il­væg­asta verk­efnið sem við stöndum frammi fyrir er að tryggja að ferða­þjón­ustan þró­ist í sátt við íbúa. Vöxtur hennar á aldrei að verða á kostnað félags­auðs hverf­anna. Það er ekki bara nátt­úran sem laðar ferða­menn hingað heldur líka mann­lífið og gest­risni heima­manna og það eru verð­mæti sem við verðum að fara vel með.

Auglýsing

Um það þarf að ríkja sátt og sam­staða og því er mik­il­vægt að vera í nánu sam­starfi við aðila ferða­þjón­ust­unnar og íbúa borg­ar­inn­ar.

Reykja­vík byggi á styrk­leikum sínum

Við Vinstri græn leggjum áherslu á að borgin byggi á styrk­leikum sínum í mark­aðs­setn­ingu svo ferða­þjón­ustan í borg­inni fái að blómstra. Áhersla á menn­ingu og menn­ing­ar­tengda starf­sem­i,­fjöl­breytt mann­líf og ein­staka nátt­úru­feg­urð Reykja­víkur eiga að vera í for­grunni en líka þarf að móta stefnu og leggja áherslu á umhverf­is­væna ferða­þjón­ustu.

Við þurfum að lyfta sög­unni meira upp í borg­ar­land­inu. Ekki bara með upp­lýs­inga­skiltum heldur með sögu­sýn­ingum og við­haldi gam­alla húsa. Söfn borg­ar­innar ættu líka að bjóða upp á nám­skeið fyrir borg­ar­leið­sögu­menn í sögu borg­ar­inn­ar. Slíkt sam­starf milli safna og Reykja­vík­ur­borgar ann­ars vegar og leið­sögu­manna hins vegar er öllum til góða og myndi auðga upp­lifun ferða­manna af borg­inni.

Reykja­vík á sér­stak­lega að styðja við bakið á hinsegin og femínískri ferða­þjón­ustu og vinna með ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækjum að mark­aðs­setn­ingu borg­ar­innar sem við­komu­staðar fyrir hinsegin ferða­menn. Til þess þarf borgin bæði að gera hinsegin menn­ingu og listum hærra undir höfði, ekki aðeins í tengslum við Gleði­göng­una og hinsegin daga heldur allt árið um kring.

Reykja­vík­ur­-gull­hringur

Reykja­vík er eitt feg­ursta bæj­ar­stæði lands­ins. Fjalla­sýn­in, eyj­arnar og útsýnið á sund­in, Esj­an, Elliða­árn­ar, Rauð­hólar og Heið­mörk. Við eigum að standa vörð um þessi nátt­úru­gæði og um leið gera þau aðgengi­legri bæði fyrir íbúa og ferða­menn. Hér stendur ferða­þjón­ustan frammi fyrir svip­uðum vanda­málum og víða um land: Það vantar betri göngu­stíga, upp­lýs­inga­skilti, útsýn­is­skífur og almenn­ings­kló­sett.

Reykja­vík­ur­borg þarf að móta sér stefnu um úti­vist­ar­svæði borg­ar­innar sem tekur mið af vexti ferða­þjón­ust­unn­ar. Við Vinstri græn höfum talað fyrir því að svæðum sem njóta verndar innan borg­ar­innar verði fjölgað og þau tengd saman í borg­ar­garð sem teygir sig frá heiðum til sunda. Friðun Akur­eyj­ar, stækkun vernd­ar­svæð­is­ins í Elliða­ár­dal og sam­starf við nágranna­sveit­ar­fé­lögin um teng­ingu við Blá­fjalla­fólk­vang og Reykja­nes­fólk­vang gæti orðið grunnur fyrir öfl­uga umhverf­is­væna ferða­þjón­ustu í borg­inni. Um leið þurfum við að sjá til þess að ferða­menn geti notað almenn­ings­sam­göngur til að njóta úti­vistar innan borg­ar­inn­ar.

Sam­vinna við ferða­þjón­ust­una

Fram­tíð­ar­vöxtur ferða­þjón­ust­unnar þarf að byggj­ast á fjöl­breyti­leika, sjálf­bærni og sam­ráði. Við Vinstri græn ætlum að leggjum áherslu á þessi atriði því þannig náum við mark­miðum um öfl­uga ferða­þjón­ustu sem styður ekki aðeins áfram við atvinnu­líf borg­ar­innar heldur heldur auðgar fjöl­breytta menn­ingu og mann­líf borg­ar­inn­ar.

Höf­undar eru á fram­boðs­lista Vinstri grænna fyrir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar