Glansmyndin í Mosfellsbæ

Kristín Vala Ragnarsdóttir skrifar um sveitastjórnarmál í Mosfellsbæ.

Auglýsing

Í Mos­fellsbæ er gott að búa, stór­kost­leg nátt­úra og gott fólk. Leik­skól­arnir eru til fyr­ir­mynd­ar, íþrótta­fólkið okkar stendur sig vel, félags­leg for­varn­ar- vinna með börn og ung­linga er öfl­ug, hvort sem horft er til íþrótta, tón­list­ar, leik­listar eða ann­arra tóm­stunda.

Þegar rýnt er í málin kemur þó fljótt í ljós að þrátt fyrir allt það góða er margt sem þarf að laga. Á bak við glans­mynd- ina er eru vanda­mál af þeirri stærð­argráðu að ráð­ast þarf í meiri­háttar breyt­ingar á stjórn­ar­háttum í Mos­fells­bæ.

Íþrótta­mann­virki við Varmá

Á íbúa­fundi Aft­ur­eld­ingar um íþrótta­mál í Hlé­garði 15. maí kom skýrt fram að málum er lítt fylgt eftir og vinnu- brögð ómark­viss og ófag­leg hjá bæj­ar­yf­ir­völdum í Mos­fells­bæ. Þrátt fyrir að fram­kvæmda­stjóri og yfir­stjórn Aft­ur­eld­ingar hafi ítrekað fundað með bæj­ar­stjóra og emb­ætt­is­mönnum var upp­lýs­ingum um slæmt ástand íþrótta- mann­virkja við Varmá ekki miðlað áfram til kjör­inna full- trúa. Þetta er auð­vitað ólíð­andi. Bæj­ar­stjórnin getur ekki starfað mark­vis­st, brugð­ist við og gripið til aðgerða ef set- ið er á upp­lýs­ing­um. Öll mál­efni sem varða hags­muni Mos­fell­inga og félaga sem starfa hér í þeirra þágu á að ræða opin­skátt í nefndum og ráðum sveit­ar­fé­lags­ins. Það hefur sjaldan verið aug­ljós­ara en á íbúa­fundi Aft­ur­eld­ingar hve upp­lýs­inga­gjöf innan stjórn­kerfis Mos­fells­bæjar er ábóta- vant. Í þessu til­viki hefur fjár­hags­leg afkoma Aft­ur­eld­ing- ar skað­ast og íþrótta­iðk­endur beðið heilsutjón á meðan beðið er eftir aðgerð­u­m.

Auglýsing

Skipu­lags­mál

Heild­ræn sýn í skipu­lags­málum í sam­vinnu við íbúa í Mos­fellsbæ er heldur ekki til stað­ar. Bæj­ar­stjórnin tekur ekki skipu­lags­vald sitt alvar­lega og leyfir breyt­ingar á skipu­lagi lóð fyrir lóð. Bygg­inga­fé­lög fá leyfi til að byggja á ákveðnum svæðum og er síðan heim­ilað að breyta skipu­lag­in­u.

Upp­bygg­ing í mið­bænum á milli nýja Bón­uss og Fram- halds­skól­ans ber þess vitni en þar var gert ráð fyrir 52 í- búðum í upp­haf­legu deiliskipu­lagi en nú er verið að byggja 145 íbúðir á þeim reit. Í þessum miklu breyt­ingum frá upp­haf­legu deiliskipu­lagi hefur ekki verið hugað að þörf­inni fyrir aukið skóla­hús­næði og ekki vitað hvar þau börn eigi að ganga í skóla sem þangað flytja. Það er ekki að ástæðu­lausu að Í-list­inn vill heild­ræna sýn í skipu­lags- málum bæj­ar­fé­lags­ins. Hags­munum allra Mos­fell­inga má ekki fórna fyrir sér­hags­muni eða skamm­tíma­gróða!

Félags­legt hús­næði

Í Mos­fellsbæ eru 31 félags­leg íbúð í eigu sveit­ar­fé­lags­ins og hefur félags­legum íbúðum ein­ungis fjölgað um eina frá 2002. Sveit­ar­fé­lagið er því ekki að sinna sam­fé­lags­legri skyldu sinni hvað félags­legt hús­næði varð­ar. Þetta er ekki ásætt­an­legt. Hlut­falls­lega er fjöldi félags­legra íbúða í Mos­fellsbæ miklu minni en í Reykja­vík. Í Mos­fellsbæ eru 325 manns um hverja félags­lega íbúð en í Reykja­víkur eru það 50 manns. Það er vel þekkt að fólk flytj­ist úr bænum vegna hús­næð­is­skorts.

Í Mos­fellsbæ eiga allir að geta búið og við eigum sem sam­fé­lag að sinna skyldum okkar við þá sem þurfa aðstoð við að koma sér upp heim­ili. Það er það minnsta sem við getum gert! Vöntun er einnig á hús­næði fyrir ungt og tekju­lægra fólk en engin stefna hefur verið tekin í þessum mik­il­væga mála­flokki. Erlendis eru sveit­ar­fé­lög að vinna mark­visst í þessum málum með bygg­ingu bland­aðra hverfa. Þau leyfa jafn­vel ekki bygg­ingu svæða án þess að hluti þeirra séu leigu­í­búð­ir, íbúðir fyrir tekju­lægra fólk eða félags­legar íbúð­ir. Unnið er eftir skýrri fram­tíð­ar­stefnu um fram­tíð­ar­upp­bygg­ingu svæða með það mark- miði að skapa gott sam­fé­lag fyrir alla.

Skóla­mál

Skóla­málin eru í ólestri og eru mörg vanda­mál sem hafa þar áhrif á. Eitt af því sem er hvað alvar­leg­ast er vax­andi kvíði og van­líðan nem­enda sam­kvæmt könn­un­um. Ein­elti er einnig stórt vanda­mál í sumum skólum sem við verðum að vera virk í að vinna gegn. Fag­lega aðstoð vantar einnig fyrir börn með fjöl­þætt vanda­mál, þar á meðal hegð­un­ar- vanda­mál.

Starfs­um­hverfi kenn­ara er einnig ábóta­vant. Varm­ár­skóli sem var þekktur fyrir að vera einn af bestu skólum lands­ins hefur misst frá sér fjölda kenn­ara. Einn þeirra hafði fengið verð­laun fyrir að vera besti kenn­ari lands­ins á sínu sviði. Í-list­inn telur að taka þurfi á vanda­málum fræðslu- og skóla­mála með festu, styrkja grunn­starfið og gera raun­sæja fram­tíð­ar­stefnu sem tekur mið af áskor­unum nútíma­sam­fé­lags og fjölgun íbúa í Mos­fells­bæ. For­gangs- atriði er að starfs­um­hverfi barna okkar og kenn­ara sé til fyr­ir­myndar svo fag­legt starf fyrir öll börn geti farið þar fram.

Stjórn­sýsla

Mörg önnur dæmi væri hægt að nefna hér máli okkar til stuðn­ings en lyk­il­at­riðið er að ein­kenni mark­vissrar stjórn- sýslu eru fag­mennska, góð upp­lýs­inga­gjöf og gegn­sæi. Við í Íbúa­hreyf­ing­unni og Pírötum viljum ráða ópóli­tískan bæj­ar­stjóra á næsta kjör­tíma­bili sem tengir starfs­menn bæj­ar­ins og kjörna full­trúa á fag­legan hátt svo stjórn­kerfi Mos­fells­bæjar þjóni íbúum bet­ur. Mark­miðið er að tryggja að hags­munir og vel­ferð Mos­fell­inga séu höfð að leið­ar- ljósi í allri stjórn­sýslu. Upp­lýs­ingum sé miðlað og reglum fram­fylgt svo kjörnir full­trúar nái að sinna hlut­verki sínu gagn­vart íbúum sveit­ar­fé­lags­ins. Við þurfum að taka á vanda­málum með festu og heið­ar­leika og þurfum að gæta fag­mennsku í hví­vetna.

Höf­undur er í 2. sæti á Í-lista Íbúa­hreyf­ing­ar­innar og Pírata.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar