Kvennahreyfing gegn kvenfyrirlitningu

Hanna Björg Vilhjálmsdóttir vill að skólakerfið verði jafnréttisvætt.

Auglýsing

Þegar mann­kyns­sagan er les­in, þarf ekki mikla gleggni til að sjá að konur eru þar oft og gjarnan víðs fjarri eða eins og segir í kvæð­inu „kven­manns­laus í kulda og trekki kúrir saga vor...“. Les­endur hugsa þá sum­ir, eðli­lega -  konur þurfa nátt­úru­lega að hafa gert eitt­hvað merki­legt til að kom­ast á hin svoköll­uðu spjöld sög­unn­ar! Við getum svo rök­rætt enda­laust um hvað er merki­legt og hvað ekki? Hvers saga á að vera sögð og hvers ekki? Hvaða sjón­ar­mið ráða ferð­inni þegar sögu­bækur eru skrif­að­ar? Allt eru þetta sjálf­sagðar spurn­ingar – en samt ekki svo algeng­ar.  Það sem hins vegar liggur fyrir er að konur hafa verið skrif­aðar útúr sög­unni, að því er virð­ist kerf­is­bund­ið. Allt frá sjó­konum á Íslandi til lista­kvenna í Flór­ens. Frá vinnu­fram­lagi bænda­kvenna til upp­götv­ana vís­inda­kvenna. Frá stríðs­konum til fræði­kvenna. Ef nem­endur lesa ekki um konur í sögu­bók­um, þá komum við ekki bara í veg fyrir að stúlkur fái fyr­ir­myndir í bókum og geti speglað sig í sög­unni heldur sendum við skila­boð til allra kynja að karlar skipti meira máli en konur og ölum þannig á kven­fyr­ir­litn­ingu.

Auglýsing
Kvenrithöfundar hafa þurft að fela kyn sitt, því ekki hefur þótt mark­aðsvænt að vera með píku í þeim geira. Lík­ami kvenna hefur verið smætt­aður í mark­aðs­vöru og kyn­ferð­is­leg afnot. Allt eru þetta ein­kenni kven­fyr­ir­litn­ing­ar. Er hægt að tala um lýð­ræði þegar staðan er svona? Hvað þá rétt­læti?

Í gegnum tíð­ina hafa konur átt stuðn­ings­fólk af öllum kynjum í bar­áttu sinni fyrir jafn­rétti. Hér er öllu því fólki þakk­að. Það verður þó að segj­ast eins og er að þungi bar­átt­unnar hefur hvílt á herðum kvenna sjálfra. Stjórn­mála­flokkar hafa komið og far­ið, flestir með femínískar áherslur í dag en eng­inn hefur haft það að skil­yrð­is­lausu leið­ar­ljósi að efla hag kvenna í öllum sínum störfum – að und­an­skildum kvenna­fram­boð­um. Konur hafa í gegnum alla sög­una, verið ger­endur í eigin lífi, háð bar­áttu fyrir rétt­læti, en staðið frammi fyrir stöð­ugu and­streymi við umhverfi sitt um við­ur­kenn­ingu. Hvort sem það var rétt­ur­inn til náms eða emb­ætta, kjör­gengi eða kyn­frelsis – öllu hefur þurft að berj­ast fyrir – ekk­ert hefur komið án bar­áttu. Enn er staðan sú að kynja­jafn­rétti hefur ekki verið náð. Enn þurfa konur að berj­ast fyrir mann­rétt­indum sín­um. Klám­væð­ing og kven­fyr­ir­litn­ing er svo normalíseruð í okkar dag­lega lífi að full­yrða má að meiri áskorun er að vera 18 ára í dag en fyrir 30 árum. Þess­ari þróun þarf að snúa við. Við breytum ekki heim­inum án aðkomu mennta­kerf­is­ins. Jafn­rétt­i­svæðum skóla­kerf­ið.

Höf­undur er í 4. Sæti á lista Kvenna­hreyf­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar