Konur komu, sáu og sigruðu

Kvennahreyfingin komst ekki inn í borgarstjórn en segist hafa tekist megin ætlunarverkið: Að færa umræðuna yfir á jafnréttismálin.

Auglýsing

Kvenna­hreyf­ingin var stofnuð í apríl síð­ast­liðnum sem við­brögð við því að hin hefð­bundnu stjórn­mála­öfl virt­ust ekki ætla að ræða  jafn­rétt­is­mál þrátt fyrir að sam­fé­lagið væri statt í miðri #metoo bylt­ingu. Búið var að stilla kosn­ing­unum upp sem bar­áttu „tveggja turna“ (ég læt fall­íska mynd­málið liggja á milli hluta) og helsta málið átti að vera borg­ar­lína (aft­ur...). Þetta fannst okkur ekki boð­legt og lítil huggun í því að allt stefndi í að konur yrðu í meiri­hluta í borg­ar­stjórn­inni ef femínísk mál­efni áttu ekki að fá pláss.

Áhrifin létu ekki á sér standa. Sum stjórn­mála­afl­anna gáfu jafn­rétt­is­mál­unum sér­lega mikla þyngd í mál­efna­pökkum sín­um, fram­boð með karl­kyns odd­vita gerðu efstu konum hátt undir höfði og  greinum um jafn­rétt­is­mál fór að rigna inn á fjöl­miðl­ana. Vissu­lega voru jafn­rétt­is­mál nú þegar á stefnu­skrá sumra flokk­anna en með til­vist okkar fengu þau meiri pláss. Fram­bjóð­endur fóru jafn­vel að skrifa greinar um mál sem ekki voru á stefnu­skrá flokks­ins fyrir kosn­ing­arnar og þar með aug­ljós­lega ekki meðal atriða sem flokk­ur­inn ætl­aði að leggja áherslu á. Af þeim greinum þykir mér sér­stak­lega vænt um grein Hildar Björns­dóttur um launa­mun kynj­anna og kvenna­stéttir sem birt var 10. maí. Umræðan breytt­ist og síð­ustu tvær vik­urnar fyrir kosn­ing­arnar heyrð­ist nán­ast ekk­ert um borg­ar­línu en þeim mun meira um laun kvenna­stétta og leik­skóla­mál­in.

Nú eftir kosn­ing­arnar virð­ast tveir meiri­hlutar vera mögu­leg­ir: Ann­ars vegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Við­reisn, Mið­flokkur og Flokkur Fólks­ins. Hins vegar Sam­fylk­ing, VG, Sós­í­alist­ar, Píratar og Við­reisn.   Sama hvor meiri­hlut­inn verður mynd­aður þá er Við­reisn í odda­stöðu og því með öll spil í hendi sér að fá sín stefni­mál í gegn, þ.e. að laun kvenna­stétta verði hækk­uð, börn fái leik­skóla­vist frá 12 mán­aða og að skóli og frí­stund verði sam­ein­uð, sem allt yrðu mjög kær­komnar breyt­ing­ar.

Auglýsing

Kvenna­hreyf­ingin komst ekki inn í borg­ar­stjórn en tókst megin ætl­un­ar­verk­ið: Að færa umræð­una yfir á jafn­rétt­is­mál­in. Nú er bara að vona að jafn­rétt­is­málin fái það vægi sem þau eiga skilið í meiri­hluta­við­ræð­unum og í áherslum nýrrar borg­ar­stjórnar á næsta kjör­tíma­bili. Borg­ar­stjórnin þarf að bregð­ast merkj­an­lega við #metoo bylt­ing­unni, jafn­rétt­i­svæða skóla­kerfið í gegnum Jafn­rétt­is­skól­ann, fræða starfs­fólk um kynj­aða vinnu­staða­menn­ingu og stór­hækka fram­lög til verk­efna tengdum ofbeldi, þá sér­stak­lega Bjark­ar­hlíð­ar.

Við í Kvenna­hreyf­ing­unni óskum öllum konum borg­ar­stjórnar til ham­ingju með kjörið og munum fylgj­ast spenntar með afrekum þeirra. Þá sér­stak­lega Sönnu, sem tryggði sér sæti í borg­ar­stjórn svo listi­lega síð­ast­lið­inn föstu­dag. Sjá­umst í bar­átt­unni.

Höf­undur var í fram­boði fyrir Kvenna­hreyf­ing­una í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum um helg­ina.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar