Réttar skoðanir?

Björn Leví Gunnarsson þingmaður Pírata segir að nokkurn veginn allar aðrar skoðanir um mannlegt samfélag réttari en þær sem styðja kynþáttahatur og útlendingahatur.

Auglýsing

Inn­an­rík­is­ráð­herra Dan­merkur segir á FB síð­u sinni: „Þegar þú neitar að hlusta á eða starfa með lýð­ræð­is­lega kjörnum full­trúa, þá ert þú að hunsa þær þús­undir kjós­enda sem kusu við­kom­andi. Það er und­ar­leg leið til þess að sýna að sumar skoð­anir eru rétt­ari en aðr­ar.“

Det hører ganske enkelt ingen steder hjemme, at medlemmer af det islandske parla­ment udvand­rede, da Pia Kjærs­gaard, som...

Auglýsing
Posted by Inger Støjberg on Thurs­day, July 19, 2018


Til að byrja með skulum við hafa eitt á alger­lega hreinu. Auð­vitað eru sumar skoð­anir rétt­ari en aðr­ar. Það er merki um stór­kost­lega blindu að halda því fram að allar skoð­anir séu jafn rétt­ar. Sem öfga­dæmi um það má benda á að Hitler hafði ákveðnar skoð­an­ir. Mjög rangar skoð­an­ir. Það eitt ætti að vera nóg til þess að sýna fram á að sumar skoð­anir eru vissu­lega rang­ari en aðr­ar. Það má kannski segja sem svo að það eru fáar skoð­anir rang­ari en skoð­anir Hitlers.

Það þarf ekk­ert að fara mörgum orðum um stjórn­mála­skoð­anir Piu Kjærs­gaard. Það er til dæmis alveg nóg að benda á að hæsta­rétti Dan­merkur þótti eðli­legt að hún væri kölluð ras­isti (kyn­þátta­hat­ari sam­kvæmt íslenskri þýð­ingu, en ég ætla að nota orðið ras­isti í þess­ari grein). Það eitt og sér ætti að kveikja á var­úð­ar­bjöllum hjá okkur öll­um. Ras­ismi er ekk­ert grín. Afleið­ingar rasískrar stefnu hafa verið hörmu­legar í gegnum ald­irn­ar.

Hér er rétt að benda á að for­dómar eru ekki endi­lega slæm­ir. For­dómar eru bara ákveðin var­úð­ar­við­brögð gagn­vart hinu óþekkta og eiga rætur sínar að rekja í flótta­við­brögð sem eru flestum dýrum eðl­is­læg. Hvernig fólk tjáir eða bregst við for­dómum sínum getur hins vegar valdið skaða. Ras­ismi er ein útgáfan af slíkum við­brögð­um. Það er ekki hægt að skil­greina sig sem vægan ras­ista eða „nei ég meina þetta ekki þannig“. Ras­ismi er mis­munun á grund­velli kyn­þáttar vegna skoð­ana um að eigin kyn­þáttur sé á ein­hvern hátt betri. Þetta krist­all­ast í ummælum Piu um múslíma sem ljúga, svíkja og pretta.

Ein­hverjum gæti dottið í hug að segja að múslímar séu ekki kyn­þáttur og þar af leið­andi sé ekki um ras­isma að ræða. Það er alveg rétt, þar er í raun um útlend­inga­hatur (e. xen­oph­obia) að ræða. Þýð­ingin er ekki alveg nákvæm en hún er nægi­lega nákvæm fyrir til­gang þess­arar grein­ar. Það eina sem það þýðir er að Pia er bæði kyn­þátta­hat­ari og útlend­inga­hat­ari.

Við­brögðin við mót­mælum Pírata um að Piu Kjærs­gaard skyldi eiga halda ræðu á þing­fundi voru fyr­ir­sjá­an­leg. Per­sónu­lausan emb­ætt­is­titil var not­aður sem varn­ar­skjöldur fyrir rasískar stjórn­mála­skoð­an­ir, það var sagt að það væri rangt að gagn­rýna emb­ætt­ið. Þannig var afsök­un­ar­beiðni for­seta Alþingis og ummæli fjár­mála­ráð­herra og utan­rík­is­ráð­herra Íslands, óheið­ar­leg skrum­skæl­ing á mót­mæl­un­um. Mót­mælin snú­ast að skoð­unum stjórn­mála­manns­ins, hversu hættu­legar þær skoð­anir eru og hvaða vett­vangi þeim er gef­in. Ef það má ekki gagn­rýna skoð­anir stjórn­mála­manns­ins Piu af því að hún er hérna í krafti emb­ættis síns, hvað segir það þá um emb­ættið þegar það telur mig og aðra þing­menn Pírata eiga við kyn­þroska­vanda­mál að stríða? Eða var það stjórn­mála­mað­ur­inn Pia sem sagði það? Ef það var stjórn­mála­mað­ur­inn þá er það bara í fína lagi, hennar skoðun … hversu rétt eða röng sú skoðun er.

Til þess að segja það eins skýrt og ég mögu­lega get, þetta eru rangar skoð­an­ir. Það eru nokkurn veg­inn allar aðrar skoð­anir um mann­legt sam­fé­lag rétt­ari en þær sem styðja kyn­þátta­hatur og útlend­inga­hat­ur. Það skiptir máli að segja að þetta séu rangar skoð­an­ir. Það skiptir líka máli að segja af hverju þetta eru rangar skoð­an­ir. Þar ætti að vera nóg að benda á dæmi úr sög­unni. Þau eru ekk­ert svo fjarri okkur og að taka undir þær skoð­anir er rangt. Aðskiln­að­ar­stefnan í suð­ur­-Afr­íku, aðskiln­að­ar­stefna í Ísra­el, þræla­hald fyrri tíma í Banda­ríkj­un­um, og núver­andi man­sal víða um heim. Erdogan í Tyrk­landi, Duderte á Fil­ips­eyj­um, Trump í Banda­ríkj­un­um, Pútín í Rúss­landi og fleiri og fleiri. Við höfum alveg séð hvaða afleið­ingar aðskiln­að­ar­stefna hefur og við eigum ekki að stefna í þá átt. Við eigum að stefna í hina átt­ina. Kannski var það það sem gerð­ist víða í Evr­ópu, það var farið of langt í hina átt­ina því vissu­lega er hægt að finna öfgar í allar átt­ir. Við­brögðin við því mega hins vegar aldrei vera að fara aftur í átt að aðskiln­að­ar­stefnu.

Það er ekk­ert rangt að ótt­ast hið ókunna. Ótt­inn er okkur eðl­is­læg­ur. Það er hvernig og hvert við beinum þessum ótta sem skiptir máli. Það er ekk­ert rangt við hræðsl­una. Það er rangt að nota hana í rasískum til­gangi. Það er rangt að ala á ótta fólks til þess að öðl­ast völd. Það er rangt að beita þeim völdum til þess að mis­muna fólki. Það er rangt að kenna kjós­endum um því mis­notkun stjórn­mála­manna á ótta fólks er á ábyrgð þeirra sem beita hræðslu­á­róðr­in­um. Það er rétt og nauð­syn­legt að mót­mæla slíkri mis­notkun á valdi. Það er því mjög mik­il­vægt fyrir stjórn­mála­menn sem taka stefnu­mót­andi ákvarð­anir um þetta í opin­berri umræðu að forð­ast þá freistni að nota ótta fólks til þess eins að ná völd­um. Það er nauð­syn­legt að and­mæla ras­isma og þeim sem beita hræðslu­á­róðri til þess að kynda undir ras­isma. Hvað annað er í boði? Þegja? Það er ekk­ert annað val. Annað hvort mótmælir mað­ur, þegir eða tekur und­ir. Ég vel að mót­mæla.

WOW air er á uppleið á ný.
Indigo gæti fjárfest í WOW air fyrir 9,4 milljarða króna
Indigo Partners kemur inn í hluthafahóp WOW air og gefur mögulega út breytilegt skuldabréf til að fjármagna endurreisn félagsins.
Kjarninn 14. desember 2018
Skýrt í starfsreglum að meirihluti ræður niðurstöðum
Formaður tilnefningarnefndar VÍS segir engar heimildir vera í reglum nefndarinnar til að skila sératkvæði. Meirihlutinn ráði einfaldlega hverjum hún mæli með til stjórnarsetu.
Kjarninn 14. desember 2018
Vladimir Pútín, forseti Rússlands
Útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent vegna viðskiptaþvingana
Rúm þrjú ár eru síðan Rússland svaraði viðskiptaþvingunum íslenska ríkisins með innflutningsbanni á nær öll matvæli frá Íslandi. Í kjölfar innflutningsbannsins hefur útflutningur til Rússlands dregist saman um 90 prósent og tugi milljarða króna.
Kjarninn 14. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór pantar sér gult vesti
Formaður VR segir að ekkert sé að marka kosningaloforð stjórnmálamanna því þeir virðist eingöngu hafa hugsjónir og drifkraft í að breyta á fjögurra ára fresti, og þá aðeins í nokkra daga.
Kjarninn 14. desember 2018
Stakksberg telur íbúakosningu um stóriðju í Helguvík ólögmæta og geta leitt til bótaskyldu
Stakksberg, félag í eigu Arion banka, hefur sent Reykjanesbæ bréf þar sem félagið segir sveitarfélagið skaðabótaskylt ef komið verður í veg fyrir starfsemi kísilmálmverksmiðjunar sem áður var í eigu United Silicon.
Kjarninn 14. desember 2018
Miðflokkurinn hrynur í fylgi og Framsókn eykur við sig
Töluverðar sviptingar eru á fylgi stjórnmálaflokka samkvæmt nýrri könnun MMR.
Kjarninn 14. desember 2018
Vilhjálmur Árnason, stjórnarformaður Siðfræðistofnunar.
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum
Siðfræðistofnun verður stjórnvöldum til ráðgjafar í siðfræðilegum efnum tímabilið 1. janúar 2019 til 31. desember 2021. Greiðslur úr ríkissjóði fyrir verkið munu nema 10 milljónum króna árlega.
Kjarninn 14. desember 2018
Græðgi og spilling kemur enn upp í huga almennings - Bankasala framundan
Kannanir sem gerðar voru fyrir starfshóp stjórnvalda sem skilaði af sér Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið benda til þess að hrun fjármálakerfisins sé enn ferskt í minni almennings.
Kjarninn 14. desember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar