Sjálfbærni og vísindalegur grunnur

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, birtir greinaflokk í þremur hlutum undir heitinu „Fiskeldi – Leiðin til sátta?“. Þetta er önnur greinin.

Auglýsing

Sjálf­bærni er nokkuð sem alltaf á að stefna að og vera til grund­vallar laga­setn­ingu á 21. öld­inni. Það vill þó oft gleym­ast að undir sjálf­bærni eru þrjár stoð­ir; umhverf­is/­nátt­úru-, efna­hags- og sam­fé­lags­leg­ar. Það er auð­vitað mik­il­vægt í öllum mál­um, en sér­stak­lega þó hvað fisk­eldi varð­ar, enda er starf­semi fisk­eld­is­fyr­ir­tækja gjarnan í smærri byggð­ar­lögum og mik­il­vægi hvers fyr­ir­tækis fyrir sig því mikið í nærum­hverfi sínu.

Í frum­varpi um mál­ið, sem lagt var fram í vor, er komið inn á sam­fé­lags­lega ábyrgð. Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga lagði til, í umsögn sinn­i,, að end­ur­skil­greint yrði hvernig hugað er að sam­fé­lags­legri ábyrgð fisk­eld­is­fyr­ir­tækja. Fyr­ir­tækin yrðu að „leggja sitt af mörkum til að efla vel­ferð sam­fé­lags, stuðla að sjálf­bærri þróun og skipu­leggja starf­semi sína þannig að þau við­haldi jákvæðum áhrifum á þróun sam­fé­lags­ins.“ Þetta tel ég skyn­sama nálg­un.

Skil­virkt eft­ir­lit skiptir miklu máli, þegar kemur að jafn umdeildri og við­kvæmri atvinnu­grein og fisk­eldi er. Þá er lyk­il­at­riði að byggt sé á vís­inda­legum grunn, enda er það leið­ar­stefið í allri auð­linda­nýt­ingu okk­ar.

Auglýsing

Fisk­eld­is­stofa í hér­aði

Eldi á frjóum norskum laxi við Íslands­strendur er eðli máls­ins sam­kvæmt til­færsla á fram­andi teg­und í íslenska nátt­úru. Eft­ir­lit með slíkri starf­semi þarf að vera eins og best verður á kosið og eðli­legt er að fisk­eld­is­fyr­ir­tækin standi straum að kostn­aði við það. Það er mik­il­vægt að jafn umdeild atvinnu­grein og fisk­eldi, þar sem umhverf­is­leg áhætta er mikil ef allt fer á versta veg, lúti skil­virku og gagn­sæju eft­ir­liti á meðan verið er að byggja upp og þangað til meira jafn­vægi fæst í grein­ina.

Ef umsagnir um fisk­eld­is­frum­varpið sem kom fram í vor eru skoð­að­ar, sést að margir velta því fyrir sér hvort íslensku eft­ir­lits­stofn­an­irnar séu í stakk búnar til að takast á hendur það umfangs­mikla eft­ir­lit sem óhjá­kvæmi­legt er. Þær raddir hafa raunar heyrst frá stofn­unum sjálfum líka. Það má velta því fyrir sér hvort ekki sé eðli­legt að koma upp sér­stakri stofu sem sinni fisk­eldi; Fisk­eld­is­stofu sem væri stað­sett á Vest- eða Aust­fjörð­um, í námunda við þau svæði þar sem eldið er mest.

Aftur vil ég horfa til Nor­egs hvað þetta varð­ar. Þar eru fjöl­margar stofn­anir sem koma að því að veita leyfi fyrir fisk­eldi og um leið hafa eft­ir­lit með því. Það á bæði við um bún­að, lús, en ekki síst stroku­fiska. Þar er fyr­ir­mynd sem við getum tekið upp og höfum raunar enn frekar þörf á en Norð­menn, þar sem eld­is­fiskur Norð­manna er norskur og því síður fram­andi teg­und.

Að sjálf­sögðu gera allir ráð fyrir því að sem minnst af fiski sleppi úr kví­unum og reyna að tryggja það á sem bestan máta. Rann­sóknir og mæl­ingar sýna hins vegar að aldrei er hægt að koma í veg fyrir slíkt til fulls. Þess vegna verður að koma því þannig fyrir að sleppi fisk­ur, sé hægt að fanga hann strax og rekja til við­kom­andi kví­ar. Hvað það síð­ar­nefnda varðar er vísað til þess afsláttar af auð­linda­gjaldi sem áður var komið inn á, en það er einmitt að norskri fyr­ir­mynd að fyr­ir­tæki fái afslátt af leyf­is­gjöldum sé fisk­ur­inn í kví­unum örmerkt­ur.

Sér­stök stofnun hefur það hlut­verk í Nor­egi að fylgj­ast með og fanga stroku­fisk. Skoða má starf­semi hennar hér en kostn­aður við starfið er greiddur með árlegu gjaldi allra fisk­eld­is­fyr­ir­tækja. Þannig greiða fyr­ir­tækin árgjald sem stendur undir kostn­aði við teymi kaf­ara sem sem fara í nær­liggj­andi ár verði upp­víst um stroku­fiska. Þar er litið á gjaldið sem nokk­urs konar trygg­ingu fyrir því að hægt verði að bregð­ast hratt við, þegar slysin verða. Slíku kerfi þarf að koma upp á Íslandi og tel ég að fyrr­nefnd Fisk­eld­is­stofa væri réttur vett­vangur fyrir slíka starf­semi.

Vís­inda­legur grunnur

Mik­il­vægt er að vís­inda­legur grunnur liggi á bak við mat á því hvort svæði beri fisk­eldi og þá hve mikla fram­leiðslu. Það er í full­komnum takti við það kerfi sem við höfum sett upp varð­andi nýt­ingu á sjáv­ar­auð­lind­um; við stundum sjálf­bærar veiðar fiski­stofna sem byggja á vís­inda­legu mati Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar.

Hið sama verður að gilda um fisk­eldi. Því miður hefur of mikið borið á því að bornar séu brigður á mat Hafró, bæði burð­ar­þols- og áhættu­mat. Að sjálf­sögðu er ekk­ert yfir allan vafa háð og án efa er hægt að betrumbæta mats­fyr­ir­komu­lag stofn­un­ar­inn­ar, eins og önnur mann­anna verk. Við erum hins vegar komin á hættu­lega braut ef við ætlum að leyfa okkur að afskrifa vís­inda­legt mat Hafró. Það verður að lög­festa það, fisk­eldi verður að byggja á vís­inda­legum grunni.

Það mat þarf þó að þró­ast í takt við það nýjasta og besta í vís­indum hverju sinni. Sjálfum fynd­ist mér til dæmis eðli­legt að umhverf­is­mat yrði hluti af burð­ar­þols­mati.

Eitt og annað

Tölu­vert hefur verið tæpt á umhverf­is­mál í þessum skrif­um, enda er það lög­bundin skylda okkar að nátt­úran njóti vafans. Þannig er erfitt að gera of mikið á því sviði og áður hefur verið nefnt að umhverf­is­mat ætti að vera hluti af burð­ar­þols­mati.

Rætt hefur verið um að inn­­blöndun við villta stofna megi ekki vera meiri en 4%. Erfða­nefnd land­bún­að­ar­ins gaf jákvæða umsögn hvað það varð­ar, en ég leyfi mér að velta því upp að annað hvort verndum við villta laxa­stofna eða ekki. Það sé ekki ásætt­an­legt að lög­festa lág­marks­inn­blönd­un, að það megi blanda eld­is­laxi upp að ákveðnu marki við villt­an. Þess vegna er allt eft­ir­lit svo mik­il­vægt eins og hér hefur verið komið inn á og við­brögð við stroku­fiski.

Ísland hefur lög­fest samn­ing Sam­ein­uðu þjóð­anna um líf­fræði­lega fjöl­breytni. Það er því skylda okkar að vernda villtu laxa­stofn­ana. Áður hefur verið komið inn á að engin atvinnu­starf­semi er án áhættu, ham­farir geta alltaf orð­ið. Þess vegna er mik­il­vægt að huga að því að vernda gen villtra laxa­stofna, en þeim má koma fyrir í norska gena­bank­anum fyrir lax­fiska. Velta má því upp hvort kostn­aður við slíkt eigi ekki að lenda á herðum fisk­eld­is­fyr­ir­tækj­anna sjálfra.

Mik­il­vægt er að vernda villtu laxa­stofn­ana okk­ar. Allur umbún­aður um fisk­eldi verður að taka til­lit til þess, en ef allt fer á versta veg þá er  gena­bank­inn trygg­ing þó von­andi þurfi aldrei að nota hana.

Að lokum má velta því fyrir sér hvers vegna við setjum erlendu eign­ar­haldi á fyr­ir­tækjum í sjáv­ar­út­vegi og orku skorð­ur, þ.e. þeim sem nýta sam­eig­in­legar auð­lindir þjóð­ar­inn­ar, en ekki þegar að fisk­eldi kem­ur. Mér finnst það einnar messu virði að svara því hvers vegna annað eigi að gilda um þá nýt­ingu sjáv­ar­auð­lind­ar­inn­ar, sjálfur sé ég ekki rökin fyrir því.

Norð­menn gefa út sér­stök nýsköp­un­ar­leyfi, sem eru ódýr­ari en full starfs­leyfi. Þannig brúa þeir bilið á milli rann­sókna og starf­semi og hvetja til nýj­unga í grein­inni. Þessa leið er hægt að nota til að kom á auknum kröfum til umhverf­is­vænni fram­leiðslu.

Í næstu grein mun ég fjalla um umhverf­is­væna upp­bygg­ingu og reyna að draga saman fram­tíð­ar­sýn fyrir grein­ina.

Höf­undur er þing­maður Vinstri grænna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar