Skipulag leikskóla og grunnskóla – Tímaskekkja, jafnaðar- og velferðarskekkja

Dr. Sigrún Júlíusdóttir, prófessor emerita í félagsráðgjöf og fjölskyldufræðingur, fjallar um skipulag í leik- og grunnskólum og hvernig skólakerfið þurfi á öllum stigum bæði að eflast og umbreytast í takt við samfélagsbreytingar.

Auglýsing

Eitt hlut­verk leik- og grunn­skóla er af félags­legum toga og til þess fallið að virka til leið­rétt­ingar á ójafnri stöðu barna sem búa við mis­góða færni for­eldra og mis­jafnar upp­eld­is­að­stæður á heim­ili. Um miðja síð­ustu öld hafði það bylt­ing­ar­kennd áhrif víða um heim þegar leik­skóla­vist varð smám saman jafn­sjálf­sögð og skóla­vist, meðal ann­ars vegna breyttra atvinnu­hátta og kynja­bylt­ing­ar.

Sú breyt­ing skipti miklu fyrir afkomu fjöl­skyldna, mögu­leika kvenna til mennt­unar og launa­vinnu og til bættra og jafn­ari þroska­skil­yrða fyrir börn. For­eldar sem ekki áttu kost á leik­skóla fyrir börn sín stofn­uðu for­eldra­rekið dag­heim­ili í Reykja­vík (Ós, 1973) og dag­mæðrum fór fjölg­andi. Þótt for­eldar upp til hópa köll­uðu eftir þessum breyt­ingum heyrð­ust þó vissu­lega efa­semd­araddir hinna íhalds­ömu þeirra tíma, og dæmi voru um að konur fórn­uðu menntun og starfs­á­nægju á vinnu­mark­aði eða legðu á sig tvö­falda vinnu, bæði innan heim­ilis og utan – e.t.v. með aðkeyptri aðstoð fyrir þær sem bjuggu við góð efni. Jafn­framt unnu fem­inistar og fag­fólk að við­horfs­breyt­ingu með því að fræða um upp­eld­is­legt gildi leik­skóla, frelsandi áhrif þeirra fyrir kynin og jöfn­un­ar­á­hrif fyrir vel­ferð barna og for­eldra. Í þessu fólust ekki síst leið­rétt­andi áhrif til styrktar stöðu barna sem bjuggu við bágar sál­fé­lags­legar aðstæður heima fyr­ir.

Eftir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ingar vorið 1978 gerði vinstri meiri­hlut­inn átak í þessum anda. Þetta var öðrum sveita­fé­lögum til fyr­ir­myndar og skipti sköpum í átt að jöfn­uði og vel­ferð barna­fjöl­skyldna. Í leik­skólum nutu börnin góðs aðbún­aðar og atlætis auk umhugs­unar og umhyggju fag­fólks sem vann að því að styrkja sjálfs­mynd þeirra, örva þau vits­muna­lega og þróa félags­færni þeirra í hóp­starfi. Reynt var að tryggja und­ir­stöðu­ríkt og reglu­legt fæði í leik­skólum en það var síðan und­an­fari sömu áherslu á skóla­mál­tíðir í grunn­skólum á Norð­ur­lönd­um. Þannig varð staða barn­anna jafn­ari bæði til náms og í félags­færni. Hvert barn skyldi eiga kost á leik­skóla­vist af áður­nefndum leið­rétt­andi, upp­eld­is­legum og hag­kvæmn­is­á­stæð­um. Það gildir enn frekar í dag.

Auglýsing

Vel­ferð­ar­skekkja

En viti menn. Þá er þró­un­inni snúið við, meðal ann­ars með skekkju milli ábyrgð­ar­kvað­ar, álags, launa, mönn­unar og aðbún­aðar fag­hópa upp­eld­is­stétta. Fjölgun í stétt leiks-og grunn­kóla­kenn­ara svarar ekki þörf­inni, meðal ann­ars vegna þess að launin svara ekki kröfum um ábyrgð, sér­fræði­þekk­ingu og álag í starfi. Kenn­arar hafa ekki rými eða bol­magn til að mæta vænt­ingum um upp­eld­is­rækt. Stoð­kerfi er veikt. Skortur á auknu fagafli, m.a. skóla­hjúkr­un­ar­fræð­inga og skóla­fé­lags­ráð­gjafa til stuðn­ings kenn­urum á öllum skóla­stigum stingur í augu. Ofur­á­lag og van­máttur sem rekja má til umgjarðar starfs­ins kemur fram í starfs­þreytu og atgervis­flótta úr starfi. Gagn­rýni bein­ist óverð­skuldað að kenn­ur­um. Þá er verið að hengja bak­ara fyrir smið því smíð og skipu­lag skólaum­hverf­is­ins er á ábyrgð opin­berrar stefnu og fram­kvæmda­á­ætl­unar en ekki ein­stakra kenn­ara sem líða fyrir brest­ina.

Þær aðstæður leik- og grunn­skóla sem ógna fjöl­skyld­um, hjóna­bönd­um, og síð­ast en ekki síst ungum skóla­börnum vor, sumar og haust, eru óásætt­an­legar árið 2018. For­eldrar glíma við vanda og eiga oft í átökum sín á milli um skipt­ingu tím­ans til að geta brúað bil vinnu og barna­upp­eld­is. Ömmur og afar eru oft í hluta­starfi við að sinna barna­börnum auk ann­arra starfa og verk­efna sem þau sinna í sam­fé­lagi nútím­ans. Þær fjöl­skyldur sem ekki eiga traust bak­land í for­eldrum eða frænd­garði eru á köldum klaka. Það eru oft einmitt lág­launa­fjöl­skyldur sem ekki geta ráð­stafað vinnu­tíma sínum með sveigj­an­leika. Mögu­leikar þeirra eru tak­mark­að­ir. Það eru þeirra börn sem þá líða fyrir reiði­leysi og eru á ver­gangi þessa dag­ana. Stundum eru það einmitt þau sem eiga við kvíða og örygg­is­leysi að stríða fyrir og eru þá enn verr í stakk búin fyrir skóla­starfið og þátt­töku í félaga-og tóm­stunda­starfi. Þessar aðstæður stinga í stúf við hug­myndir vel­ferð­ar­sam­fé­lags­ins. Þær eru lík­legar til að auka ójöfnuð jafnt barna sem full­orð­inna og breikka gjá félags­legrar mis­munar og sið­ferð­is­legra mann­rétt­inda eftir stétt og afkomu. Gæfa slíks sam­fé­lags sem heildar verður í skötu­líki.

Tíma­skekkja

Í fjöl­mörgum greinum og pistlum í fjöl­miðlum og vef­miðlum heyr­ast nú raddir örvænt­ing­ar­fullra, reiðra for­eldra og fag­fólks með ákalli eftir bættu umhverfi og sam­skipan yngri skóla­stig­anna og skipu­legra fyr­ir­komu­lagi þjón­ustu í grunn- og leik­skól­um. Það er tíma­skekkja að sum­ar­leyfi og lok­anir skól­anna séu ekki skipu­lögð á sam­ræmdan hátt og að ekki sé mögu­leiki á að sveigja til með tíma­setn­ingar sum­ar­leyfa for­eldra í stjúp­fjöl­skyldum á leik­skól­um. Það að 200 2ja ár börn séu á biðlista eftir leik­skóla­plássi er 200 of mik­ið. Það að tíma­bilið milli fæð­ing­ar­or­lofs og leik­skóla­dvalar hafi ekki verið brúað er til háð­ung­ar. Það að hluti grunn­skóla­barna eigi ekki vísan aðgang á frí­stunda­heim­ili nokkrum vikum fyrir skóla­setn­ingu er óvið­un­andi. Það getur gefið bjart­sýn­is­mönnum vonir að heyra um lof­orð eða jafn­vel fyr­ir­ætl­anir um úrbæt­ur. En það er ekki nóg. Það þarf að það verja mark­tækt meira fé til þess­ara vel­ferð­ar­um­bóta og beita þar for­gangs­röðun útfrá mati á verð­mæti mann­legrar vel­ferð­ar. Það eitt getur skilað árangri.

Af ára­tuga rann­sókn­ar­vinnu og með­ferð­ar­starfi mínu með barna­fjöl­skyldum er ljóst að miklar breyt­ingar hafa orðið á þróun fjöl­skyldu­gerða, sam­skipta­hátta og stöðu kynj­anna á vinnu­mark­aði. Umbreyt­ingar hafa líka orðið á upp­eld­isum­hverfi og atlæti barna í vax­andi fjöl­breyti­leika íslensks sam­fé­lags. Þannig þarf skóla­kerfið á öllum stigum bæði að efl­ast og umbreyt­ast í takt við sam­fé­lags­breyt­ingar rétt eins og um og eftir 1968, en ekki verða félags­legri mis­hröðun eða eft­ir­legu að bráð. Það verður sein­legt að bíta úr nál­inni með afleið­ingar þess að börn þurfi að búa við mis­rétti, skort og van­rækslu. Það hefur áhrif á heilsu og lífs­þrótt síðar á ævinni með ómældum kostn­aði og kvöðum fyrir sam­fé­lag­ið. þetta er stað­fest í alþjóð­legum rann­sóknum á sam­tíma fjöl­skyld­um.

Það er ábyrgð­ar­hluti sam­fé­lags að leggja svo mikið á kenn­ara og annað fag­fólk skól­anna að við blasi upp­gjöf eða atgervis­flótti. Það er ábyrgð­ar­hluti sam­fé­lags að skapa barna­fjöl­skyldum þannig aðstæður að álag, átök og von­leysi geti leitt til veik­inda for­eldra eða skiln­að­ar. Sáttir for­eldar eru upp­spretta lífs­gæða barna. Lífs­gæði barna eru upp­spretta heil­brigðs sam­fé­lags.

Höf­undur er pró­fessor emerita í félags­ráð­gjöf og fjöl­skyldu­fræð­ing­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar