Nám - þróast það sem þjálfað er!

Hermundur Sigmundsson, prófessor í lífeðlislegri sálfræði við Háskólann í Þrándheimi í Noregi og Háskólann í Reykjavík skrifar um „snagana“ okkar og hvernig við komum okkur upp þekkingu, minni og færni.

Auglýsing

Við erum stöðugt að þró­ast. Innan tauga­vís­inda er lyk­il­at­riði að við getum bætt færni og þekk­ingu með þjálf­un. Á ensku kall­ast það „plast­icity“.

Mik­il­vægt prinsipp er: not­aðu það og bættu það, „use it and improve it“.

Hérna er átt við að ef ein­stak­lingur þjálfar ákveðna færni þá styrkj­ast þær tauga­brautir í heil­anum sem eru not­að­ar. Við byggjum upp net­verk af tauga­frumum eða sem við getum kallad „sna­ga“. Þennan „sna­ga“ má bæta með auk­inni sér­hæfðri þjálf­un.

Auglýsing

Eitt dæmi um slíkt er þegar barn smám saman lærir hvað tölu­stafir tákna, hvað er einn og hvað eru tveir og svo koll af kolli sem sagt skilur sam­bandið milli mengi og tölu­stafs  (***=3).

Ef við tökum annað dæmi þá er hægt að segja að sem barn hafi maður heyrt ævin­týrið „Litli ljóti and­ar­ung­inn“. Ævín­týrið gat haft mikil áhrif á mann og teikn­ing­arnar af litla ljóta and­ar­ung­anum sem varð síðan fal­legur svanur í lok ævin­týr­is­ins voru með í að skapa lít­inn „sna­ga“. Seinna heyrði maður annað ævin­týri um litlu stúlk­una med eld­spýt­urnar - sorg­legur endir sem var með að skapa nýjan „sna­ga“.  Seinna gat verið að maður heyrði talað um Hans Crist­ian And­er­sen, þekkasta Dana í heim­in­um, og að hann hafi gert yfir 170 ævin­týri, hans bækur séu þýddar yfir 125 tungu­mál. Hann hafi verið fæddur í Odense og hafi 14 ára gam­all farið aleinn til Kaup­manna­hafnar til að freista gæf­unn­ar. Maður heyrði síðan að And­er­sen var sá sem skrif­aði ævin­týrin um ljóta and­ar­ung­ann og litlu stúlk­una með eld­spýt­urnar - nýr „snagi“ mynd­ast og teng­ing til hinna „sna­g­anna“ með ævin­týr­unum - sem maður man ennþá þó að það séu mörg, mörg ár síðan maður heyrði þau síð­ast.

Þannig er hægt að segja að þekk­ing skap­ist og þró­ist. Þegar maður ræðir við þekk­ing­ar­ríkt fólk þá sér maður fljótt að þeir hafa kunn­áttu um marga hluti. Einn félagi minn, 68 ára gam­all norskur pró­fessor er einn af þeim sem ég hef hitt um æfina með mesta þekk­ingu. Hann veit til dæmis mikið um flug­vél­ar, hann veit mikið um fyrstu og aðra heims­styrj­öld, hann veit mikið um þróun aðferða­fræði frá dögun Sókrates, hann veit mest um Darwin og hann veit mikið um sögu indjána. Þetta voru bara nokkur dæmi um hans þekk­ingu sem situr í hans heila sem margar tauga­teng­ingar sem hafa myndað minni eða eins og við höfum kallað það í þess­ari grein „sna­ga“. En ef maður heim­sækir norska pró­fess­or­inn, getur maður séð bók­ar­her­bergið hans, sem er yfir­fullt af bókum á öllum veggj­unum - þá sér maður og skilur að slík þekk­ingaröflun hefur ekki komið af sjálfu sér - það er ekk­ert sem kemur af sjálfu sér.

Það sem er mik­il­vægt fyrir okkur er að ákveða hvaða færni og þekk­ingu viljum við hafa og á hvaða svið­um. Við verðum að hafa ákveðna grunn­færni, sem allir þurfa að hafa, sem við lærum í grunn­skóla. Síðan þurfum við að hafa mögu­leika á að velja færni sem við höfum áhuga á að til­einka okkur - slíkt val ætti að geta átt sér stað á efstu stigum grunn­skól­ans, 8. ,9. og 10. bekk og að sjalfsögðu í fram­halds­skóla. Hjálpum börnum og ung­lingum að finna sitt áhuga­svið, gefum þeim mögu­leika á að upp­lifa og prófa hluti.

Hefjum þekk­ing­ar­leit­ina.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar