Rýtingsstunga nasistanna yfirfærð á Ísland II

Þorvaldur Logason segir að valdaelítan á Íslandi hafi yfirfært 90 ára gamla rýtingsstungugoðsögn yfir á Íslandi eftir hrunið. Hann segir að venjulegt íslenskt fólk hafi gengið í blindri reiði þjóðernisfasisma á hönd. Og fylgt á leiðarenda.

Auglýsing

Í síð­ustu grein fjall­aði ég um hvað aðstæð­urnar á Íslandi 2008 svip­uðu til Þýska­lands 1918: Efna­hags­rúst­in, ofur­skuld­irn­ar, stór­glæp­irnir og stór­spill­ing­in,  ógn­ar­leg skaða­bótakrafan, hand­rukkun Evr­ópu og gíf­ur­lega reið­in, gagn­vart valda­el­ít­unni sem olli Hrun­inu og kröfu­höfum heim­ila og þjóð­ar.

Engum vafa er und­ir­orpið að langöflug­asta áróð­ur­sel­íta lands­ins, valda­el­ítan í kringum Davíð Odds­son (Eim­reið­ar­el­ít­an) átt­aði sig á þessu langt á undan öllum öðrum – á vissan hátt átt­aði hún sig á þessu fyrir Hrun og hóf fyr­ir­byggj­andi áróður um umsátur vog­un­ar­sjóða og erlendra þjóða um Ísland. Þá strax var byrjað að brýna rýt­ing­inn.

Annar lítt þekktur hóp­ur, Indefence-hóp­ur­inn, sem mynd­að­ist strax eftir Hrun til að mót­mæla fram­göngu Breta gagn­vart Íslandi, átt­aði sig fljót­lega á sam­svörun ástands­ins á Íslandi við Weimar-lýð­veld­ið. Hóp­ur­inn líkti Ices­a­ve-­kröf­unum ítrekað við Ver­sala­samn­ing­inn enda kom síðar í ljós að helsti áróð­urs­ráð­gjafi hóps­ins, Jóhannes Þór Skúla­son,hafði sér­stakt dálæti á Mein Kampf Hitlers og geymdi hana í „efstu skúff­unni“.  Þessir hópar framar öllum öðrum hófu strax haustið 2008 að keyra upp þjóð­ern­is­hyggju­á­róður á Íslandi í magn­aðri strá­manns­her­ferð um íslensku þjóð­ina sem fórn­ar­lamb hryðju­verka­á­sak­ana Breta.

Auglýsing
Fljótlega eftir valda­töku vinstri manna 2009 inn­sigl­uðu hóp­arnir sam­starfið  þegar Davíð Odds­son end­ur­nýj­aði áróð­urs- og valda­banda­lag gömlu valda­flokk­anna með nýjum for­manni Fram­sókn­ar, Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni; stjörnu Indefence-hóps­ins. Indefence-hóp­ur­inn var upp­haf­lega á því að semja um Ices­ave en eftir fundi með Eim­reið­ar­el­ít­unni snéri Sig­mundur við blað­inu – og hafi hann ekki verið ofstæk­is­fullur poppúlisti fyr­ir, þá var hann það frá þeirri stundu.

Fyrsta áróð­ur­staktík Sig­mundar og Dav­íðs í stjórn­ar­and­stöðu – fyrir utan stór­sókn­ina í völdin yfir fjöl­miðlum lands­ins - var að end­ur­vekja gam­alt áróð­ursvopn sem hafði ekki verið notað á Íslandi síðan í kalda stríð­inu: Stríðstungu­mál­ið, sem nas­ist­arnir töl­uðu í Þýska­landi. Í stríðstungu­mál­inu liggur lífið alltaf við og aðeins annað tveggja sigr­ar: Hinn góði ofur­vilji hetj­unnar eða hinn hrein­rækt­aði ill­vilji erki­bófans. Í stríðstungu­mál­inu er aldrei nein sátt, engin mála­miðlun og hvorki til­vilj­an­ir, neyð eða þving­un.

Það var í kæf­andi hrópum þessa æsinga­tungu­máls sem Sig­mundur og Davíð hófu að beina ósef­andi reiði þjóð­ar­innar frá gömlu valda­flokk­unum að vinstri stjórn­inni. Frá for­tíð­inni að núinu. Þeir hófu að spinna saman eina stóra skýr­ing­ar­sögu um Hrun­ið, algjör­lega að fyr­ir­mynd nas­ista: Valda­el­ítan gerði fátt rangt. Fjár­mála­kerfið hefði ekki hrunið nema vegna árása og svika útlend­inga, aðal­lega jafn­að­ar­manna (bresku rík­is­stjórn­ar­inn­ar). Heim­ilin ekki í skulda­vand­ræðum nema vegna land­ráða vinstri manna með erlendum kröfu­höfum  - valda­el­ítan sam­þykkti ekki komu AGS (full­veld­is­af­salið, upp­gjaf­ar­samn­ing­arn­ir), skrif­aði ekki undir íslensku Ver­sala­samn­ing­ana (Ices­a­ve-­samn­ing­ana) og hefði bjargað skuldum heim­il­anna á skömmum tíma ef þeir hefðu ekki verið hraktir frá völdum með ofbeldi.  Smám saman kom íslenska rýt­ings­stungan í ljós en í stað gyð­ing­anna fengum við hrægammana.

Auglýsing
Á ógn­ar­hraða tókst valda­el­ít­unni, með öfl­ugum berg­máls­klefa á öllum miðl­um, að útmála Jóhönnu og Stein­grím sem hina raun­veru­legu glæpa­menn, sem íslensku nóv­em­ber glæpa­menn­ina. Parið sem bar ábyrgð á full­veld­is­af­sal­inu til AGS og reyndi af ill­vilja og svik­semi að koma stór­skuldum yfir á íslensku þjóð­ina með Ices­a­ve-­samn­ing­unum (jafn­vel þótt aðal­samn­ing­arnir hafi verið Brussel­samn­ingar stjórnar Geirs H Haar­de). Svika­hjónin sem stóðu að land­ráðunum  um end­ur­reisn bank­anna, um stöð­ug­leika­samn­ing­ana, ESB umsókn­ina og allt hitt - úr öllum áttum ærandi hróp um póli­tíska höf­uð­glæp­inn svo spill­ingin fyrir Hrun gleymd­ist sem fyrst.

Það er sér­stak­lega athygl­is­vert að mesta klikk­un­in, og um leið mesta snilld­in, í rýt­ings­stungu nas­ist­anna var líka útfærð á Íslandi. Það var sú keng­bogna kenn­ing að komm­ún­istar og alþjóða auð­vald væru saman í land­ráðum gegn þjóð­inni. Útgáfa Hitlers hefur kannski nauman vinn­ing í klikk­un­inni en sú íslenska veitir harða sam­keppni. Hitler sagði Rússa-komm­ún­ista-­gyð­inga og alþjóða-­gyð­inga-auð­valdið saman í sam­særi gegn þýsku þjóð­inni, sem sagt einn alls­herjar bófi og límið: Gyð­ing­ur­inn.  Í útgáfu Sig­mundar og Dav­íðs voru vinstri menn á Íslandi í land­ráðum með alþjóða- auð­valds-hræ­gömm­um, en einnig ESB og bresku stjórn­inni gegn íslensku þjóð­inni, allt sami bóf­inn og límið: Jafn­að­ar­mað­ur­inn.

Snilldin í áróð­ur­sof­stæk­inu var sú og er sú að sam­sær­is­kenn­ingin er svo galin að skyn­semin getur ekki fangað hana. Hún er handan skiln­ings­ins -  á því sviði sem við köllum hið óhugs­an­lega: Ó-hugs­an­lega (sjá Hannah Arendt um lam­andi áhrif hins óhugs­an­lega í verkum nas­ista). Og það er snilld­in.

Þjóð­fé­lags­þegn­inn stendur frammi fyrir óleys­an­legri þver­sögn, hyl­dýpis­gjá.  Hann getur ekki skilið ásök­un­ina og hefur þá tvo kosti: Að trúa eða trúa ekki. Ef hann trúir þá tekur hann trú­ar­stökk út í hyl­dýpið í nafni leið­tog­ans mikla. Ef hann trúir ekki þá stendur hann lík­lega stjarfur á gjár­brún­inni, horfir niður og veltir því fyrir sér hvað í ósköp­unum allir þessir afgla­par eru eig­in­lega að gera, saman í mauki, á botn­inum á vit­firr­ing­unni. Báðir aðilar kveðja óhjá­kvæmi­lega skyn­sem­ina.

Það var án efa til þess að styrkja þessar svika­kenn­ingar rýt­ings­stung­unnar að þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins hófu óvænt og allt í einu árið 2009 að stimpla vinstri stjórn­ina sem „komm­ún­ista­rík­is­stjórn“ – sjokkið kom ekki síst til vegna þess að komm­ún­istar voru og eru vand­fundnir í land­inu - að því leyti var íslenska rýt­ings­stungan enn klikk­aðri en áróður Hitlers.

Eins og í Weimar-lýð­veld­inu var bylt­ing for­veri stjórn­ar­breyt­inga á Íslandi nema hvað Bús­á­halda­bylt­ingin var aldrei nein bylt­ing í hefð­bundnum skiln­ingi þó íslenska valda­el­ítan hafi ekki hikað við að nota hug­takið „valdarán“ og fra­s­ann „komust til valda með ofbeldi“ á sama hátt og þjóð­ern­ispoppúlist­arnir í Þýska­landi með sama til­gangi: Að grafa undan lög­mæti og póli­tísku rétt­mæti vinstri stjórn­ar­innar (að því leyti var íslenska rýt­ings­stungan enn falsk­ari en áróður Hitler­s).

Á svip­aðan hátt var ný lýð­ræð­is­leg stjórn­ar­skrá (Bús­á­halda­bylt­ing­ar­inn­ar) túlkuð sem árás á stjórn­skipun og stjórn­kerfi lands­ins, eins og nas­ist­arnir gerðu enda afnámu þeir Weimar-­stjórn­ar­skrána (óform­lega) sem fyrsta verk á leið sinni til ein­ræðis en íslenska valda­el­ítan lét sér nægja mis­notkun Hæsta­réttar og tak­marka­laust mál­þóf til að koma lýð­ræð­is­legri stjórn­ar­skrá fyrir katt­ar­nef.

Svo var það hræ­gamm­ur­inn – erlendi kröfu­haf­inn. Í heimi nas­ist­anna: Kakka­lakk­inn, gráð­ugi gyð­ing­ur­inn sem þurfti að fjar­lægja. Á Íslandi: Hræ­gamm­ur­inn, gráð­ugu vog­un­ar­sjóð­irnir sem þurfti að fjar­lægja. Sum­part teikn­aðir upp eins og í Lukku-Láka bók, mis­kunn­ar­lausir gráð­ugir kropp­in­bakar sem sátu um skuld­ara í bið eftir að kroppa úr þeim aug­un. Í Þýska­landi nas­ist­anna varð til svipuð teikn­ing af gyð­ingn­um, kölluð „Kolakló­in“.

Auglýsing
Þannig var and­rúms­loft borg­ar­stríðs byggt upp, fyrst af heift og síðar hatri. Með stig­vax­andi æsing­ar­á­róðri, stríðstungu­máli og fjölda­fram­leiðslu land­ráða­kenn­inga keyrði harðsvíruð áróð­ur­sel­íta kunn­ug­legan rýt­ing í sál íslensku þjóð­ar­inn­ar. Það sem almennt var talið óhugs­andi að gæti nokkru sinni gerst á Íslandi gerð­ist á aðeins örfáum árum: Vit­firrtur þjóð­ern­is­fasískur áróður var normalíser­aður í íslensku sam­fé­lagi  - sam­bæri­legir hlutir hafa nú gerst í Banda­ríkj­unum og um alla Evr­ópu en kannski var Ísland fyrsta fórn­ar­lamb­ið.

Hægt er að geta sér til um, með nokk­urri vissu, hvenær þessi normalís­er­ing var full­komn­uð. Það gerð­ist fljót­lega eftir að gamla valda­el­ítan náði völdum aftur 2013 með rýt­ings­stung­una að sínu aðal­vopni  - en þá skýr­ingu ætla ég að láta bíða seinni tíma.

Þegar það rann upp fyrir mér að mik­ill meiri­hluti íslensku þjóð­ar­innar trúði þess­ari vit­firrtu þjóð­ern­is­fasísku rýt­ings­stungu féllust mér hendur við að gefa út rann­sóknir mínar á spill­ing­unni fyrir Hrun og ég skildi loks­ins, eftir öll þessi ár, eina mestu ráð­gátu vest­rænna stjórn­mála, sem ég hafði brotið heil­ann yfir frá því ég 12 ára gam­all fletti í djúpu sjokki hrylli­legri bók for­eldra minna um nas­is­mann: Hvernig venju­legt fólk, eins og íslenska þjóð­in, eins og þýska þjóðin í Weimar-Þýska­landi, gekk í blindri reiði þjóð­ern­is­fas­ism­anum á hönd og fylgdi á leið­ar­enda.Hér fyrir neðan er sam­lík­ingin í stuttu máli:Þýska­land 1918 ➔ Ísland 2008

Stríðs­glæpir ➔ Fjár­hags­legir stór­glæpir og spill­ing

Efna­hags­rúst ➔ Efna­hags­legt og póli­tískt hrun.

Þjóð­ern­is­hyggja. Þýska þjóðin var fórn­ar­lamb árása, svika og land­ráða, þrátt fyrir víð­tæka glæpi valda­el­ít­unnar gagn­vart öðrum þjóðum ➔ Þjóð­ern­is­hyggja. Íslenska þjóðin var fórn­ar­lamb árása, svika og land­ráða, þrátt fyrir víð­tæka glæpi valda­el­ít­unnar gagn­vart öðrum þjóð­um.

Afnám nýrrar stjórn­ar­skrá ➔ Hindrun nýrrar stjórn­ar­skrár.

Gíf­ur­leg reiði vegna spill­ing­ar, glæpa og skulda ➔ Gíf­ur­leg reiði vegna spill­ing­ar, glæpa og skulda

Stjórn­lausar skuldir ➔ Fjölda­gjald­þrot og vafi um greiðslu­hæfi Íslands

Kom­ist til valda í bylt­ingu, ólög­mæti valda ➔ Bús­á­halda­bylt­ingin sem valdarán, „vinstri menn komust til valda með ofbeld­i“.

Upp­gjaf­ar­samn­ing­arn­ir, full­veld­is­af­salið  ➔ AGS og Brussel­samn­ing­arnir (Ices­a­ve-­samn­ingar Geirs H. Haarde stjórn­ar­inn­ar) sem báðir voru eign­aðir vinstri stjórn­inni

Geig­væn­legar skaða­bóta­kröf­ur. Hand­rukkun stór­velda ➔ Ices­a­ve, Kaup­þing Edge, Save&Save.

Ver­sala­samn­ing­arnir ➔ Ices­ave greiðslu- og afborg­un­ar­samn­ingar vinstri stjórn­ar­innar – sum­part ESB umsóknin og við­ræð­urn­ar. Land­ráð.

Blóra­böggul­inn - gyð­ing­ar, vinstri menn og útlend­ingar ➔ Vinstri menn og útlend­ing­ar.

Kröfu­haf­inn: gráð­ugi gyð­ing­ur­inn (kakka­lakk­inn, kolakló­in) ➔ Kröfu­haf­inn: gráð­ugi hræ­gamm­ur­inn.

Ein­hliða sekt Þjóð­verja ➔ „Sjálf­stæð­is­flokknum er einum kennt um Hrun­ið“, „Ices­ave ekki bara á ábyrgð Íslend­inga“.

Reið­inni beint frá valda­el­ít­unni ➔  Fjölda­fram­leiðsla land­ráða­kenn­ing um vinstri menn.

Einn aðal­höf­undur Hruns­ins og um leið rýt­ings­stung­unn­ar, Ludend­orff ➔ Davíð Odds­son

Þjóð­ern­ispoppúlist­inn, vinur aðal­höf­undar Hruns­ins, sem komst til valda með rýt­ings­tung­una sem aðal­vopn, Adolf Hitler ➔ Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son með Davíð Odds­son sem sam­verka­mann. (**og þar sem um sjálfan Hitler er að ræða er rétt að taka fram að sam­an­burð­ur­inn lítur ein­ungis að þjóð­ern­ispoppúl­is­ma, áróðri og rýt­ings­stung­unni en ekki öðrum ill­verkum Hitler­s).

Skýr­ing­ar­sagan, þýska rýt­ings­stungan ➔ Íslenska rýt­ings­stungan: Valda­el­ítan gerði fátt rangt. Fjár­mála­kerfið hefði ekki hrunið nema vegna árása og svika útlend­inga, aðal­lega jafn­að­ar­manna (bresku rík­is­stjórn­ar­inn­ar). Heim­ilin væru ekki í skulda­vand­ræðum nema vegna land­ráða vinstri manna með erlendum kröfu­höfum (ill­vilj­inn) - valda­el­ítan sam­þykkti ekki komu AGS(­full­veld­is­af­salið, upp­gjaf­ar­samn­ing­arn­ir), skrif­aði ekki undir Ices­a­ve-­samn­inga (Ver­sala­samn­ing­ana) og hefði bjargað skuldum heim­il­anna (of­ur­vilj­inn) ef þeir hefðu ekki verið hraktir frá völdum með ofbeldi.

Nóv­em­ber glæpa­menn­irnir sem skrif­uðu undir upp­gjaf­ar- og Ver­sala­samn­ing­ana => Jóhanna og Stein­grímur sem áttu að bera ábyrgð á AGS-­samn­ing­un­um, fyrstu kröfu­hafa­samn­ing­unum og Ices­a­ve-­samn­ing­unum öll­um, líka Brussels­samn­ingnum (Brus­sel­við­mið­in).

Stríðstungu­málið ➔ Borg­ara­stríðstungu­málið

Ofur­vilj­inn og ríki ill­vilj­ans ➔ Ekk­ert mál að láta verð­trygg­ingu og skuldir hverfa. Ekk­ert þarf að semja við kröfu­hafa (of­ur­vilj­inn). Jóhanna og Stein­grímur reyna að eyði­leggja allt í sam­fé­lag­inu eins og þau mögu­lega geta í land­ráða­sam­ráði við kröfu­hafa (ill­vilj­inn).

Eyða öllum ummerkjum um Weimar-lýð­ræðið ➔ Eyða öllum ummerkjum um vinstri stjórn­ina. Útlista og fara yfir allar breyt­ingar vinstri stjórn­ar­innar á lögum og stjórn­kerfi með það fyrir augum að taka þær til baka (Vig­dís Hauks­dótt­ir).

Stig­magn­andi vit­firr­ing út í það „óhugs­an­lega” ➔ Normalís­er­ing vit­firrtra land­ráða­kenn­inga og þjóð­ern­is­fasísks áróð­urs á Íslandi sem almennt var talið óhugs­andi að gæti gerst en gerð­ist á örfáum árum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar