Förum vel með almannafé

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir formaður borgarráðs Reykjavíkur og Jón Steindór Valdimarsson þingmaður Viðreisnar telja að skerpa þurfi á reglum um vandaðan undirbúning opinberra framkvæmda og stuðla að skýrum og opnum ferlum.

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Auglýsing

Fé sem sótt hefur verið til almenn­ings, beint og óbeint, stendur undir stærstum hluta fram­kvæmda á land­inu og öllum opin­berum inn­kaup­um. Okkur stjórn­mála­mönnum er svo treyst til að ráð­stafa þessum fjár­munum og er mikil ábyrgð fólgin í því. Það eitt og sér ætti að vera næg hvatn­ing til að gæta ráð­deildar og hag­kvæmni en samt sjáum við síend­ur­tekið merki um hið gagn­stæða.

Kjörnir full­trúar Við­reisnar hafa í störfum sínum haft þessi mark­mið að leið­ar­ljósi enda flokkur sem setur almanna­hags­muni framar sér­hags­mun­um. Til að mynda voru reikn­ingar rík­is­ins opn­aðir á vefnum opn­ir­reikn­ing­ar.is í tíð Bene­dikts Jóhann­es­sonar í fjár­mála­ráðu­neyt­inu. Einnig lögðu þing­menn Við­reisnar fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu á vor­þingi 2018 um trygg­ingu gæða, hag­kvæmni og skil­virkni opin­berra fjár­fest­inga sem var sam­þykkt með öllum greiddum atkvæð­um. Sú til­laga felur í sér að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra útfæri stefnu­mörkun með það að mark­miði að tryggja gæði, hag­kvæmni og skil­virkni opin­berra fjár­fest­inga, allt frá hug­mynda­stigi til fram­kvæmda og út ætl­aðan líf­tíma þeirra. Það er mik­il­vægt þegar farið er með opin­bert fé að áætl­anir stand­ist, gæði séu tryggð og ef ófyr­ir­séð vanda­mál komi upp sé hægt að staldra við og taka upp­lýsta ákvörðun um fram­hald­ið. Í grein­ar­gerð með til­lögunni segir m.a.: „Það er gömul saga og ný að allt of mörg slík verk­efni rísa ekki undir þeim kröfum sem til þeirra hafa verið gerðar og þau upp­fylla ekki þær þarfir sem að var stefnt. Nægir að nefna að kostn­aður fer úr bönd­um, fram­kvæmda­tími verður miklu lengri en til stóð og oft veita þau ekki þann ávinn­ing sem að var stefnt. Skýr­ingar á þessu eru örugg­lega marg­vís­legar og margar þeirra sam­verk­andi. [...] Mik­il­vægt er að líta á þetta sem við­var­andi ferli úrbóta og lær­dóms sem leiðir hægt og bít­andi til árang­urs. Þetta er alls ekki átaks­verk­efni sem hægt er að ljúka á skömmum tíma.“

Auglýsing

Því miður sjáum við allt of mörg dæmi um verk­efni sem fara úr bönd­um, óþarft er að týna til dæmi – þau eru öllum kunn. Aug­ljóst er að skerpa þarf á reglum um vand­aðan und­ir­bún­ing opin­berra fram­kvæmda, og stuðla að skýrum og opnum ferl­um. Nauð­syn­legt er að verk­efn­is­stjórn sé skýr auk þess sem ábyrgð á að fram­kvæmd stand­ist mark­mið um verk­tíma, gæði og kostnað verður að vera vel skil­greind. Hvað ríkið varðar er bolt­inn nú í höndum fjár­mála­ráð­herra, Bjarna Bene­dikts­son­ar, en hvað Reykja­vík­ur­borg varðar er bolt­inn í okkar hönd­um. Full­trúar Við­reisnar í borg­ar­stjórn eru stað­ráðnir í því að inn­leiða verk­lag af þessu tagi innan borg­ar­innar auk þess að opna reikn­inga borg­ar­innar enn frekar og tryggja þannig borg­ar­búum aðgang að lyk­il­tölum og mæla­borð­um.

Við­reisn hefur að leið­ar­ljósi að nýta almannafé vel þannig að almenn­ingur hagn­ist sem mest og þar er borgin engin und­an­tekn­ing. Arður sam­fé­lags­ins af þeirri vinnu og fjár­munum sem verður varið til úrbóta á þessu sviði mun án nokk­urs vafa skila sér marg­falt til baka með betri árangri og hag­kvæm­ari verk­efn­um.

Þór­dís Lóa Þór­halls­dóttir er for­maður borg­ar­ráðs Reykja­víkur og Jón Stein­dór Valdi­mars­son er þing­maður Við­reisn­ar.

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar