Förum vel með almannafé

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir formaður borgarráðs Reykjavíkur og Jón Steindór Valdimarsson þingmaður Viðreisnar telja að skerpa þurfi á reglum um vandaðan undirbúning opinberra framkvæmda og stuðla að skýrum og opnum ferlum.

Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Auglýsing

Fé sem sótt hefur verið til almenn­ings, beint og óbeint, stendur undir stærstum hluta fram­kvæmda á land­inu og öllum opin­berum inn­kaup­um. Okkur stjórn­mála­mönnum er svo treyst til að ráð­stafa þessum fjár­munum og er mikil ábyrgð fólgin í því. Það eitt og sér ætti að vera næg hvatn­ing til að gæta ráð­deildar og hag­kvæmni en samt sjáum við síend­ur­tekið merki um hið gagn­stæða.

Kjörnir full­trúar Við­reisnar hafa í störfum sínum haft þessi mark­mið að leið­ar­ljósi enda flokkur sem setur almanna­hags­muni framar sér­hags­mun­um. Til að mynda voru reikn­ingar rík­is­ins opn­aðir á vefnum opn­ir­reikn­ing­ar.is í tíð Bene­dikts Jóhann­es­sonar í fjár­mála­ráðu­neyt­inu. Einnig lögðu þing­menn Við­reisnar fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu á vor­þingi 2018 um trygg­ingu gæða, hag­kvæmni og skil­virkni opin­berra fjár­fest­inga sem var sam­þykkt með öllum greiddum atkvæð­um. Sú til­laga felur í sér að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra útfæri stefnu­mörkun með það að mark­miði að tryggja gæði, hag­kvæmni og skil­virkni opin­berra fjár­fest­inga, allt frá hug­mynda­stigi til fram­kvæmda og út ætl­aðan líf­tíma þeirra. Það er mik­il­vægt þegar farið er með opin­bert fé að áætl­anir stand­ist, gæði séu tryggð og ef ófyr­ir­séð vanda­mál komi upp sé hægt að staldra við og taka upp­lýsta ákvörðun um fram­hald­ið. Í grein­ar­gerð með til­lögunni segir m.a.: „Það er gömul saga og ný að allt of mörg slík verk­efni rísa ekki undir þeim kröfum sem til þeirra hafa verið gerðar og þau upp­fylla ekki þær þarfir sem að var stefnt. Nægir að nefna að kostn­aður fer úr bönd­um, fram­kvæmda­tími verður miklu lengri en til stóð og oft veita þau ekki þann ávinn­ing sem að var stefnt. Skýr­ingar á þessu eru örugg­lega marg­vís­legar og margar þeirra sam­verk­andi. [...] Mik­il­vægt er að líta á þetta sem við­var­andi ferli úrbóta og lær­dóms sem leiðir hægt og bít­andi til árang­urs. Þetta er alls ekki átaks­verk­efni sem hægt er að ljúka á skömmum tíma.“

Auglýsing

Því miður sjáum við allt of mörg dæmi um verk­efni sem fara úr bönd­um, óþarft er að týna til dæmi – þau eru öllum kunn. Aug­ljóst er að skerpa þarf á reglum um vand­aðan und­ir­bún­ing opin­berra fram­kvæmda, og stuðla að skýrum og opnum ferl­um. Nauð­syn­legt er að verk­efn­is­stjórn sé skýr auk þess sem ábyrgð á að fram­kvæmd stand­ist mark­mið um verk­tíma, gæði og kostnað verður að vera vel skil­greind. Hvað ríkið varðar er bolt­inn nú í höndum fjár­mála­ráð­herra, Bjarna Bene­dikts­son­ar, en hvað Reykja­vík­ur­borg varðar er bolt­inn í okkar hönd­um. Full­trúar Við­reisnar í borg­ar­stjórn eru stað­ráðnir í því að inn­leiða verk­lag af þessu tagi innan borg­ar­innar auk þess að opna reikn­inga borg­ar­innar enn frekar og tryggja þannig borg­ar­búum aðgang að lyk­il­tölum og mæla­borð­um.

Við­reisn hefur að leið­ar­ljósi að nýta almannafé vel þannig að almenn­ingur hagn­ist sem mest og þar er borgin engin und­an­tekn­ing. Arður sam­fé­lags­ins af þeirri vinnu og fjár­munum sem verður varið til úrbóta á þessu sviði mun án nokk­urs vafa skila sér marg­falt til baka með betri árangri og hag­kvæm­ari verk­efn­um.

Þór­dís Lóa Þór­halls­dóttir er for­maður borg­ar­ráðs Reykja­víkur og Jón Stein­dór Valdi­mars­son er þing­maður Við­reisn­ar.

Brynjólfur Bjarnason orðinn stjórnarformaður Arion banka
Herdís Dröfn Fjeldsted er varaformaður stjórnar.
Kjarninn 20. mars 2019
Vond staða Boeing versnar
Framkvæmdastjóri verkfræðisviðs Boeing hefur verið látinn fara. Mikill titringur er innan fyrirtækisins vegna rannsóknar á flugslysum í Indónesíu í október og Kenía fyrr í mánuðinum.
Kjarninn 20. mars 2019
Katrín Oddsdóttir
Austurvöllur okkar allra
Leslistinn 20. mars 2019
Segir stjórnarmeirihluta fyrir fjölmiðlafrumvarpi
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að frumvarp hennar um stuðning við einkarekna fjölmiðla sé einungis fyrsta skrefið sem þurfi að stíga í þeirri vegferð.
Kjarninn 20. mars 2019
Sementsverksmiðja ríkisins
Sementsverksmiðja ríkisins Akranesi – In memoriam
Kjarninn 20. mars 2019
Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar