Má bjóða þér góða lýsingu og bætta lýðheilsu með?

Ásta Logadóttir verkfræðingur segir Íslendinga byggja of hátt og of þétt. Það takmarki þá dagsbirtu sem við fáum inn í byggingar og stuðli því ekki að góðri lýðheilsu.

Auglýsing

Ef svarið er „já takk” þá skaltu lesa áfram. Góð lýs­ing byrjar nefni­lega með góðri dags­birtu. Þeir sem vinna dag­vinnu utandyra eru að vinna í lýs­ing­ar­lottó­inu. Það jafn­ast nefni­lega ekk­ert á við góðan skammt af dags­birtu á réttum tímum dags. Eins, þegar þú situr fastur í morg­un­um­ferð­ar­tepp­unni þegar sólin er komin upp. Þá er um að gera að njóta ljósa­þerapí­unnar þar sem þú situr í rými umluktu gluggum sem hleypa dags­birt­unni að aug­unum þín­um.

Ljós hefur áhrif á lýð­heilsu. Rétt teg­und af ljósi úr réttri átt á réttum tímum sól­ar­hrings stuðlar að góðum dæg­ur­sveifl­um, dregur úr áhrifum þung­lyndis og eykur fram­leiðni. Þetta er sér­stak­lega mik­il­vægt á Íslandi þar sem við búum við skort á dags­birtu í fjóra mán­uði og skort á myrkri í aðra fjóra mán­uði á ári.

Núna eru fræði­menn sam­mála um það að gott sé að fá kalt ljós að morgni til (helst dags­birtu) sem kemur að ofan eða úr efri hluta rým­is, en að kvöldi viljum við tak­markað ljós og heitan lit, helst stað­sett í neðri hluta rýmis (frá miðjum vegg og niður að gólf­i).

Auglýsing

Við höldum okkur inn­an­dyra 90% af tím­anum og því er mik­il­vægt að við fáum dags­birt­una inn í bygg­ing­arnar til að stuðla að góðri lýð­heilsu. Þróun síð­ustu ára í bygg­ing­ar­iðn­aði á Íslandi hefur verið þvert á þá stefnu að fá dags­birtu inn í bygg­ing­ar. Við byggjum of hátt, of þétt, tak­mörkum aðgengi ljóss í gegnum glerið í glugg­unum og skiljum fólkið eftir í rökkr­inu.

Þessi þróun er ekk­ert eins­dæmi á Íslandi en nágranna­löndin okkar eru á fullu að aðlaga reglu­gerð­irnar sínar til að tryggja aðgengi dags­birtu inn í bygg­ingar og það er nýr evr­ópu­stað­all á leið­inni um hvernig meta á dags­birtu í bygg­ing­um. Hér heima hefur stefnan verið tekin í öfuga átt, með því að ein­falda Bygg­ing­ar­reglu­gerð­ina til að tak­marka kostnað við bygg­ing­ar. Að lág­marka kostn­að­inn er gott og vel, svo lengi sem það sé ekki á kostnað lýð­heilsu Íslend­inga.

Sveit­ar­fé­lögin bera ábyrgð á skipu­lagi og þar með talið hæð bygg­inga og fjölda fer­metra sem má byggja á hverri lóð. Þeirra hlut­verk er að tryggja aðgengi dags­ljóss í bygg­ingar til að stuðla að lýð­heilsu Íslend­inga.

Eitt af mark­miðum Bygg­ing­ar­reglu­gerð­ar­innar er að vernda líf og heilsu manna, eignir og umhverfi með því að tryggja fag­legan und­ir­bún­ing mann­virkja­gerðar og virkt eft­ir­lit með því að kröfum um öryggi mann­virkja og heil­næmi sé full­nægt. Þessu er ein­stak­lega ábóta­vant hvað varðar bæði dags­lýs­ingu og raf­lýs­ingu.

Til að stuðla að lýð­heilsu Íslend­inga með ljósi vantar okkur að skipu­lag innan sveit­ar­fé­laga séu með skýra stefnu um gott aðgengi dags­birtu í bygg­ingar og að Bygg­ing­ar­reglu­gerðin setji lág­marks kröfur til lýs­ingar sem fylgt er eftir að stand­ist.

Án þess að kröf­urnar og eft­ir­fylgnin komi frá sveit­ar­fé­lögum og mann­virkja­stofnun höldum við áfram að maka krók­inn á myrkum rýmum á kostnað lýð­heilsu.

Höf­undur er verk­fræð­ing­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar