Vinnuálag í framhaldsskólum

Bergþór Reynisson framhaldsskólakennari skrifar um af hverju álag á nemendur sé eins mikið og það er í framhaldsskólum í dag.

Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Auglýsing

Nú er vor­önn flestra fram­halds­skóla hafin og því ágætt fyrir nem­endur að átta sig á hversu mikla vinnu þeir megi gera ráð fyrir að þurfa að leggja í nám ann­ar­inn­ar. Þetta er 10. önnin sem ég starfa eftir nýju ein­inga­kerfi fram­halds­skól­anna og hefur mér þótt margir nem­endur og for­ráða­menn þeirra enn ekki hafa áttað sig á nýja ein­inga­kerf­in­u. 

Það er kostur nýja ein­inga­kerf­is­ins að nú segir ein­inga­fjöldi til um hversu miklum tíma nem­endur þurfa að verja í námið í stað gamla ein­inga­kerf­is­ins sem sagði ein­ungis til um hversu margar kennslu­stundir nem­endur sóttu.

Á bls. 50 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Öll vinna nem­enda í fram­halds­skóla skal metin í stöðl­uðum náms­ein­ingum og skal að baki hverri ein­ingu liggja því sem næst jafnt vinnu­fram­lag nem­enda. Öll vinna nem­enda í fullu námi veitir 60 fram­halds­skóla­ein­ingar (fein.) á einu skóla­ári eða 30 ein­ingar á önn. Ein fram­halds­skóla­ein­ing sam­svarar 18 til 24 klukku­stunda vinnu meðal nem­enda, það er að segja þriggja daga vinnu nem­enda ef gert er ráð fyrir sex til átta klukku­stunda vinnu að með­al­tali á dag eftir eðli við­fangs­efna og afkasta­getu nem­enda.“ 

Auglýsing

Þetta er gott að hafa í huga þegar nem­endur velta fyrir sér vinnu­á­lagi í fram­halds­skóla. Nem­andi í fullu námi tekur 30 ein­ingar á önn, nem­andi sem sér ekki fram á að geta verið í fullu námi tekur færri ein­ingar og nem­andi sem tekur fleiri en 30 ein­ingar á önn má gera ráð fyrir „yf­ir­vinnu“ í nám­inu. Þannig er nem­andi sem tekur t.d. 36 ein­ingar eina önn­ina í 120% námi þá önn­ina.

Á bls. 48 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Stúd­ents­próf miðar að því að und­ir­búa nem­endur undir háskóla­nám hér­lendis og erlend­is. Náms­tími til stúd­ents­prófs getur verið breyti­legur milli náms­brauta og skóla en fram­lag nem­enda skal þó aldrei vera minna en 200 ein.“ 

Sam­kvæmt námskránni er stúd­ents­prófið fyrir nem­endur í fullu námi því a.m.k. 3,33 skólaár og því ljóst að þeir nem­endur sem ætla að klára námið á þremur árum þurfa að gera ráð fyrir því að vera ein­hverjar annir í meira en fullu námi.

Höf­undur er fram­halds­skóla­kenn­ari.

Fór með afsagnarbréf í vasanum á alla fundi í Hvíta húsinu
Birting á 448 síðna skýrslu saksóknarans Rupert Mueller er mál málanna í bandarískum fjölmiðlum í dag. Ekki er um neitt annað talað í sjónvarpsfréttum. Er þetta góð eða slæm skýrsla fyrir Bandaríkjaforseta?
Kjarninn 19. apríl 2019
Ísland með langminnst fjölmiðlafrelsi á Norðurlöndunum
Ísland fellur enn á árlegum lista yfir vísitölu fjölmiðlafrelsis. Súrnun í samskiptum stjórnmálamanna og fjölmiðla nefnd sem ástæða. Hin Norðurlöndin eru öll á meðal þeirra fimm landa sem njóta mest fjölmiðlafrelsis.
Kjarninn 18. apríl 2019
Haukur Arnþórsson
Umferðin eykst með sjálfkeyrandi bílum
Kjarninn 18. apríl 2019
Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar