Vinnuálag í framhaldsskólum

Bergþór Reynisson framhaldsskólakennari skrifar um af hverju álag á nemendur sé eins mikið og það er í framhaldsskólum í dag.

Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Auglýsing

Nú er vor­önn flestra fram­halds­skóla hafin og því ágætt fyrir nem­endur að átta sig á hversu mikla vinnu þeir megi gera ráð fyrir að þurfa að leggja í nám ann­ar­inn­ar. Þetta er 10. önnin sem ég starfa eftir nýju ein­inga­kerfi fram­halds­skól­anna og hefur mér þótt margir nem­endur og for­ráða­menn þeirra enn ekki hafa áttað sig á nýja ein­inga­kerf­in­u. 

Það er kostur nýja ein­inga­kerf­is­ins að nú segir ein­inga­fjöldi til um hversu miklum tíma nem­endur þurfa að verja í námið í stað gamla ein­inga­kerf­is­ins sem sagði ein­ungis til um hversu margar kennslu­stundir nem­endur sóttu.

Á bls. 50 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Öll vinna nem­enda í fram­halds­skóla skal metin í stöðl­uðum náms­ein­ingum og skal að baki hverri ein­ingu liggja því sem næst jafnt vinnu­fram­lag nem­enda. Öll vinna nem­enda í fullu námi veitir 60 fram­halds­skóla­ein­ingar (fein.) á einu skóla­ári eða 30 ein­ingar á önn. Ein fram­halds­skóla­ein­ing sam­svarar 18 til 24 klukku­stunda vinnu meðal nem­enda, það er að segja þriggja daga vinnu nem­enda ef gert er ráð fyrir sex til átta klukku­stunda vinnu að með­al­tali á dag eftir eðli við­fangs­efna og afkasta­getu nem­enda.“ 

Auglýsing

Þetta er gott að hafa í huga þegar nem­endur velta fyrir sér vinnu­á­lagi í fram­halds­skóla. Nem­andi í fullu námi tekur 30 ein­ingar á önn, nem­andi sem sér ekki fram á að geta verið í fullu námi tekur færri ein­ingar og nem­andi sem tekur fleiri en 30 ein­ingar á önn má gera ráð fyrir „yf­ir­vinnu“ í nám­inu. Þannig er nem­andi sem tekur t.d. 36 ein­ingar eina önn­ina í 120% námi þá önn­ina.

Á bls. 48 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Stúd­ents­próf miðar að því að und­ir­búa nem­endur undir háskóla­nám hér­lendis og erlend­is. Náms­tími til stúd­ents­prófs getur verið breyti­legur milli náms­brauta og skóla en fram­lag nem­enda skal þó aldrei vera minna en 200 ein.“ 

Sam­kvæmt námskránni er stúd­ents­prófið fyrir nem­endur í fullu námi því a.m.k. 3,33 skólaár og því ljóst að þeir nem­endur sem ætla að klára námið á þremur árum þurfa að gera ráð fyrir því að vera ein­hverjar annir í meira en fullu námi.

Höf­undur er fram­halds­skóla­kenn­ari.

FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Ríkisstjórnin kynnti nýtt skattþrep fyrir lægstu tekjurnar
Í tillögum um breytingar á skattkerfinu sem ríkisstjórnin kynnti aðilum vinnumarkaðarins í morgun voru lagðar til jafnar skattalækkanir upp á nokkur þúsund krónur á mánuði á alla einstaklinga með tekjur upp að 900 þúsund krónum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar