Vinnuálag í framhaldsskólum

Bergþór Reynisson framhaldsskólakennari skrifar um af hverju álag á nemendur sé eins mikið og það er í framhaldsskólum í dag.

Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Auglýsing

Nú er vor­önn flestra fram­halds­skóla hafin og því ágætt fyrir nem­endur að átta sig á hversu mikla vinnu þeir megi gera ráð fyrir að þurfa að leggja í nám ann­ar­inn­ar. Þetta er 10. önnin sem ég starfa eftir nýju ein­inga­kerfi fram­halds­skól­anna og hefur mér þótt margir nem­endur og for­ráða­menn þeirra enn ekki hafa áttað sig á nýja ein­inga­kerf­in­u. 

Það er kostur nýja ein­inga­kerf­is­ins að nú segir ein­inga­fjöldi til um hversu miklum tíma nem­endur þurfa að verja í námið í stað gamla ein­inga­kerf­is­ins sem sagði ein­ungis til um hversu margar kennslu­stundir nem­endur sóttu.

Á bls. 50 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Öll vinna nem­enda í fram­halds­skóla skal metin í stöðl­uðum náms­ein­ingum og skal að baki hverri ein­ingu liggja því sem næst jafnt vinnu­fram­lag nem­enda. Öll vinna nem­enda í fullu námi veitir 60 fram­halds­skóla­ein­ingar (fein.) á einu skóla­ári eða 30 ein­ingar á önn. Ein fram­halds­skóla­ein­ing sam­svarar 18 til 24 klukku­stunda vinnu meðal nem­enda, það er að segja þriggja daga vinnu nem­enda ef gert er ráð fyrir sex til átta klukku­stunda vinnu að með­al­tali á dag eftir eðli við­fangs­efna og afkasta­getu nem­enda.“ 

Auglýsing

Þetta er gott að hafa í huga þegar nem­endur velta fyrir sér vinnu­á­lagi í fram­halds­skóla. Nem­andi í fullu námi tekur 30 ein­ingar á önn, nem­andi sem sér ekki fram á að geta verið í fullu námi tekur færri ein­ingar og nem­andi sem tekur fleiri en 30 ein­ingar á önn má gera ráð fyrir „yf­ir­vinnu“ í nám­inu. Þannig er nem­andi sem tekur t.d. 36 ein­ingar eina önn­ina í 120% námi þá önn­ina.

Á bls. 48 í aðal­námskrá fram­halds­skól­anna stend­ur: „Stúd­ents­próf miðar að því að und­ir­búa nem­endur undir háskóla­nám hér­lendis og erlend­is. Náms­tími til stúd­ents­prófs getur verið breyti­legur milli náms­brauta og skóla en fram­lag nem­enda skal þó aldrei vera minna en 200 ein.“ 

Sam­kvæmt námskránni er stúd­ents­prófið fyrir nem­endur í fullu námi því a.m.k. 3,33 skólaár og því ljóst að þeir nem­endur sem ætla að klára námið á þremur árum þurfa að gera ráð fyrir því að vera ein­hverjar annir í meira en fullu námi.

Höf­undur er fram­halds­skóla­kenn­ari.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar