Nýsköpun er vaxandi, en hversu umfangsmikil er hún?

Ragnheiður H. Magnúsdóttir skrifar um nýsköpun á Íslandi.

Auglýsing

Nýsköpun hefur oft á tíðum verið afgreitt sem krútt­leg og stundum sem „eitt­hvað ann­að”. En núna eru teikn á lofti, æ fleiri eru að tala um nýsköp­un, mik­il­vægi þess að byggja brú á milli vís­inda­starfs og atvinnu­lífs og við sem þjóð erum að átta okkur á að nýsköpun getur verið alvöru „business”.

Sam­tök iðn­að­ar­ins og fleiri hafa á und­an­förnum árum beitt sér fyrir nýsköpun og tekið þátt í breyt­ingu á nýsköp­un­ar­lögum sem hefur m.a. haft í för með sér aukið fram­lag til end­ur­greiðslu á rann­sóknar og þró­un­ar­kostn­aði. Unnið er að nýsköp­un­ar­stefnu á vegum ferða­mála- iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, sett hefur verið saman nefnd á vegum for­sæt­is­ráð­herra sem vinnur að skýrsl­unni Ísland og fjórða iðn­bylt­ing­in, fjöldi umsókna til tækni­þró­un­ar­sjóðs hafa aldrei verið fleiri, nýsköp­un­ar­hug­mynd­irnar sem fara í gegn­um Iceland­ic startups fara fjölg­andi, nýsköp­un­ar­keppnir og hakka­þon eru á hverju strái og svona mætti lengi telja.

Á dög­unum kom rit frá Við­skipta­ráði undir heit­inu Nýsköp­un­ar­heit — 10 aðgerð­ar­til­lögur til að efla nýsköpun í íslensku sam­fé­lagi. Þarna eru að finna 10 til­lögur sem ég hvet sem flesta til að skoða. Ein af aðgerð­ar­til­lög­unum sem Við­skipta­ráð ætlar að beita sér fyrir er að til verði mæla­borð nýsköp­unar sem er algjör­lega frá­bært. Mæla­borð sem þetta hjálpar okkur sem þjóð að átta okkur á hvert umfang nýsköp­unar í raun og veru er, hver þró­unin er og hvert stefn­ir. Miðað við vöxt­inn þá ættu þetta að vera nokkuð spenn­andi upp­lýs­ing­ar.

Auglýsing
Nú veit ég ekki hvað Við­skipta­ráð er komið langt með aðgerð­ar­til­lög­una en hér er óska­listi frá áhuga­mann­eskju um nýsköpun og tækni sem vel­komið er að nýta inn í hug­mynda­vinn­una ef áhugi er fyrir hendi.

 • Fjöldi nýstofn­aðra fyr­ir­tækja

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (setja meira en 10% af veltu í nýsköp­un)

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­hraðla

 • Fjöldi einka­leyfa

 • Fjöldi styrkja veittir til nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (bæði almennt og skipt niður á atvinnu­vegi)

 • End­ur­greiðsla vegna R&Þ

 • Útflutn­ings­tekjur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja

 • Fjöldi rann­sókn­ar­stofa (labs) og nýsköp­un­ar­setra

 • Fjöldi og upp­hæð erlendra styrkja (t.d. Horizon 2020 styrkja)

 • Fjár­fest­inga­upp­hæð einka­að­ila í nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækjum og nýsköp­un­ar­verk­efnum

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­verk­efna sem hafa það mark­mið að bæta opin­bera þjón­ustu

 • Fjöldi fólks með dokt­ors­gráður (PhD)

 • Fjöldi fólks með masters­gráður

Þetta er alls ekki tæm­andi listi en þetta ætti að hjálpa til við að sýna umfang­ið. Væri gaman að heyra frá öðrum hvað fleira kæmi til greina?

Nýsköp­un­ar­landið Ísland. Áfram gakk.

#áframný­sköpun #hug­vit­ið­er­málið

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar