Nýsköpun er vaxandi, en hversu umfangsmikil er hún?

Ragnheiður H. Magnúsdóttir skrifar um nýsköpun á Íslandi.

Auglýsing

Nýsköpun hefur oft á tíðum verið afgreitt sem krútt­leg og stundum sem „eitt­hvað ann­að”. En núna eru teikn á lofti, æ fleiri eru að tala um nýsköp­un, mik­il­vægi þess að byggja brú á milli vís­inda­starfs og atvinnu­lífs og við sem þjóð erum að átta okkur á að nýsköpun getur verið alvöru „business”.

Sam­tök iðn­að­ar­ins og fleiri hafa á und­an­förnum árum beitt sér fyrir nýsköpun og tekið þátt í breyt­ingu á nýsköp­un­ar­lögum sem hefur m.a. haft í för með sér aukið fram­lag til end­ur­greiðslu á rann­sóknar og þró­un­ar­kostn­aði. Unnið er að nýsköp­un­ar­stefnu á vegum ferða­mála- iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, sett hefur verið saman nefnd á vegum for­sæt­is­ráð­herra sem vinnur að skýrsl­unni Ísland og fjórða iðn­bylt­ing­in, fjöldi umsókna til tækni­þró­un­ar­sjóðs hafa aldrei verið fleiri, nýsköp­un­ar­hug­mynd­irnar sem fara í gegn­um Iceland­ic startups fara fjölg­andi, nýsköp­un­ar­keppnir og hakka­þon eru á hverju strái og svona mætti lengi telja.

Á dög­unum kom rit frá Við­skipta­ráði undir heit­inu Nýsköp­un­ar­heit — 10 aðgerð­ar­til­lögur til að efla nýsköpun í íslensku sam­fé­lagi. Þarna eru að finna 10 til­lögur sem ég hvet sem flesta til að skoða. Ein af aðgerð­ar­til­lög­unum sem Við­skipta­ráð ætlar að beita sér fyrir er að til verði mæla­borð nýsköp­unar sem er algjör­lega frá­bært. Mæla­borð sem þetta hjálpar okkur sem þjóð að átta okkur á hvert umfang nýsköp­unar í raun og veru er, hver þró­unin er og hvert stefn­ir. Miðað við vöxt­inn þá ættu þetta að vera nokkuð spenn­andi upp­lýs­ing­ar.

Auglýsing
Nú veit ég ekki hvað Við­skipta­ráð er komið langt með aðgerð­ar­til­lög­una en hér er óska­listi frá áhuga­mann­eskju um nýsköpun og tækni sem vel­komið er að nýta inn í hug­mynda­vinn­una ef áhugi er fyrir hendi.

 • Fjöldi nýstofn­aðra fyr­ir­tækja

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (setja meira en 10% af veltu í nýsköp­un)

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­hraðla

 • Fjöldi einka­leyfa

 • Fjöldi styrkja veittir til nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (bæði almennt og skipt niður á atvinnu­vegi)

 • End­ur­greiðsla vegna R&Þ

 • Útflutn­ings­tekjur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja

 • Fjöldi rann­sókn­ar­stofa (labs) og nýsköp­un­ar­setra

 • Fjöldi og upp­hæð erlendra styrkja (t.d. Horizon 2020 styrkja)

 • Fjár­fest­inga­upp­hæð einka­að­ila í nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækjum og nýsköp­un­ar­verk­efnum

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­verk­efna sem hafa það mark­mið að bæta opin­bera þjón­ustu

 • Fjöldi fólks með dokt­ors­gráður (PhD)

 • Fjöldi fólks með masters­gráður

Þetta er alls ekki tæm­andi listi en þetta ætti að hjálpa til við að sýna umfang­ið. Væri gaman að heyra frá öðrum hvað fleira kæmi til greina?

Nýsköp­un­ar­landið Ísland. Áfram gakk.

#áframný­sköpun #hug­vit­ið­er­málið

FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Ríkisstjórnin kynnti nýtt skattþrep fyrir lægstu tekjurnar
Í tillögum um breytingar á skattkerfinu sem ríkisstjórnin kynnti aðilum vinnumarkaðarins í morgun voru lagðar til jafnar skattalækkanir upp á nokkur þúsund krónur á mánuði á alla einstaklinga með tekjur upp að 900 þúsund krónum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar