Nýsköpun er vaxandi, en hversu umfangsmikil er hún?

Ragnheiður H. Magnúsdóttir skrifar um nýsköpun á Íslandi.

Auglýsing

Nýsköpun hefur oft á tíðum verið afgreitt sem krútt­leg og stundum sem „eitt­hvað ann­að”. En núna eru teikn á lofti, æ fleiri eru að tala um nýsköp­un, mik­il­vægi þess að byggja brú á milli vís­inda­starfs og atvinnu­lífs og við sem þjóð erum að átta okkur á að nýsköpun getur verið alvöru „business”.

Sam­tök iðn­að­ar­ins og fleiri hafa á und­an­förnum árum beitt sér fyrir nýsköpun og tekið þátt í breyt­ingu á nýsköp­un­ar­lögum sem hefur m.a. haft í för með sér aukið fram­lag til end­ur­greiðslu á rann­sóknar og þró­un­ar­kostn­aði. Unnið er að nýsköp­un­ar­stefnu á vegum ferða­mála- iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, sett hefur verið saman nefnd á vegum for­sæt­is­ráð­herra sem vinnur að skýrsl­unni Ísland og fjórða iðn­bylt­ing­in, fjöldi umsókna til tækni­þró­un­ar­sjóðs hafa aldrei verið fleiri, nýsköp­un­ar­hug­mynd­irnar sem fara í gegn­um Iceland­ic startups fara fjölg­andi, nýsköp­un­ar­keppnir og hakka­þon eru á hverju strái og svona mætti lengi telja.

Á dög­unum kom rit frá Við­skipta­ráði undir heit­inu Nýsköp­un­ar­heit — 10 aðgerð­ar­til­lögur til að efla nýsköpun í íslensku sam­fé­lagi. Þarna eru að finna 10 til­lögur sem ég hvet sem flesta til að skoða. Ein af aðgerð­ar­til­lög­unum sem Við­skipta­ráð ætlar að beita sér fyrir er að til verði mæla­borð nýsköp­unar sem er algjör­lega frá­bært. Mæla­borð sem þetta hjálpar okkur sem þjóð að átta okkur á hvert umfang nýsköp­unar í raun og veru er, hver þró­unin er og hvert stefn­ir. Miðað við vöxt­inn þá ættu þetta að vera nokkuð spenn­andi upp­lýs­ing­ar.

Auglýsing
Nú veit ég ekki hvað Við­skipta­ráð er komið langt með aðgerð­ar­til­lög­una en hér er óska­listi frá áhuga­mann­eskju um nýsköpun og tækni sem vel­komið er að nýta inn í hug­mynda­vinn­una ef áhugi er fyrir hendi.

 • Fjöldi nýstofn­aðra fyr­ir­tækja

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (setja meira en 10% af veltu í nýsköp­un)

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­hraðla

 • Fjöldi einka­leyfa

 • Fjöldi styrkja veittir til nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja (bæði almennt og skipt niður á atvinnu­vegi)

 • End­ur­greiðsla vegna R&Þ

 • Útflutn­ings­tekjur nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja

 • Fjöldi rann­sókn­ar­stofa (labs) og nýsköp­un­ar­setra

 • Fjöldi og upp­hæð erlendra styrkja (t.d. Horizon 2020 styrkja)

 • Fjár­fest­inga­upp­hæð einka­að­ila í nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækjum og nýsköp­un­ar­verk­efnum

 • Fjöldi nýsköp­un­ar­verk­efna sem hafa það mark­mið að bæta opin­bera þjón­ustu

 • Fjöldi fólks með dokt­ors­gráður (PhD)

 • Fjöldi fólks með masters­gráður

Þetta er alls ekki tæm­andi listi en þetta ætti að hjálpa til við að sýna umfang­ið. Væri gaman að heyra frá öðrum hvað fleira kæmi til greina?

Nýsköp­un­ar­landið Ísland. Áfram gakk.

#áframný­sköpun #hug­vit­ið­er­málið

Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
WOW skuldaði Isavia tvo milljarða í lok febrúar
Isavia gerði samkomulag við WOW air í september í fyrra um hvernig flugfélagið gæti greitt himinháa skuld sína við ríkisfyrirtækið. Á grundvelli þess samkomulags gat Isavia haldið vél frá WOW air á Keflavíkurflugvelli sem veði fyrir greiðslu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forstjóri Boeing: Max vélarnar verða þær öruggustu
Boeing vinnur nú að því að uppfæra hugbúnaðinn í 737 Max vélunum. Forstjórinn biðst afsökunar.
Kjarninn 18. apríl 2019
Björn Óli Hauksson.
Forstjóri Isavia hættur
Björn Óli Hauksson, sem stýrt hefur ríkisfyrirtækinu Isavia í áratug, er skyndilega hættur störfum. Hann hættir samstundis.
Kjarninn 17. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar