Mjórri endanum er snúið niður þegar egg eru geymd

Frambjóðandi til stjórnar VR segir að offramboð á lúxushúsnæði á meðan að það er húsnæðisskortur á leigumarkaði sem nálgist á við brjálæði, sýni óviðunandi forgangsröðun.

Auglýsing

Um dag­inn rakst ég á gam­al­kunna bók hjá vin­konu sem ber heitið Unga stúlkan og eld­hús­störf­in. Bókin fékk nokkrum árum síðar nýmóð­ins heitið Unga fólkið og eld­hús­störf­in. Ég verð að við­ur­kenna að út frá þess­ari bók lærði ég að sjóða ýsu og kart­öfl­ur. Lummu­upp­skriftin í bók­inni gerði mig að stjörnu í nokkra daga.

Ég átt­aði mig hins vegar fljótt á því, að soðin ýsa og lummu­upp­eldið voru eitt­hvað sem ég þurfti að gera með annarri hendi þegar út í sjálft lífið kom.  Skóla­kerf­inu hafði láðst að kenna mér að gera skatt­skýrslu, fræða mig um vinnu­mark­aðs- og verka­lýðs­mál, jafn­rétt­is­mál, fæð­ing­ar­or­lofs­rétt, mik­il­vægi stytt­ingu vinnu­vik­unn­ar, kyn­skiptan vinnu­mark­að, verk­falls­rétt, launa­leynd, mis­skipt­ingu á vinnu­mark­aði, líf­eyr­is­sjóðs­mál, kjara­samn­inga…já og allt hitt líka.

Ungt fólk í dag glímir við sömu reynslu og mín kyn­slóð hvað ofan­greint varð­ar. En þremur ára­tugum síðar glímir unga kyn­slóð dags­ins í dag við heldur alvar­legri úrlausn­ar­efni en mín kyn­slóð þurfti nokkurn tíma að glíma við.

Auglýsing

Hús­næð­is­skortur á leigu­mark­aði árið 2019 nálg­ast á við brjál­æði.  Ungu (barna-) fólki er kippt héðan og þaðan út úr leigu­hús­næði eftir duttl­ungum mark­að­ar­ins og leigusal­ans. Þessi kyn­slóð hefur ekki náð að skrapa saman í fjár­fest­ingu, er þarafleið­andi ógjald­geng í greiðslu­mat. Leigu­mark­að­ur­inn er erf­iður og dýr. Hrein­lega óvið­ráð­an­leg­ur.

Við lesum um í dag­blöðum að offram­boð sé á lúx­us­hús­næði í Reykja­vík í dag. Hvaða Reyk­vík­ingar báðu um lúxus­í­búð­ir? Voru það verk­takar sem ósk­uðu eftir að byggja dýrt? Hvert stefnir hús­næð­is­mark­að­ur­inn í höf­uð­borg­inni eig­in­lega?

Þetta er óvið­un­andi for­gangs­röðun og ill ásætt­an­leg. Við viljum að ungt fólk fái þátt­töku­rétt til að lifa mann­sæm­andi lífi í land­inu okkar í dag sem og aðra dag.

Í lokin eitt óbrigðult ráð úr gamla skóla­kerf­inu: Mjórri end­anum er snúið niður þegar egg eru geymd. Gleymum því bara alls ekki. 

Höf­undur er í fram­boði til stjórnar VR.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar