Já, Ari Trausti, orkan er okkar og okkur ber að sjá til þess að svo verði áfram

Haraldur Ólafsson, einn af stofnendum hreyfingarinnar Orkan okkar, svarar pistli Ara Trausta Guðmundssonar, þingmanns VG, um stöðuna í íslenskum orkumálum.

Auglýsing

Ari Trausti Guð­munds­son fjallar um ýmsa þætti orku­mála í grein­inni „Orkan er okk­ar.“ í Kjarn­anum 1. maí sl. Við þá úttekt er nokkru að bæta. 

Valdið

Saka- og afreka­skrá Lands­regl­ara­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins (ACER) er vegin og létt­væg fundin af Ara Trausta. Að svo komnu máli leggur und­ir­rit­aður ekki mat á hana, en minnir á þrennt:

  • Saga emb­ætt­is­ins er ekki mjög löng. Engu að síður hefur það nýtt vald­heim­ildir sínar í mörgum málum þar sem háar fjár­hæðir eiga í hlut. 
  • Valdi má beita með ýmsum óbeinum hætti án þess að form­legar ákvarð­anir séu tekn­ar. Svo­leiðis má kalla vald­heim­ildir kjarn­orku­sprengj­unn­ar. Þótt sprengjan hafi ekki verið notuð í ára­tugi hefur hún haft mikil áhrif. 
  • Saga til­tölu­lega nýstofn­aðs emb­ættis segir lítið um hvernig það muni fara með það vald sem því verður fengið í síbreyti­legu ríkja­sam­bandi sem stefnir í átt að meiri sam­ein­ingu. Afar erfitt getur reynst að kom­ast undan valdi emb­ætt­is­ins síðar meir. 

Hvar er hót­un­in?

Allt tal um að EES-­samn­ing­ur­inn kom­ist í upp­nám er úr lausu lofti grip­ið, nema auð­vitað ef Evr­ópu­sam­bandið hefur hótað íslenskum stjórn­völdum refs­ingu kjósi þau að nýta sér rétt sinn til að afþakka laga­bálk­inn. Hafi Ari Trausti eða aðrir þing­menn fengið upp­lýs­ingar um slíka hótun er rétt að upp­lýsa það taf­ar­laust. 

Auglýsing

And­stæð­ingar þess að Ísland gangi í orku­banda­lag Evr­ópu­sam­bands­ins hafa ýmsar skoð­anir á flestum mál­um, meðal ann­ars EES-­samn­ingn­um. ­Menn eru þó nokkuð sam­mála um að haldi Ísland áfram veg­ferð­inni inn í orku­banda­lagið muni óvin­sældir EES vaxa hratt. Þá verður vita­skuld umræða um þann samn­ing og í þeirri umræðu mun síend­ur­tekið söngl um að allt gott sé EES að þakka og að Íslend­ingar hafi búið í torf­kofum við sult og seyru fyrir árið 1994 duga skammt. 

Í upp­hafi skyldi

Frakkar og fleiri í Evr­ópu­sam­band­inu takast nú á við fyr­ir­mæli Evr­ópu­sam­bands­ins um mark­aðsvæð­ingu vatns­orku sem verka­lýðs­fé­lög og fleiri túlka sem einka­væð­ingu. Eng­inn vafi er á að hlið­stæð krafa muni koma á hendur Íslend­ingum fyrr eða síðar verði haldið áfram inn­limun Íslands í orku­banda­lag Evr­ópu­sam­bands­ins. Sann­gjarnt væri að Ari Trausti og aðrir þing­menn útskýrðu hvernig þeir munu þá bregð­ast við. Ekki væri væri verra að gauka að Frökkum og öðrum í hlið­stæðri stöðu, ráðum um hvernig þeir gætu kom­ist úr því neti sem um þá hefur verið spunn­ið. Er svarið þar kannski bara máls­hátt­ur­inn „Í upp­hafi skyldi endir­inn skoða“ ?

Skylda Alþing­is­manna

Óum­deilt er að bálk­arnir um lands­regl­ara og Lands­regl­ara­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins fela í sér valda­fram­sal. ­Fyr­ir­varar hafa ríka til­hneig­ingu til að þynn­ast og hverfa og allt vísar í þá átt að fyr­ir­varar í þessu orku­bálk­s­máli séu fyrst og fremst til heima­brúks. Það er ekki gæfu­legt fyrir Íslend­inga að koma sér í þá stöðu, full­kom­lega að nauð­synja­lausu, að þurfa að „mæta því með rökum og vörn­um“ ef ESA úrskurðar að fyr­ir­vari gangi ekki upp, svo vísað sé í orð Ara Trausta. Það er ein helsta skylda Ara Trausta og ann­arra Alþing­is­manna að standa á þann hátt vörð um auð­lindir Íslands að ekki komi til þess að verja þurfi þær fyrir erlendum dóm­urum gegn ásælni erlendra aðila, með allri þeirri áhættu og óvissu sem slíku fylg­ir. 

Já, Ari Trausti, orkan er okk­ar, að minnsta kosti enn sem komið er. Það er okkar að binda svo um hnúta að hún verði það um ókomna tíð. Það gerum við í dag með því að hafna því að færa vald­heim­ildir í orku­málum til erlends ríkja­sam­bands og afþakka þriðja orku­laga­bálk­inn. Það er ekki flókn­ara.

Höf­undur er for­­maður Heims­­sýn­ar og einn stofn­enda hreyf­ing­ar­innar Orkan okk­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins er áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar