Secret Solstice, Loftslagsskógar og ný tjörn í borginni

Reglulegur pistill formanns borgarráðs Reykjavíkur á Kjarnanum með helstu fréttum úr borgarráði frá 16. maí 2019.

Auglýsing

Það var nóg að gera í borg­inni í Eurovision-vik­unni. Árs­reikn­ingur Reykja­vík­ur­borgar fyrir árið 2018 var sam­þykktur á auka­fundi borg­ar­stjórnar á þriðju­dag, rétt í tæka tíð áður en fyrri und­ankeppni söngvakeppn­innar hófst. Ég ætla nú ekki að halda því fram að sam­þykkt þessa góða árs­reikn­ings hafi haft sér­stök áhrif á frammi­stöðu Hat­ara en í öllu falli voru þarna tvö fagn­að­ar­efni á sama deg­in­um. Áfram hélt svo vikan með til­heyr­andi fundum í nefnd­um, ráðum og stjórn­um. Nóg að gera alls staðar og víða verið að und­ir­búa sum­arið sem maður finnur hrein­lega á lykt­inni að er rétt handan við horn­ið. Á fimmtu­dag­inn var venju sam­kvæmt fundur í borg­ar­ráði þar sem fjöldi mála lá fyrir en hér ætla ég að tæpa stutt­lega á nokkrum þeirra.

Nýjar áherslur á Secret Sol­stice í Laug­ar­dal

Samn­ingur vegna Secret Sol­stice var sam­þykktur og verður hátíðin haldin í Laug­ar­dalnum í júní. Hátíðin hefur verið mikið í fréttum að und­an­förnu og lík­lega hægt að full­yrða að ekki hafi öll sjón­ar­mið kom­ist að þar. Í nýjum samn­ingi er kveðið á um ýmsar breyt­ingar frá fyrri árum en við gerð hans var tekið til­lit til fjölda umsagna og til­lagna. Meðal ann­ars er gert ráð fyrir stór­auknu for­varn­ar­starfi, betra eft­ir­liti, fjöl­skyldu­vænni dag­skrá og betri umgengni.

Þá stytt­ist hátíðin um einn dag auk þess sem dag­skrá hvers dags er stytt. Einnig var sam­þykkt til­laga þess efnis að skóla- og frí­stunda­sviði, vel­ferð­ar­sviði og íþrótta- og tóm­stunda­sviði verði falið að gera til­lögu um for­varn­ar­starf og við­búnað borg­ar­inn­ar, m.a. í tengslum við við­burði í borg­inni í sum­ar. Þar er meðal ann­ars lagt til að í tengslum við við­burði verði útfært sam­starf við for­eldra, gras­rót­ar­sam­tök og lög­reglu. Það er von okkar í borg­ar­ráði að með þessu móti náum við að efla hátíða- og við­burða­borg­ina Reykja­vík og taka til­lit til nærum­hverf­is­ins en stór hópur íbúa í Laug­ar­dalnum kall­aði einmitt eftir því að Secret Sol­stice yrði áfram í hverf­inu.

Auglýsing

Nýjasta tjörnin í Reykja­vík

Í borg­ar­ráði var einnig sam­þykkt að hefja fram­kvæmdir við gerð úti­vist­ar­svæðis og land­mótun við Leir­tjörn í Úlf­arsár­dal sem þýðir að nú er ný tjörn í mótun í Reykja­vík. Tjörn verður mótuð með vatns­rásum, gróð­ur­setn­ingu og gerðir vera úti­vist­ar­stíg­ar. Þarna trúi ég að verði til sann­kölluð úti­vistar­perla í borg­inni. Grjót­kantur verður við suð­ur­hluta tjarn­ar­inn­ar, vot­lend­is­gróður við bakka hennar og lagður stígur umhverfis hana. Þegar land­mótun verður lokið mun Leir­tjörnin í Úlf­arsár­dal kall­ast á við hina tjörn­ina okk­ar, Reykja­vík­ur­tjörn í mið­borg­inn­i. 

Mér finnst afar ánægju­legt til þess að vita að þessi nýja perla sé í mótun og er sann­færð um að hún verði mikið notuð af borg­ar­búum og öðrum sem vilja njóta úti­vistar í fal­legu umhverfi. Ég þekki það sjálf hvað nátt­úran er mikið aðdrátt­ar­afl enda bý ég í Árbænum og við hér upp í fjöllum erum afar ánægð með nálægð okkar við Elliða­ár­dal­inn og þá nátt­úruperlu sem hann er.

Lofts­lags­skógar Reykja­víkur

Á næst­unni munu allir áhuga­samir hafa mögu­leika á að gróð­ur­setja tré til að kolefn­is­jafna ferða­lög eða annan útblást­ur. Þetta kemur til með sam­þykkt borg­ar­ráðs á til­lögu um sér­staka lofts­lags­skóga í Reykja­vík. Skóg­arnir munu auka skjól og draga úr vindi á Kjal­ar­nesi og í Graf­ar­vogi, með gróð­ur­setn­ingu í Esju­hlíðum og á Geld­inga­nesi.

Til­lagan gengur út á sam­starf Reykja­vík­ur­borgar og Skóg­rækt­ar­fé­lags Reykja­víkur sem munu í sam­ein­ingu gefa ein­stak­ling­um, fjöl­skyld­um, fyr­ir­tækjum og stofn­unum kost á því að gróð­ur­setja tré og kolefn­is­jafna þannig fyrir flug­ferð­um, ferða­lögum eða jafn­vel öllum rekstri sínum í þessum nýju lofts­lags­skóg­um. Við hjá Reykja­vík­ur­borg munum að sjálf­sögðu ganga á undan með góðu for­dæmi og gróð­ur­setja til að kolefn­is­jafna ferðir okkar og starf­semi. Til­lagan var sam­þykkt ein­róma í borg­ar­ráði og er hluti af aðgerð­ar­á­ætlun borg­ar­innar í lofts­lags­mál­um. Sjálf er ég skóg­ar­bóndi norður í landi þannig að ég mun fylgj­ast spennt með þess­ari þróun í borg­ar­land­inu.

42 mál voru fyrir fund­inum og marg fleira afar áhuga­vert á dag­skrá s.s. rým­ing­ar­á­ætlun höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, skipu­lag á Héð­ins­reit og fleira. Fjöl­margt er því ónefnt en þau sem vilja fylgj­ast með helstu ákvörð­unum borg­ar­innar geta gert það hér.

Höf­undur er odd­viti Við­reisnar og for­­maður borg­­ar­ráðs.

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar