Secret Solstice, Loftslagsskógar og ný tjörn í borginni

Reglulegur pistill formanns borgarráðs Reykjavíkur á Kjarnanum með helstu fréttum úr borgarráði frá 16. maí 2019.

Auglýsing

Það var nóg að gera í borg­inni í Eurovision-vik­unni. Árs­reikn­ingur Reykja­vík­ur­borgar fyrir árið 2018 var sam­þykktur á auka­fundi borg­ar­stjórnar á þriðju­dag, rétt í tæka tíð áður en fyrri und­ankeppni söngvakeppn­innar hófst. Ég ætla nú ekki að halda því fram að sam­þykkt þessa góða árs­reikn­ings hafi haft sér­stök áhrif á frammi­stöðu Hat­ara en í öllu falli voru þarna tvö fagn­að­ar­efni á sama deg­in­um. Áfram hélt svo vikan með til­heyr­andi fundum í nefnd­um, ráðum og stjórn­um. Nóg að gera alls staðar og víða verið að und­ir­búa sum­arið sem maður finnur hrein­lega á lykt­inni að er rétt handan við horn­ið. Á fimmtu­dag­inn var venju sam­kvæmt fundur í borg­ar­ráði þar sem fjöldi mála lá fyrir en hér ætla ég að tæpa stutt­lega á nokkrum þeirra.

Nýjar áherslur á Secret Sol­stice í Laug­ar­dal

Samn­ingur vegna Secret Sol­stice var sam­þykktur og verður hátíðin haldin í Laug­ar­dalnum í júní. Hátíðin hefur verið mikið í fréttum að und­an­förnu og lík­lega hægt að full­yrða að ekki hafi öll sjón­ar­mið kom­ist að þar. Í nýjum samn­ingi er kveðið á um ýmsar breyt­ingar frá fyrri árum en við gerð hans var tekið til­lit til fjölda umsagna og til­lagna. Meðal ann­ars er gert ráð fyrir stór­auknu for­varn­ar­starfi, betra eft­ir­liti, fjöl­skyldu­vænni dag­skrá og betri umgengni.

Þá stytt­ist hátíðin um einn dag auk þess sem dag­skrá hvers dags er stytt. Einnig var sam­þykkt til­laga þess efnis að skóla- og frí­stunda­sviði, vel­ferð­ar­sviði og íþrótta- og tóm­stunda­sviði verði falið að gera til­lögu um for­varn­ar­starf og við­búnað borg­ar­inn­ar, m.a. í tengslum við við­burði í borg­inni í sum­ar. Þar er meðal ann­ars lagt til að í tengslum við við­burði verði útfært sam­starf við for­eldra, gras­rót­ar­sam­tök og lög­reglu. Það er von okkar í borg­ar­ráði að með þessu móti náum við að efla hátíða- og við­burða­borg­ina Reykja­vík og taka til­lit til nærum­hverf­is­ins en stór hópur íbúa í Laug­ar­dalnum kall­aði einmitt eftir því að Secret Sol­stice yrði áfram í hverf­inu.

Auglýsing

Nýjasta tjörnin í Reykja­vík

Í borg­ar­ráði var einnig sam­þykkt að hefja fram­kvæmdir við gerð úti­vist­ar­svæðis og land­mótun við Leir­tjörn í Úlf­arsár­dal sem þýðir að nú er ný tjörn í mótun í Reykja­vík. Tjörn verður mótuð með vatns­rásum, gróð­ur­setn­ingu og gerðir vera úti­vist­ar­stíg­ar. Þarna trúi ég að verði til sann­kölluð úti­vistar­perla í borg­inni. Grjót­kantur verður við suð­ur­hluta tjarn­ar­inn­ar, vot­lend­is­gróður við bakka hennar og lagður stígur umhverfis hana. Þegar land­mótun verður lokið mun Leir­tjörnin í Úlf­arsár­dal kall­ast á við hina tjörn­ina okk­ar, Reykja­vík­ur­tjörn í mið­borg­inn­i. 

Mér finnst afar ánægju­legt til þess að vita að þessi nýja perla sé í mótun og er sann­færð um að hún verði mikið notuð af borg­ar­búum og öðrum sem vilja njóta úti­vistar í fal­legu umhverfi. Ég þekki það sjálf hvað nátt­úran er mikið aðdrátt­ar­afl enda bý ég í Árbænum og við hér upp í fjöllum erum afar ánægð með nálægð okkar við Elliða­ár­dal­inn og þá nátt­úruperlu sem hann er.

Lofts­lags­skógar Reykja­víkur

Á næst­unni munu allir áhuga­samir hafa mögu­leika á að gróð­ur­setja tré til að kolefn­is­jafna ferða­lög eða annan útblást­ur. Þetta kemur til með sam­þykkt borg­ar­ráðs á til­lögu um sér­staka lofts­lags­skóga í Reykja­vík. Skóg­arnir munu auka skjól og draga úr vindi á Kjal­ar­nesi og í Graf­ar­vogi, með gróð­ur­setn­ingu í Esju­hlíðum og á Geld­inga­nesi.

Til­lagan gengur út á sam­starf Reykja­vík­ur­borgar og Skóg­rækt­ar­fé­lags Reykja­víkur sem munu í sam­ein­ingu gefa ein­stak­ling­um, fjöl­skyld­um, fyr­ir­tækjum og stofn­unum kost á því að gróð­ur­setja tré og kolefn­is­jafna þannig fyrir flug­ferð­um, ferða­lögum eða jafn­vel öllum rekstri sínum í þessum nýju lofts­lags­skóg­um. Við hjá Reykja­vík­ur­borg munum að sjálf­sögðu ganga á undan með góðu for­dæmi og gróð­ur­setja til að kolefn­is­jafna ferðir okkar og starf­semi. Til­lagan var sam­þykkt ein­róma í borg­ar­ráði og er hluti af aðgerð­ar­á­ætlun borg­ar­innar í lofts­lags­mál­um. Sjálf er ég skóg­ar­bóndi norður í landi þannig að ég mun fylgj­ast spennt með þess­ari þróun í borg­ar­land­inu.

42 mál voru fyrir fund­inum og marg fleira afar áhuga­vert á dag­skrá s.s. rým­ing­ar­á­ætlun höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, skipu­lag á Héð­ins­reit og fleira. Fjöl­margt er því ónefnt en þau sem vilja fylgj­ast með helstu ákvörð­unum borg­ar­innar geta gert það hér.

Höf­undur er odd­viti Við­reisnar og for­­maður borg­­ar­ráðs.

Mótmæli
Aðför að grundvallarréttindum launafólks ógnar friði og stöðugleika
Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.
Kjarninn 20. júní 2019
Spá því að stýrivextir lækki um eitt prósentustig í viðbót
Ef stýrivextir Seðlabanka Íslands verða lækkaðir í næstu viku munu þeir fara undir fjögur prósent í fyrsta sinn frá árinu 2011. Á sama tíma hafa vextir sem standa almenningi til boða, til dæmis vegna húsnæðiskaupa, sögulega lágir.
Kjarninn 20. júní 2019
Munu ákveða hvað flokkist til auðlinda hér á landi
Þingsályktunartillaga hefur verið samþykkt þar sem umhverfis- og auðlindaráðherra er falið að fá sérfræðinga á sviði auðlindaréttar, umhverfisfræða og umhverfisréttar til að semja frumvarp til laga sem skilgreini hvað flokkist til auðlinda hér á landi.
Kjarninn 20. júní 2019
Innlend netverslun blómstrar - Maí veltuhæsti mánuðurinn frá upphafi
Á netinu jókst velta raf- og heimilistækja um 156,8 prósent á milli ára á meðan veltan í búðum dróst saman um 14,2 prósent.
Kjarninn 20. júní 2019
Segir lagafrumvarp um makrílveiðar vera óttalega hrákasmíð
Jón Bjarnason, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, segir frumvarp Kristjáns Þórs Júlíussonar um makrílveiðar sem samþykkt var á Alþingi í gær ekki verja meginhagmuni þjóðarinnar hvað varðar stjórn­un, ráð­stöfun og nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar.
Kjarninn 20. júní 2019
Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar