Vernd mannréttinda vinnur sigur

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir fjallar um þá ákvörðun fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­ráðs­þings­ins að hafna því að nýr stjórn­mála­hópur öfga-hægri flokka yrði við­ur­kennd­ur.

Auglýsing

Sögu­legur árangur náð­ist í gær þegar fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­ráðs­þings­ins hafn­aði beiðni um við­ur­kenn­ingu flokka­hóps þjóð­ern­is­sinna í Evr­ópu­ráðs­þing­inu. Hóp­ur­inn sam­anstendur af þing­mönnum Alt­ernativ für Deutschland í Þýska­landi, Lega Nord á Ítal­íu, Frels­is­flokks Aust­ur­rík­is, Volya í Búlgar­íu, SPD í Tékk­landi og Íhalds­flokks Eist­lands, en þessir flokkar hafa allir talað opin­ber­lega fyrir hatri og mis­munun gegn útlend­ingum og öðrum minni­hluta­hóp­um.

Með við­ur­kenn­ingu fram­kvæmda­stjórnar Evr­ópu­ráðs­þings­ins á flokka­hópi öðl­ast með­limir hans aðgang að valda­stöðum innan þings­ins, fjár­magn og starfs­fólk, auk form­legrar við­ur­kenn­ingar Evr­ópu­ráðs­ins á því að starf­semi þeirra sam­ræm­ist grund­vall­ar­gildum ráðs­ins um lýð­ræði, rétt­ar­ríki og mann­rétt­indi.

Ég er mjög stolt af því að hafa barist gegn við­ur­kenn­ingu þessa hóps innan fram­kvæmda­stjórn­ar­innar ásamt Rósu Björk Brynj­ólfs­dótt­ur, þing­konu VG og for­manns Íslands­deildar Evr­ópu­ráðs­þings­ins.

Auglýsing

Evr­ópu­ráðið og mik­il­vægi gilda þess

Evr­ópu­ráðið er alþjóð­leg stofnun sem heldur utan um sam­starf 47 Evr­ópu­ríkja um efl­ingu mann­rétt­inda, lýð­ræðis og rétt­ar­rík­is­ins. Ráðið vinnur að efl­ingu tján­ing­ar­frels­is, jafn­rétti og vernd minni­hluta­hópa. Það hefur meðal ann­ars staðið fyrir her­ferðum varð­andi rétt­indi barna, gegn hat­ursá­róðri á inter­net­inu og rétt­indi róma­fólks. Ráðið styður aðild­ar­ríkin í bar­átt­unni gegn spill­ingu og hryðju­verkum og við upp­bygg­ingu rétt­ar­kerf­is­ins.

Evr­ópu­ráðið berst fyrir mann­rétt­indum með und­ir­ritun alþjóð­legra sátt­mála um mann­rétt­indi, svo sem Samn­ings Evr­ópu­ráðs­ins um for­varnir og bar­áttu gegn ofbeldi á konum og heim­il­is­of­beldi (Ist­an­bul sátt­mál­inn), og Samn­ings um tölvu­brot (e. cybercri­me). Óhætt er að segja að helstu afrek Evr­ópu­ráðs­ins séu Mann­rétt­inda­sátt­máli Evr­ópu og Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu, óum­deil­an­lega virk­ustu verk­færi til verndar mann­rétt­indum sem komið hefur verið á fót í heim­in­um. Það var því gríð­ar­lega mik­il­vægt að koma í veg fyrir að hópar sem bein­línis vinna gegn mann­rétt­indum og vernd minni­hluta­hópa fengju við­ur­kenn­ingu og völd innan ráðs­ins. Hefur það nú tek­ist eftir margra mán­aða vinnu, sér í lagi okkar Rósu Bjarkar Brynj­ólfs­dóttur og góðri aðstoð Arn­dísar A. K. Gunn­ars­dótt­ur.

Evr­ópu­ráðs­þingið er ein af lyk­il­stofn­unum Evr­ópu­ráðs­ins en það sam­anstendur af þing­mönnum allra aðild­ar­ríkj­anna (utan Rúss­lands um þessar mund­ir, en það er önnur saga og lengri), mis­mörgum eftir mann­fjölda land­anna. Stofnun flokka­hóps eru ekki sjálf­gefin rétt­indi heldur mögu­leiki fyrir hóp þing­manna sem upp­fyllir ákveðin skil­yrði.

Skil­yrði fyrir myndun flokka­hópa innan Evr­ópu­ráðs­þings­ins

Til þess að fá við­ur­kenn­ingu þurfa flokka­hópar að upp­fylla til­tekin forms­skil­yrði auk þess sem þeir þurfa að virða fram­gang og útbreiðslu grunn­gilda Evr­ópu­ráðs­ins, sam­an­ber 19. gr. starfs­reglna Evr­ópu­ráðs­þings­ins. Fram­kvæmda­stjórnin hafn­aði beiðni flokka­hóps­ins þar sem hann var ekki tal­inn upp­fylla skil­yrðið um virð­ingu fyrir grunn­gildum ráðs­ins um mann­rétt­indi, jafn­rétti og vernd minni­hluta­hópa.

Flokk­arnir sem um ræðir eru allir þekktir fyrir ítrek­aða og mikla hat­urs­orð­ræðu og hat­ursá­róð­ur, einkum í garð gyð­inga, múslíma, flótta­fólks og ann­arra inn­flytj­enda, róma­fólks, og fleiri minni­hluta­hópa. Á það bæði við um flokk­ana sjálfa og þá ein­stak­linga sem sitja í þeirra umboði á þingi Evr­ópu­ráðs­ins og ósk­uðu eftir við­ur­kenn­ingu flokka­hóps þjóð­ern­is­sinna. Í kjöl­far ítar­legrar skoð­unar á stefnu og mál­flutn­ingi hóps­ins, við­tala, funda og umfangs­mik­illar gagna­öfl­unar varð það því nið­ur­staða fram­kvæmda­stjórn­ar­innar að hóp­ur­inn upp­fyllti ekki skil­yrði 1. mgr. 19. gr. starfs­reglna þings Evr­ópu­ráðs­ins um virð­ingu við fram­gang og útbreiðslu grunn­gilda Evr­ópu­ráðs­ins.

Þess ber að geta að synjun fram­kvæmda­stjórn­ar­innar kemur ekki í veg fyrir að við­kom­andi þing­menn taki þátt í störfum Evr­ópu­ráðs­þings­ins sem þjóð­kjörnir full­trúar sinna landa. Þeir geta eftir sem áður tekið til máls, tekið þátt í störfum nefnda þings­ins, greitt atkvæði um öll mál og kosið í öll þau emb­ætti sem full­trúar Evr­ópu­ráðs­þings­ins kjósa um. Fram­kvæmda­stjórnin var ein­fald­lega ekki til­búin að við­ur­kenna að þessi til­tekni hópur og þau gögn sem hann lagði til grund­vallar ósk sinni um myndun form­legs flokka­hóps, með öllum þeim auknu rétt­indum og fjár­magni sem því fylgja, upp­fylltu skil­yrði starfs­reglna þings­ins.

Höf­undur er þing­flokks­for­maður Pírata og for­maður laga- og mann­rétt­inda­nefndar Evr­ópu­ráðs­þings­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar