Betra fólkið

Guðmundur Andri Thorsson segir að reglulega komi nýir sérleiðahafar á vinstri kantinum og segjast vera „betri“ og „réttari“ jafnaðarmenn en aðrir. Hann veltir því fyrir sér hvort þá mætti kannski kalla „Betra fólkið“.

Auglýsing

Fólk spyr: Af hverju eruð þið í Sam­fylk­ing­unni ekki meira eins og dönsku krat­arnir og fáið 30 pró­senta fylgi, til dæmis með því að taka upp harð­ari stefnu gegn inn­flytj­end­um?

Því er til að svara að sú stefna er ómann­úð­leg og fer í bága við grund­vall­ar­lífs­sýn sós­í­alde­mókrat­ism­ans; og raunar umdeild­an­legt hversu mikið krat­arnir græddu á þessum sinna­skipt­um; þeir fengu vissu­lega atkvæði frá Þjóð­ar­flokknum danska en misstu jafn mikið til flokka með mann­úð­legri stefnu, SF og Radikale ven­stre (sem sam­kvæmt dönskum póli­tískum nafna­hefðum eru hvorki rót­tækir né vinstri sinn­aðir heldur mark­aðs­sinn­aðir og frjáls­lyndir úrbanistar).

En fleira kemur til.

Auglýsing

Eins og ann­ars staðar á Norð­ur­löndum eru krat­arnir kjöl­festan í dönskum stjórn­mál­um, stærsti flokk­ur­inn, líkt og Sjall­arnir hér, sá flokkur sem meira hefur mótað sam­fé­lagið en aðrir flokkar – þar voru tengsl flokks og verka­lýðs­hreyf­ingar ekki rofin snemma eins og hér á landi og þar hafði því flokk­ur­inn tvö­falt afl til að móta sam­fé­lagið til jafn­að­ar. Hér á landi náðu stétta­stjórn­mál aldrei alveg að leysa af hólmi sjálf­stæð­is­stjórn­mál­in; hreyf­ing komm­ún­ista og seinna sov­ét­hollra vinstri sós­í­alista varð hér sterk­ari en ann­ars staðar á Norð­ur­löndum vegna úbreiddrar óánægju með aðild að Nató og veru banda­ríska hers­ins hér á landi. Ágrein­ingur um stöðu Íslands í sam­fé­lagi þjóð­anna mót­aði miklu meira vinstri hreyf­ing­una hér á landi en ann­ars stað­ar.

Á meðan mót­uðu Sjálf­stæð­is­menn sam­fé­lag­ið.

Nokkrar til­raunir hafa verið gerðar til að búa til stóran flokk um lífs­við­horf og hug­sjónir jafn­að­ar­stefn­unn­ar, þar sem saman kemur fólk úr alls konar ólíkum áttum og fylkir sér saman um jöfn­uð, umhverf­is­vernd, kven­frelsi og rétt­læti. Þetta tókst með Sam­fylk­ing­unni sem á sér rætur í fjór­flokknum sem þá var á vinstri kant­in­um: A-flokk­unum tveim­ur, Kvenna­list­anum og Þjóð­vaka, sem þá var hinn hefð­bund­inn flokkur krata sem hvergi fundu sig. Þetta er auð­vitað ótta­legt strögl á köflum því að það vilja ekk­ert allir vera með alltaf; því veldur rót­gróin klofn­ings­hefð. Og svo hitt: Reglu­lega koma nýir sér­leiða­hafar á vinstri kant­inum og segj­ast vera „betri“ og „rétt­ari“ jafn­að­ar­menn en við hin.

Mætti kannski kalla þá „Betra fólk­ið“.

Hitt vitum við. Þegar Sam­fylk­ingin er sterk aukast líkur á vinstri stjórn – þegar hún veik­ist getur allt ger­st, eins og dæmin sanna, og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn heldur sínum völd­um.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar