Um Íra og okkur, Englendinga og Dani

Guðmundur Andri Thorsson segir að sameiginlegt regluverk, skýrar reglur og lög þar sem eitt þarf yfir alla að ganga, gagnist ævinlega smáþjóðum og þeim sem fremur þurfa að treysta á hugkvæmni sína og dugnað en forréttindastöðu og frekju.

Auglýsing

Á 17. júní, þessum mikla sjálf­stæð­is­degi þessa þjóð­ar­krílis, varð mér hugsað til okkar góðu vensla­þjóðar á Írlandi, sem háði sína sjálf­stæð­is­bar­áttu með blóði og ljóð­um. Hér gátum við látið okkur nægja ljóðin og grúskið í gömlum samn­ing­um, nudd og þjark. Sam­band okkar við Dani var ekki heil­brigt og okkur ekki til gæfu en það var hátíð hjá því sem Írar máttu búa við þar sem Eng­lend­ingar voru (eða Eng­lis­menn eins og Jón Sig­urðs­son, afmæl­is­barn dags­ins nefndi þá í rit­gerð­inni sinni frá­bæru um Verslun á Íslandi sem birt­ist í Nýjum félags­ritum 1843 og hægt er að lesa á tima­rit.is).

Írum var bannað að nota eigið tungu­mál; skóla­kerfið var mark­visst notað til að útrýma því. Menn­ingu þjóð­ar­innar var haldið niðri af harð­ýðgi – en Danir litu aftur á móti á íslensku tungu sem frum­nor­rænu og Íslend­inga sem varð­veislu­menn nor­ræns menn­ing­ar­arfs og verð­mæta. þeir lítu á sjálf­stæð­is­hetju Íslend­inga Jón Sig­urðs­son, fyrst og fremst sem skjala­vörð og grúskara og höfðu hann bein­línis á launum sem slík­an.

Eng­lend­ingar börðu niður af fádæma grimmd alla sjálf­stæð­istil­burði kúg­aðrar alþýðu á Írlandi en Danir létu íslenskum stór­bændum að mestu eftir að kúga og arð­ræna íslenska alþýðu.

Auglýsing

Eng­lend­ingar vöktu óslökkvandi þrá eftir frels­inu hjá írsku þjóð­inni, hatur og van­mátt. Danir vöktu ólund og kergju með Íslend­ing­um, en kannski fyrst og fremst doða; stjórn þeirra á land­inu var lang­vinnt svefn­þorn.

Hér er svo ráð­gát­an: Írar una sér vel innan ESB en Eng­lend­ingar engj­ast þar af van­líðan yfir því að þurfa að lúta sömu reglum og aðrar þjóð­ir, og ætla út þaðan til að ger­ast á ný heims­veldi, þótt ekki blasi nú við hvar þeir hyggja helst á land­vinn­inga.

Enn hafa Írar ekki frétt að þeir séu ófrjáls þjóð innan ESB – þeir líta þvert á móti svo á að það sé til marks um að þeir séu full­valda þjóð meðal þjóða, að taka fullan þátt í að móta sam­eig­in­legar reglur á sam­eig­in­legum vett­vangi. Íslend­ingar telja sig margir þeim mun frjáls­ari sem þeir eru fjær slíkum ákvarð­ana­tök­um.

Hitt vitum við, að sam­eig­in­legt reglu­verk, skýrar reglur og lög þar sem eitt þarf yfir alla að ganga, gagn­ast ævin­lega smá­þjóðum og þeim sem fremur þurfa að treysta á hug­kvæmni sína og dugnað en for­rétt­inda­stöðu og frekju. Los­ara­bragur á reglu­verki og lög­leysa hentar hinum vel sem vanir eru að beita afls­mun í sam­skipt­um; gömlum nýlendu­veldum sem auðg­uð­ust með yfir­gangi og rán­skap.

Við eigum að taka okkur Íra til fyr­ir­myndar – ekki Eng­lend­inga.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Kristbjörn Árnason
Sóun
Leslistinn 19. ágúst 2019
Sigursteinn Másson
Hver á að gera hvað?
Kjarninn 19. ágúst 2019
Skúli segist ekki hafa fengið milljarða greiðslur út úr WOW air
Skúli Mogensen segist aldrei fallast á að hann og hans fólk hafi ekki unnið að heilindum við uppbyggingu WOW air og neitar því að hafa fengið háar greiðslur út úr félaginu en sjálfur hafi hann tapað átta milljörðum.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Nýtt biðskýli við Kringlumýrarbraut
Stafræn strætóskýli tekin í gagnið
Vinna við að setja LED skjái í 210 biðskýli Strætó er hafin í Reykjavík. Í nýju skýlunum verður hægt að nálgast rauntímaupplýsingar um komutíma næstu strætóvagna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Boeing 737 MAX vélar Icelandair hafa ekki flogið frá því í mars.
MAX-vélar Icelandair fljúga ekki á þessu ári
Icelandair reiknar ekki lengur með MAX-vélunum í flugáætlun sinni á þessu ári. Þær áttu að fljúga 27 prósent allra ferða sem félagið myndi fljúga 2019. Icelandair tapaði ellefu milljörðum á fyrri hluta árs.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar