Viljum við fara aftur á byrjunarreit?

Upplýsingafulltrúi Vesturverks fjallar um Hvalárvirkjun.

Auglýsing

Árið 2013 sam­þykkti Alþingi 2. áfanga ramma­á­ætl­unar um vernd og orku­nýt­ingu land­svæða en mark­mið hennar er sjálf­bær nýt­ing orku­linda Íslands. Hafði mál­efnið þá verið til umræðu á Alþingi í nær þrjá ára­tugi eða allt frá árinu 1985. Hval­ár­virkjun í Ófeigs­firði á Ströndum er í nýt­ing­ar­flokki áætl­un­ar­inn­ar. Jafn­framt var virkj­unin í stækk­aðri mynd sam­þykkt af verk­efn­is­stjórn um 3. áfanga áætl­un­ar­innar sum­arið 2015.

Um það leyti sem ramma­á­ætlun var að taka á sig mynd fyrir sex árum hafði þjóð­þekktur bar­áttu­maður fyrir nátt­úru­vernd á orði að með áætl­un­inni skap­að­ist „vit­rænn og skipu­legur far­veg­ur“ til skoð­ana­skipta sem væri „grund­völlur sið­aðs lýð­ræð­is­þjóð­fé­lags­“. 

Þessi orð rifj­ast upp í þeirri miklu og óvægnu orra­hríð sem nú er háð gegn upp­bygg­ingu Hval­ár­virkj­unar og þeim sem að henni standa.

Auglýsing

Atlaga gegn Vest­fjörðum

Mik­il­vægi Hval­ár­virkj­unar fyrir upp­bygg­ingu raf­orku­kerfis Vest­fjarða er óum­deilt meðal sér­fræð­inga á sviði orku­mála. Um það vitnar hver ný skýrslan á fætur annarri. Bar­áttan gegn Hval­ár­virkjun er því um leið atlaga gegn brýnni inn­viða­upp­bygg­ingu á Vest­fjörð­um. Því er meðal ann­ars lýst yfir af nátt­úru­vernd­ar­sam­tökum að einskis verði látið ófreistað til að stöðva virkj­un­ar­á­form­in. Helgar til­gang­ur­inn mögu­lega öll meðul – bæði lög­mæt og ólög­mæt?

Fylgja athafnir orðum Land­vernd­ar?

Aðferða­fræði þeirra sem hæst láta felst í skæða­drífu órök­studdra full­yrð­inga og aðdrótt­ana sem dynja á verk­efn­inu og fram­kvæmda­að­ilum þess – fyll­yrð­ingar sem síðan er ítrekað vitnað til sem algildra sann­inda með til­heyr­andi til­finn­inga­hita. Slíkur hama­gangur getur komið róti á hug margra en verður seint tal­inn far­sæll far­vegur fyrir skoð­ana­skipti. Hin rík­is­styrktu sam­tök Land­vernd, sem harð­ast hafa barist gegn Hval­ár­virkj­un, ganga svo langt að saka Vest­ur­Verk og aðra aðstand­endur virkj­un­ar­innar um lög­brot. Það eru alvar­legar ásak­anir og ef sann­fær­ing og vissa fylgir mál­flutn­ingi sam­tak­anna ættu þau sem fyrst að leita til dóm­stóla með ásak­anir sín­ar. 

Grænt ljós á öllum stigum máls

Með skipan í orku­nýt­ing­ar­flokk fæst heim­ild til þess að hefja und­ir­bún­ing og rann­sóknir fyrir verk­efni en ekki er þar með sagt að leyfi fáist til fram­kvæmda. Þau koma á síð­ari stig­um. Það ætti ekki að vera hægt að líta fram hjá því í umræð­unni að Hval­ár­virkjun fór í gegnum lög­form­legt umhverf­is­mat árið 2016. Samt er sneitt hjá því. Einnig vill gleym­ast að engir lög­bundnir umsagn­ar­að­il­ar, sem Skipu­lags­stofnun kall­aði til, gerðu athuga­semdir við mat virkj­un­ar­að­ila á umhverf­is­á­hrifum virkj­un­ar­inn­ar. Þess utan hafa sveit­ar­stjórn Árnes­hrepps og Skipu­lags­stofnun stað­fest alla áfanga verk­efn­is­ins til þessa og sveit­ar­stjórnin jafn­framt veitt fram­kvæmda­leyfi fyrir und­ir­bún­ingi rann­sókna.

Óvenju­lítið fót­spor

Frá því að umhverf­is­matið fór fram hefur hönnun virkj­un­ar­innar tekið umtals­verðum breyt­ingum og hafa þær allar miðað að því að draga veru­lega úr umhverf­is­á­hrifum henn­ar. Ekki verður hróflað við nátt­úruperlum á borð við fossa, gil og árfar­vegi þótt vissu­lega muni rennsli minnka í þeim á ákveðnum tímum árs, eins og reyndar ger­ist einnig af nátt­úru­legum ástæð­um. Þrjú uppi­stöðu­lón á háheið­inni ásamt stíflu­mann­virkjum verða helstu sjá­an­legu ummerki virkj­un­ar­inn­ar, sem verður að öðru leyti öll neð­an­jarð­ar. Helstu sér­fræð­ingar lands­ins á sviði vatns­afls­virkj­ana telja leitun að virkjun sem fellur jafn vel að umhverfi sínu og Hval­ár­virkj­un.

Hin mik­il­væga vernd

Ramma­á­ætlun er mála­miðlun þar sem saman eru vegnir heild­ar­hags­munir með landið allt undir smá­sjánni. Slíkum mála­miðl­unum getur verið erfitt að una en þær eru engu að síður grund­völlur í sið­uðu lýð­ræð­is­þjóð­fé­lagi. Póli­tíkin getur koll­varpað þeim og sett nýjar leik­reglur en á meðan það er ekki gert ber okkur öllum skylda til að hlíta þeim leik­reglum sem hafa verið sett­ar. 

Þeir sem ham­ast mest gegn Hval­ár­virkjun um þessar mundir mættu hafa það í huga að sé nýt­ing­ar­flokkur ramma­á­ætl­unar að engu hafður er lík­legt að hin mik­il­væga vernd, sem í henni fel­st, kom­ist einnig í upp­nám. Viljum við virki­lega fara aftur á byrj­un­ar­reit í þessum efn­um?

Höf­undur er upp­lýs­inga­full­trúi Vest­ur­verks.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar