Viljum við fara aftur á byrjunarreit?

Upplýsingafulltrúi Vesturverks fjallar um Hvalárvirkjun.

Auglýsing

Árið 2013 sam­þykkti Alþingi 2. áfanga ramma­á­ætl­unar um vernd og orku­nýt­ingu land­svæða en mark­mið hennar er sjálf­bær nýt­ing orku­linda Íslands. Hafði mál­efnið þá verið til umræðu á Alþingi í nær þrjá ára­tugi eða allt frá árinu 1985. Hval­ár­virkjun í Ófeigs­firði á Ströndum er í nýt­ing­ar­flokki áætl­un­ar­inn­ar. Jafn­framt var virkj­unin í stækk­aðri mynd sam­þykkt af verk­efn­is­stjórn um 3. áfanga áætl­un­ar­innar sum­arið 2015.

Um það leyti sem ramma­á­ætlun var að taka á sig mynd fyrir sex árum hafði þjóð­þekktur bar­áttu­maður fyrir nátt­úru­vernd á orði að með áætl­un­inni skap­að­ist „vit­rænn og skipu­legur far­veg­ur“ til skoð­ana­skipta sem væri „grund­völlur sið­aðs lýð­ræð­is­þjóð­fé­lags­“. 

Þessi orð rifj­ast upp í þeirri miklu og óvægnu orra­hríð sem nú er háð gegn upp­bygg­ingu Hval­ár­virkj­unar og þeim sem að henni standa.

Auglýsing

Atlaga gegn Vest­fjörðum

Mik­il­vægi Hval­ár­virkj­unar fyrir upp­bygg­ingu raf­orku­kerfis Vest­fjarða er óum­deilt meðal sér­fræð­inga á sviði orku­mála. Um það vitnar hver ný skýrslan á fætur annarri. Bar­áttan gegn Hval­ár­virkjun er því um leið atlaga gegn brýnni inn­viða­upp­bygg­ingu á Vest­fjörð­um. Því er meðal ann­ars lýst yfir af nátt­úru­vernd­ar­sam­tökum að einskis verði látið ófreistað til að stöðva virkj­un­ar­á­form­in. Helgar til­gang­ur­inn mögu­lega öll meðul – bæði lög­mæt og ólög­mæt?

Fylgja athafnir orðum Land­vernd­ar?

Aðferða­fræði þeirra sem hæst láta felst í skæða­drífu órök­studdra full­yrð­inga og aðdrótt­ana sem dynja á verk­efn­inu og fram­kvæmda­að­ilum þess – fyll­yrð­ingar sem síðan er ítrekað vitnað til sem algildra sann­inda með til­heyr­andi til­finn­inga­hita. Slíkur hama­gangur getur komið róti á hug margra en verður seint tal­inn far­sæll far­vegur fyrir skoð­ana­skipti. Hin rík­is­styrktu sam­tök Land­vernd, sem harð­ast hafa barist gegn Hval­ár­virkj­un, ganga svo langt að saka Vest­ur­Verk og aðra aðstand­endur virkj­un­ar­innar um lög­brot. Það eru alvar­legar ásak­anir og ef sann­fær­ing og vissa fylgir mál­flutn­ingi sam­tak­anna ættu þau sem fyrst að leita til dóm­stóla með ásak­anir sín­ar. 

Grænt ljós á öllum stigum máls

Með skipan í orku­nýt­ing­ar­flokk fæst heim­ild til þess að hefja und­ir­bún­ing og rann­sóknir fyrir verk­efni en ekki er þar með sagt að leyfi fáist til fram­kvæmda. Þau koma á síð­ari stig­um. Það ætti ekki að vera hægt að líta fram hjá því í umræð­unni að Hval­ár­virkjun fór í gegnum lög­form­legt umhverf­is­mat árið 2016. Samt er sneitt hjá því. Einnig vill gleym­ast að engir lög­bundnir umsagn­ar­að­il­ar, sem Skipu­lags­stofnun kall­aði til, gerðu athuga­semdir við mat virkj­un­ar­að­ila á umhverf­is­á­hrifum virkj­un­ar­inn­ar. Þess utan hafa sveit­ar­stjórn Árnes­hrepps og Skipu­lags­stofnun stað­fest alla áfanga verk­efn­is­ins til þessa og sveit­ar­stjórnin jafn­framt veitt fram­kvæmda­leyfi fyrir und­ir­bún­ingi rann­sókna.

Óvenju­lítið fót­spor

Frá því að umhverf­is­matið fór fram hefur hönnun virkj­un­ar­innar tekið umtals­verðum breyt­ingum og hafa þær allar miðað að því að draga veru­lega úr umhverf­is­á­hrifum henn­ar. Ekki verður hróflað við nátt­úruperlum á borð við fossa, gil og árfar­vegi þótt vissu­lega muni rennsli minnka í þeim á ákveðnum tímum árs, eins og reyndar ger­ist einnig af nátt­úru­legum ástæð­um. Þrjú uppi­stöðu­lón á háheið­inni ásamt stíflu­mann­virkjum verða helstu sjá­an­legu ummerki virkj­un­ar­inn­ar, sem verður að öðru leyti öll neð­an­jarð­ar. Helstu sér­fræð­ingar lands­ins á sviði vatns­afls­virkj­ana telja leitun að virkjun sem fellur jafn vel að umhverfi sínu og Hval­ár­virkj­un.

Hin mik­il­væga vernd

Ramma­á­ætlun er mála­miðlun þar sem saman eru vegnir heild­ar­hags­munir með landið allt undir smá­sjánni. Slíkum mála­miðl­unum getur verið erfitt að una en þær eru engu að síður grund­völlur í sið­uðu lýð­ræð­is­þjóð­fé­lagi. Póli­tíkin getur koll­varpað þeim og sett nýjar leik­reglur en á meðan það er ekki gert ber okkur öllum skylda til að hlíta þeim leik­reglum sem hafa verið sett­ar. 

Þeir sem ham­ast mest gegn Hval­ár­virkjun um þessar mundir mættu hafa það í huga að sé nýt­ing­ar­flokkur ramma­á­ætl­unar að engu hafður er lík­legt að hin mik­il­væga vernd, sem í henni fel­st, kom­ist einnig í upp­nám. Viljum við virki­lega fara aftur á byrj­un­ar­reit í þessum efn­um?

Höf­undur er upp­lýs­inga­full­trúi Vest­ur­verks.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar