Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?

Tryggvi Felixson, hagfræðingur, skrifar um samstarf Norðurlandanna en hann segir að ástæða sé til að hafa áhyggjur af framtíð þess.

Auglýsing

Ísland tekur á móti for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­landa til sum­ar­fundar þessa dag­ana sem for­mennsku­land Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­inn­ar. Á fund­inum á m.a. að ræða um stefnu fyrir nor­rænt sam­starf til lengri tíma.  

Nor­ræna ráð­herra­nefnd­in, sem for­sæt­is­ráð­herr­arnir fara fyr­ir, og Norð­ur­landa­ráð eru líf­æðin í opin­beru nor­rænu sam­starfi. Mest heyr­ist af sam­starfi Norð­ur­landa þegar árlegum verð­launum er úthlutað fyrir bók­mennt­ir, kvik­mynd­ir, tón­list og fram­tak í umhverf­is­vernd, eða þegar for­sæt­is­ráð­herrar land­anna koma saman og eiga sam­eig­in­lega fund með fyr­ir­mönnum stór­þjóða, eins og Merkel er nú dæmi um. Ekki skortir þá á yfir­lýs­ingar um mik­il­vægi sam­starfs­ins og vissu­lega er hægt að finna mörg dæmi um ágætan árangur þess. Sýni­leg­asta tákn sam­starfs­ins á Íslandi er Nor­ræna húsið sem Norð­ur­löndin komu sér saman um að byggja fyrir lið­lega 50 árum til að vega upp á móti meintum vax­andi menn­ing­ar­legum áhrifum Banda­ríkj­anna á Ísland­i. Ýmsar mik­il­vægar fram­kvæmdir hafa notið lið­styrks Nor­ræna fjár­fest­ing­ar­bank­ans og Nor­ræna eld­fjalla­stöðin sem rekin er af Háskóla Íslands hefur verið sýni­legt tákn um gagn­semi sam­starfsins.  

Þrátt fyrir margar og fjölg­andi yfir­lýs­ingar um mik­il­vægi nor­ræna sam­starfs­ins er ástæða til að hafa áhyggjur af fram­tíð þess. Fjár­fram­lög Norð­ur­landa til sam­starfs­ins hafa farið hríð­lækk­andi und­an­farna tvo ára­tugi. Í hlut­falli við lands­fram­leiðslu Norð­ur­landa og rík­is­út­gjöld almennt er sam­starfið aðeins um hálf­drætt­ingur í sam­an­burði við það sem það var fyrir um 30 árum síð­an. Á saman tíma og löndin hafa sjálf aukið fjár­fram­lög til menn­ing­ar­mála hefur dregið úr því fjár­magni sem veitt er í sam­eig­in­legrar menn­ing­ar­sam­starf Norð­ur­landa. Þrátt fyrir afar mikla aukn­ingu á fjár­magni sem veitt er til rann­sókna á sviði orku­mála hefur starf­semi Nor­ræna orku­sjóðs­ins ekki verið efld í sama mæli. Öll rök lúta þó að því að mikil sam­legð­ar­á­hrif séu af sam­eig­in­legum rann­sókn­um. Ekki hefur náðst sam­komu­lag um að við­halda og styrkja vel heppnað sam­starf í Nor­rænu þró­un­ar­sam­vinnu­stofn­un­inni NDF og fleiri af ríkj­unum hafa gert atlögu að sam­starfs­stofn­unum á borð við Nor­rænu eld­fjalla­stöð­ina. Þrátt fyrir að Norð­ur­löndin séu öll undir veru­legum áhrifum ákvarð­ana sem teknar eru í Evr­ópu­sam­band­inu hefur lítið miðað í þá átt efla sam­starf um Evr­ópu­mál­efni til að auka áhrifin á þeim vett­vang­i. 

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa komið fram fjöl­margar skýrslur sem með rök­stuðn­ingi lýsa hvernig má efla sam­starfið á hinum ýmsu svið­um. En er alltof lítið hefur orðið úr eft­ir­fylgni. Ekk­ert ríkj­anna dregur í efa mik­il­vægi þekk­ing­ar­sköp­unar og skoð­ana­skipta, en erfitt er að fram­fylgja hug­myndum um meira skuld­bind­andi sam­starf þó dæmin sanni að það er árang­urs­ríkt.

Hver vegna? Íhalds­semi og tregða til breyt­inga. Einnig ótti ein­stakra ríkja við að missa spón úr aski sínum við að leggja fé í sam­ein­ing­lega sjóði og aðgerð­ir. Þetta eru mann­leg við­brögð, en ekki skyn­sam­leg þar sem hvert um sig eru Norð­ur­löndin smá og sam­starfi fylgir stærða­hag­kvæmni og frek­ari alþjóð­leg áhrif. 

Íslend­ingar hafa óneit­an­lega haft mikið gagn af nor­rænu sam­starfi. Að vera í for­svari fyrir sam­starf­inu er tæki­færi sem gefst á fimm ára fresti. Það er tíma­bær spurn­ing hvernig efla má sam­starfið með því að veita því fjár­magn í hlut­falls­lega sam­bæri­legu mæli og var fyrir þrjá­tíu árum síð­an. Fögur orð um sam­starfið eru til lít­ils ef þau leiða ekki til styrkja frekar það sem vel hefur tek­ist og til nýsköp­unar í takt við þarfir nútím­ans. 

Ég hvet for­sæt­is­ráð­herra að glugga í þær mörgu skýrslur sem fram hafa komið á und­an­förnum árum um umbætur á nor­rænu sam­starfi og kalli eftir til­lögum sem geta eflt sam­starf­ið, og tala fyrir því að orðum um áherslur í nor­rænu sam­starf verði fylgt eftir með sam­bæri­legum fjár­fram­lögum og þegar best lét.  

Höf­undur er hag­fræð­ingur og hefur starfað sem sér­fræð­ingur og skrif­stofu­stjóri hjá Norð­ur­landa­ráði og Nor­rænu ráð­herra­nefnd­inni.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar