Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?

Tryggvi Felixson, hagfræðingur, skrifar um samstarf Norðurlandanna en hann segir að ástæða sé til að hafa áhyggjur af framtíð þess.

Auglýsing

Ísland tekur á móti for­sæt­is­ráð­herrum Norð­ur­landa til sum­ar­fundar þessa dag­ana sem for­mennsku­land Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­inn­ar. Á fund­inum á m.a. að ræða um stefnu fyrir nor­rænt sam­starf til lengri tíma.  

Nor­ræna ráð­herra­nefnd­in, sem for­sæt­is­ráð­herr­arnir fara fyr­ir, og Norð­ur­landa­ráð eru líf­æðin í opin­beru nor­rænu sam­starfi. Mest heyr­ist af sam­starfi Norð­ur­landa þegar árlegum verð­launum er úthlutað fyrir bók­mennt­ir, kvik­mynd­ir, tón­list og fram­tak í umhverf­is­vernd, eða þegar for­sæt­is­ráð­herrar land­anna koma saman og eiga sam­eig­in­lega fund með fyr­ir­mönnum stór­þjóða, eins og Merkel er nú dæmi um. Ekki skortir þá á yfir­lýs­ingar um mik­il­vægi sam­starfs­ins og vissu­lega er hægt að finna mörg dæmi um ágætan árangur þess. Sýni­leg­asta tákn sam­starfs­ins á Íslandi er Nor­ræna húsið sem Norð­ur­löndin komu sér saman um að byggja fyrir lið­lega 50 árum til að vega upp á móti meintum vax­andi menn­ing­ar­legum áhrifum Banda­ríkj­anna á Ísland­i. Ýmsar mik­il­vægar fram­kvæmdir hafa notið lið­styrks Nor­ræna fjár­fest­ing­ar­bank­ans og Nor­ræna eld­fjalla­stöðin sem rekin er af Háskóla Íslands hefur verið sýni­legt tákn um gagn­semi sam­starfsins.  

Þrátt fyrir margar og fjölg­andi yfir­lýs­ingar um mik­il­vægi nor­ræna sam­starfs­ins er ástæða til að hafa áhyggjur af fram­tíð þess. Fjár­fram­lög Norð­ur­landa til sam­starfs­ins hafa farið hríð­lækk­andi und­an­farna tvo ára­tugi. Í hlut­falli við lands­fram­leiðslu Norð­ur­landa og rík­is­út­gjöld almennt er sam­starfið aðeins um hálf­drætt­ingur í sam­an­burði við það sem það var fyrir um 30 árum síð­an. Á saman tíma og löndin hafa sjálf aukið fjár­fram­lög til menn­ing­ar­mála hefur dregið úr því fjár­magni sem veitt er í sam­eig­in­legrar menn­ing­ar­sam­starf Norð­ur­landa. Þrátt fyrir afar mikla aukn­ingu á fjár­magni sem veitt er til rann­sókna á sviði orku­mála hefur starf­semi Nor­ræna orku­sjóðs­ins ekki verið efld í sama mæli. Öll rök lúta þó að því að mikil sam­legð­ar­á­hrif séu af sam­eig­in­legum rann­sókn­um. Ekki hefur náðst sam­komu­lag um að við­halda og styrkja vel heppnað sam­starf í Nor­rænu þró­un­ar­sam­vinnu­stofn­un­inni NDF og fleiri af ríkj­unum hafa gert atlögu að sam­starfs­stofn­unum á borð við Nor­rænu eld­fjalla­stöð­ina. Þrátt fyrir að Norð­ur­löndin séu öll undir veru­legum áhrifum ákvarð­ana sem teknar eru í Evr­ópu­sam­band­inu hefur lítið miðað í þá átt efla sam­starf um Evr­ópu­mál­efni til að auka áhrifin á þeim vett­vang­i. 

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa komið fram fjöl­margar skýrslur sem með rök­stuðn­ingi lýsa hvernig má efla sam­starfið á hinum ýmsu svið­um. En er alltof lítið hefur orðið úr eft­ir­fylgni. Ekk­ert ríkj­anna dregur í efa mik­il­vægi þekk­ing­ar­sköp­unar og skoð­ana­skipta, en erfitt er að fram­fylgja hug­myndum um meira skuld­bind­andi sam­starf þó dæmin sanni að það er árang­urs­ríkt.

Hver vegna? Íhalds­semi og tregða til breyt­inga. Einnig ótti ein­stakra ríkja við að missa spón úr aski sínum við að leggja fé í sam­ein­ing­lega sjóði og aðgerð­ir. Þetta eru mann­leg við­brögð, en ekki skyn­sam­leg þar sem hvert um sig eru Norð­ur­löndin smá og sam­starfi fylgir stærða­hag­kvæmni og frek­ari alþjóð­leg áhrif. 

Íslend­ingar hafa óneit­an­lega haft mikið gagn af nor­rænu sam­starfi. Að vera í for­svari fyrir sam­starf­inu er tæki­færi sem gefst á fimm ára fresti. Það er tíma­bær spurn­ing hvernig efla má sam­starfið með því að veita því fjár­magn í hlut­falls­lega sam­bæri­legu mæli og var fyrir þrjá­tíu árum síð­an. Fögur orð um sam­starfið eru til lít­ils ef þau leiða ekki til styrkja frekar það sem vel hefur tek­ist og til nýsköp­unar í takt við þarfir nútím­ans. 

Ég hvet for­sæt­is­ráð­herra að glugga í þær mörgu skýrslur sem fram hafa komið á und­an­förnum árum um umbætur á nor­rænu sam­starfi og kalli eftir til­lögum sem geta eflt sam­starf­ið, og tala fyrir því að orðum um áherslur í nor­rænu sam­starf verði fylgt eftir með sam­bæri­legum fjár­fram­lögum og þegar best lét.  

Höf­undur er hag­fræð­ingur og hefur starfað sem sér­fræð­ingur og skrif­stofu­stjóri hjá Norð­ur­landa­ráði og Nor­rænu ráð­herra­nefnd­inni.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar