Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja

Fyrrverandi fjármála- og efnahagsráðherra skrifar á ný svargrein við grein Styrmis Gunnarssonar, fyrrverandi ritstjóra Morgunblaðsins, sem birtist í Morgunblaðinu í gær.

Auglýsing

Í helg­ar­blaði Morg­un­blaðs­ins  24. ágúst skrif­aði Styrmir Gunn­ars­son enn um þriðja orku­pakk­ann án þess að fjalla um það sem í pakk­anum er, rétt eins og réttri viku fyrr. Nú snýst greinin um einka­væð­ingu Lands­virkj­unar og Orku­veit­unn­ar, sem er alls ekki hluti orku­pakk­ans. Ég svar­aði grein hans frá 17. ágúst í Kjarn­anum og lét þess getið að ég myndi láta þetta eina svar nægja.

Svo vel vill til að ég þarf alls ekki að svara þess­ari nýju grein Styrm­is. Það var gert í for­ystu­grein Morg­un­blaðs­ins 3. nóv­em­ber árið 2006 undir heit­inu: Sam­keppni og einka­væð­ing á orku­mark­aði

Ég læt þau svör nægja. Sú grein endar svona: „[Það er] óþarfi að láta eins og einka­fram­takið eigi ekk­ert erindi í orku­vinnslu og -sölu.“

Auglýsing

Hver skyldi hafa verið rit­stjóri blaðs­ins þá? Eng­inn annar en Styrmir Gunn­ars­son.

Mynd:Skjáskot/MorgunblaðiðStyrmir 24.8.2019: Vilja þau mark­aðsvæða orku­geirann?

Styrmir 3.11.2006: Sam­keppni og einka­væð­ing á orku­mark­aði

Styrmir 24.8.2019: Mark­aðsvæð­ing orku­geirans er svo stórt mál að það væri eðli­legt ef ein­hverjir stjórn­mála­flokkar vildu stefna að því af fúsum og frjálsum vilja að leggja slíka ákvörðun undir dóm þjóð­ar­inn­ar.

Styrmir 3.11.2006: Reykja­vík­ur­borg og Akur­eyr­ar­bær hafa nú selt rík­inu hlut sinn í Lands­virkj­un. Þessi ráð­stöfun er skyn­sam­leg út frá hags­munum allra, sem í hlut eiga. Nú er komin á sam­keppni á raf­orku­mark­aði og hún stendur m.a. á milli fyr­ir­tækja, sem ríkið og við­kom­andi sveit­ar­fé­lög eiga í. 

Styrmir 24.8.2019: En kannski er það furðu­leg­ast í þessu máli að bæði Sam­fylk­ing og VG vilji taka þátt í mark­aðsvæð­ingu orku­geirans. Hvernig má það vera? Þessir flokkar eru afsprengi Alþýðu­flokks og Alþýðu­banda­lags/​­Sam­ein­ing­ar­flokks alþýðu- Sós­í­alista­flokks/​Komm­ún­ista­flokks Íslands. Hvenær var sú grund­vall­ar­breyt­ing sam­þykkt í æðstu stofn­unum þess­ara tveggja flokka, að þeir hefðu nú kom­izt að þeirri nið­ur­stöðu að bezt færi á því að einka­væða orku­geir­ann á Ísland­i?(!)

Styrmir 3.11.2006: Hins vegar er engin ástæða til að úti­loka að orku­fyr­ir­tækin fær­ist í hendur einka­að­ila. Ef hér þró­ast raun­veru­legur sam­keppn­is­mark­aður með fram­leiðslu og sölu á raf­orku, af hverju ætti hann að vera öðrum lög­málum und­ir­orp­inn en aðrir sam­keppn­is­mark­að­ir? 

Styrmir 24.8.2019: Einka­væð­ing grunn­þjón­ustu, hverju nafni sem nefn­ist, hlýtur alltaf að vera álita­mál og hefur ekki gef­izt vel.

Styrmir 3.11.2006: Sömu­leiðis hefur verið bent á að það sé ekki góð staða, m.a. út frá sjón­ar­miðum nátt­úru­vernd­ar, að ríkið sé bæði eig­andi umsvifa­mesta orku­fyr­ir­tæk­is­ins og sé eft­ir­lits- og úrskurð­ar­að­ili í mál­efnum orku­geirans. 

Styrmir 24.8.2019: Í þeirri sam­þykkt felst um leið ákvörðun um mark­aðsvæð­ingu orku­geirans. Hún mun hafa afleið­ing­ar. Einka­rekin ein­okun er ekki betri en rík­is­ein­ok­un.

Styrmir 3.11.2006: Opin­bert eign­ar­hald er þar með ekki lengur for­senda þess að almenn­ingur fái eðli­legan arð af eignum sín­um. Fyrsta skrefið í átt til einka­væð­ingar á raf­orku­mark­aðnum hlýtur að vera hluta­fé­laga­væð­ing orku­fyr­ir­tækj­anna. Það hafa t.d. Hita­veita Suð­ur­nesja, Norð­ur­orka og RARIK stig­ið. Hluta­fé­lags­formið er almennt talið henta betur fyr­ir­tækjum í sam­keppn­is­rekstri. 

Styrmir 24.8.2019: Í alla þá ára­tugi sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn stjórn­aði Reykja­vík­ur­borg varð þess aldrei vart að sá flokkur teldi það eft­ir­sókn­ar­vert að einka­væða Hita­veitu Reykja­vík­ur. Stöku raddir hafa komið upp innan flokks­ins um einka­væð­ingu Lands­virkj­unar en þær hafa þagnað enda engar und­ir­tektir feng­ið.

Styrmir 3.11.2006: Þótt það sé ekki tíma­bært að einka­væða Lands­virkjun er líka óþarfi að láta eins og einka­fram­takið eigi ekk­ert erindi í orku­vinnslu og -sölu. 

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar