Evran auma og krónan kræfa

Gauti Kristmannsson fer yfir þann kostnað sem íslenskir lántakendur borga umfram lántakendur á evrusvæðinu.

Auglýsing

Dauða evr­unnar hefur ekki verið jafn­oft spáð og dauða ljóðs­ins, en þó má leiða líkur að því að evran hafi haft vinn­ing­inn upp á síðkast­ið. Alveg frá því evran var tekin upp sem lög­eyrir í all­mörgum ríkjum ESB hefur verið hamrað á þessu og enn heyr­ast þessar raddir og munu heyr­ast áfram. En það er erfitt að spá um fram­tíð­ina eins og hefur sýnt sig á því að spá­menn­irnir hafa ekki enn haft rétt fyrir sér um evr­una; kannski eru þeir líka spá­menn í skiln­ingi þess sem nýskip­aður seðla­banka­stjóri á að hafa sagt um hag­fræð­ina, að hún sé að ein­hverju leyti trú­ar­brögð. Þegar málum er svo komið er þá er kannski betra að snúa aftur til hug­mynda skosku upp­lýs­ing­ar­innar um að nýta sér reynsl­una til að kveða upp úr um til­tekna hluti, jafn­vel þó ekki sé hægt að sanna þá óyggj­andi.

Mikið hefur verið talað um að krónan hafi bjargað okkur Íslend­ingum í hrun­inu af því hún féll um tugi pró­senta og gerði útflutn­ings­at­vinnu­vegum kleift að rísa upp miklu fyrr en ella, sem má kannski til sanns vegar færa að ein­hverju leyti; mér sýnd­ist þó af tekju­blaði Stund­ar­innar nú á dög­unum að mikið af því fé hafi runnið beint í vasa allra þeirra mold­ríku útgerð­ar­manna sem lifa greini­lega í annarri fjár­mála­vídd en almenn­ing­ur. Stundum er líka látið að því liggja að þannig hafi íslenskur almenn­ingur sloppið miklu betur en ella, atvinnu­leysi hafi verið minna og svo fram­veg­is. Reyndar fór atvinnu­leysi upp í 8% í hrun­inu og fjöldi manna flutti úr landi til að fá vinnu (þökk sé EES), það er stað­reynd og engin teor­ía, trú­ar­leg eða hag­fræði­leg.

Auglýsing
En önnur reynsla er kannski enn nær­tæk­ari fyrir mik­inn hluta almenn­ings en það eru vext­irnir sem við borgum fyrir lánin sem við tökum til að koma okkur þaki yfir höf­uð­ið. Við erum með vít­is­vél verð­trygg­ingar sem er í raun annar lög­eyrir en íslenska krónan og verður varla tekin úr sam­bandi, vegna þeirrar stað­reyndar að gíf­ur­legur hluti sparn­aðar lands­manna er líka verð­tryggð­ur, sann­kall­aður víta­hring­ur. Ef við hins vegar berum saman óverð­tryggða vexti sem inntir hafa verið af hendi hér á landi frá alda­mótum og berum saman við vexti sem inn­heimtir eru fyrir hús­næð­is­lán í einu evru­landi, Írlandi, kemur fróð­leg mynd í ljós. Írland er lík­ast til nær­tæk­asta dæm­ið, landið fór næstum eins illa út úr hrun­inu vegna fjár­glæfram­anna og Írland hefur risið upp úr öskustónni nán­ast sam­hliða Íslandi og stendur vel efna­hags­lega nú um stund­ir.

Írland tók upp evr­una um og upp úr alda­mótum eins og ýmis önnur ríki á þeim tíma og hefur verið með hana síð­an. Þetta var á þeim tíma þegar íslensku bank­arnir voru einka­væddir og séu vaxta­tekjur þeirra ein­hver kvarði á rekstur þeirra, þá birt­ist einnig fróð­leg mynd í sam­an­burði á vöxt­um. Vext­irnir sem verið er að bera hér saman eru ann­ars vegar „hæstu vext­ir“ byggðir á með­al­tali vaxta á hús­næð­is­lánum bygg­ing­ar­fé­laga á Írlandi og hins vegar það sem Seðla­bank­inn kallar „Al­menna vexti óverð­tryggðra lána“ og eru áreið­an­lega með lægstu vöxtum sem hægt var og er að fá á óverð­tryggð lán hér á landi.

Þetta hefst árið 2003 þegar bank­arnir voru einka­vædd­ir, þá voru vextir á Íslandi 8,58% að með­al­tali yfir árið, á Írlandi hins vegar 4,2%, vaxta­mun­ur­inn er því 4,38%, það þýðir að Íslend­ingur greiddi 85.800 kr. í vexti á ári fyrir hverja milljón króna, Írinn hins vegar 42.000 kr. Ef við gerum ráð fyrir að hús­næð­is­lánið sé kannski 25 millj­ónir er auð­velt að reikna hitt, Íslend­ing­ur­inn borg­aði 2.145.000 kr. í vexti, Írinn 1.050.000 kr. á einu ári. Þetta var árið 2003, en eins og má sjá á graf­inu sem með fylgir þá fóru vextir hækk­andi á næstu árum, bæði á Íslandi og á Írlandi. En mun­ur­inn er hrika­leg­ur, svo ekki sé minna sagt.

Sem dæmi má nefna voru vext­irnir á Íslandi 13,92% að með­al­tali árið 2006, en á Írlandi 4,86%, vaxta­munur 9,06% sem þýðir á manna­máli að Íslend­ingar þurftu að greiða tæpar 140 þús­und krónur í vexti af hverri milljón á meðan Írar greiddu 48.600 kr. Íslend­ingar þurftu þannig að greiða á þriðju milljón króna meira á ári í vexti en Írar af 25 milljón króna láni á þeim tíma.Vaxtamunur Ísland og Írland 2003-2017. 

Þetta versn­aði enn á næstu árum og örlaga­árið 2008 voru vextir að með­al­tali komnir upp í 17,75%, fóru raunar hæst upp 21% í des­em­ber það ár. Maður spyr sig, hver borg­aði þennan her­kostnað ef ekki almenn­ing­ur? Á sama tíma var dýr­tíð mikil vegna geng­is­fell­inga sem bætt­ist ofan á, en það fór minna fyrir því á evru­svæð­inu.

Þetta ástand hefur lag­ast mikið á und­an­förnum árum og vaxta­mun­ur­inn miðað við þessar for­sendur (sem eru krón­unni fremur í hag) farið niður fyrir 1% árið 2011, en eftir það hefur hann verið milli tvö og þrjú pró­sent, t.d. árið 2017 voru vextir 6,11% að með­al­tali á Íslandi, 3,41% á Írlandi; það þýðir í raun að Íslend­ingur þarf samt að greiða 675.000 kr. meira í vexti af 25 milljón króna lán­inu sínu en Írinn. Það munar alveg um það í veski flestra, ann­arra en kannski útgerð­ar­mann­anna sem gera vita­skuld upp sín við­skipti í erlendum myntum meðan við hin fáum að ströggla með krón­urnar okkar báð­ar. Við skulum vona að nýjum seðla­banka­stjóra tak­ist sigla krónu­skekt­unni okkar milli skers og báru án áfalla. Á meðan borgum við að minnsta kosti hálfa milljón á ári meira í vexti en aum­ingj­ans fólkið á evru­svæð­inu ef marka má reynslu síð­ustu tveggja ára­tuga.

Höf­undur er pró­fessor í þýð­ing­ar­fræði við Haskóla Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar