Óþolandi bakreikningur, brúum bilið og stóra grænmetismálið

Reglulegur pistill formanns borgarráðs Reykjavíkur á Kjarnanum með helstu fréttum úr borgarráði frá 29. ágúst 2019.

Auglýsing

Ég er eig­in­lega enn að jafna mig eftir frá­bæra Menn­ing­arnótt sem hófst á Reykja­vík­ur­mara­þoni. Og því­lík stemm­ing sem var í loft­inu á þennan morgun í Lækj­ar­göt­unni, eft­ir­vænt­ing og spenna fylltu loftið og gleðin skein úr and­litum allra sem voru að leggja af stað í hlaup­ið. Þessi við­burður er alltaf að festa sig betur og betur í sessi sem upp­haf Menn­ing­ar­næt­ur. Það er gaman að sjá hlaupið þró­ast í þá átt að hlaupa­leiðin dreif­ist víðar um borg­ina og inn í húsa­götur um allt. Það þýðir fleiri lok­anir fyrir bíla­um­ferð en jafn­framt að fleira og fleira fólk fær tæki­færi til að taka þátt með því að hvetja hlauparana áfram þegar þeir fara um götur borg­ar­inn­ar. ÍBR á veg og vanda að þessu hlaupi og ég vil þakka þeim öllum og þeim 600 sjálf­boða­liðum sem störf­uðu við und­ir­bún­ing að hlaup­inu og við hlaupið sjálft, án þeirra væri þetta ekki mögu­legt. Í ár voru tæp­lega 15.000 manns sem tóku þátt í hlaup­inu, þátt­töku­met var slegið í styttri vega­lengd­um, 3 og 10 kíló­metrum en það er ekki síður skemmti­legt að söfn­unin sem er hluti af hlaup­inu, hlaupa­styrk­ur.is hefur aldrei gengið bet­ur, nýtt met var slegið þegar um 170 millj­ónir söfn­uð­ust.

Menn­ing­arnótt er ein­stök, það er aldrei eins gaman að fylgj­ast með mann­líf­inu eins og einmitt þennan dag. Bær­inn fyllist af fólki og skemmti­legir við­burðir eiga sér stað á ólík­leg­ustu stöð­um. Það er hreint út sagt ótrú­legt fram­boð af menn­ing­ar­starf­semi í borg­inni okkar og virki­lega gaman að fá tæki­færi til að labba á milli og upp­lifa ólíka við­burði. Menn­ing­arnótt væri ekk­ert án allra þeirra fjöl­mörgu sem leggja hönd á plóg að gera þetta að eft­ir­minni­legum degi fyrir borg­ar­búa.

Auglýsing

Brúum bilið

Við í borg­inni vinnum áfram að því að brúa bil milli fæð­ing­ar­or­lofs og leik­skóla sem er gríð­ar­lega stórt mál og mik­il­vægt fyrir alla for­eldra. Lyk­il­þáttur í því er að fjölga leik­skólum og því er sér­stak­lega gaman að segja frá því að sam­þykkt var að byggja nýjan leik­skóla á Kirkju­sandi. Þetta er mik­ill þáttur í því að tryggja þjón­ustu við íbúa í þessu vin­sæla hverfi. Nýir leik­skólar munu svo halda áfram að bæt­ast við í borg­inni á næstu miss­erum, áform eru um leik­skóla í Úlf­árs­dal (Dal­skóla), Voga­byggð, Skerja­firði og mið­borg. Einnig er unnið að við­bygg­ingum og nýjum ung­barna­deildum til við­bótar við þær sem opn­aðar hafa verið síð­ast­liðin tvö ár. Það er okkur öllum til bóta sem búum í borg­inni að þetta bil verði brú­að, þessi tími í lífi for­eldra getur verið ákaf­lega stressandi og á tímum þegar kulnun í starfi hefur aldrei verið algeng­ari er mik­il­vægt að við sem störfum á vegum borg­ar­innar gerum það sem í okkar valdi stendur til að styðja við for­eldra.

Stóra græn­met­is­málið

Óhætt er að segja að háværar raddir hafi heyrst í síð­ustu viku þegar umræða skap­að­ist um græn­ker­a­fæði í skólum borg­ar­inn­ar. Allir keppt­ust við að hafa skoð­an­ir, ýmist með eða á móti, og svo virt­ist vera sem ein­hverjir hafi ótt­ast að kjöt­fram­leiðsla á land­inu myndi leggj­ast af ef kjöt­neysla yrði lögð niður í grunn­skólum borg­ar­inn­ar. Öðrum fannst þetta eina leiðin til þess að leysa lofts­lags­vánna en í öllu falli var kýr­skýrt að fólk hefur á þessu miklar skoð­anir og virt­ust óhrædd við að viðra þær. Engin form­leg áform eru uppi um að banna kjöt­neyslu í grunn­skólum eða öðrum mötu­neytum borg­ar­inn­ar. Að því sögðu má þó ekki gleyma að það er bara af hinu góða að borða meira af græn­meti og ávöxt­um. Það hefur aldrei drepið neinn. Mat­ar­stefna borg­ar­innar var sam­þykkt vorið 2018 nú liggur fyrir til­laga í borg­ar­stjórn hvernig hún skuli inn­leidd. Hættum að vera með svart hvíta umræðu og höldum okkur við aðal­efnið sem er lýð­heilsa og heil­næmt umhverfi í for­grunni nú og ávallt þegar kemur að skóla­börnum borg­ar­inn­ar.

Óþol­andi bak­reikn­ingur

Bak­reikn­ingur upp á tæp­lega 1.4 millj­arð vegna mis­taka er ekki eitt­hvað sem hægt er að dusta undir tepp­ið, við því þarf að bregð­ast og kalla til ábyrgð­ar. Í frétta­til­kynn­ingu frá fram­kvæmda­stjóra Sorpu sem birt­ist í gær kemur fram að sveit­ar­fé­lögin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, í byggða­sam­lagi Sorpu, fái nú afar háan bak­reikn­ing vegna van­á­ætl­ana og mis­taka. Svona lagað á ekki að geta gerst en ég er því miður ekki hissa. Kerfið sem sveit­ar­fé­lög um allt land hafa komið sér upp, svokölluð byggða­sam­lög, eru að mínu mati óskilj­an­legt fyr­ir­bæri sem klífur ábyrgð og ákvarð­ana­töku í sund­ur. Ákvarð­ana­taka og fram­kvæmd verða að taka mið af hlut­verki, ábyrgð og umboði sem er til­fellið hjá Sorpu. Mis­tök geta gerst en þegar um er að ræða fjár­hæðir eins og þessa þarf að staldra við og leita skýr­inga. Svo er hægt að meta næstu skref. Það er ljóst að eig­endur og útsvars­greið­endur eiga það skilið að mis­tök sem þessi séu tekin alvar­lega og allra leiða leitað til að tryggja að slíkt geti ekki end­ur­tekið sig. Nú fá sveit­ar­fé­lögin háan bak­reikn­ing sem á að fjár­magna með lán­töku og trygg­ingu sveit­ar­fé­laga. Á sama tíma fjár­festum við í skól­um. leik­skól­um, íþrótta­mann­virkjum og sam­göngum en nú er skulda­staða sveit­ar­fé­lag­anna sett í upp­nám og fram­kvæmda­að­ili setur ábyrgð­ina yfir á sveit­ar­fé­lög­in. Það er ekki hægt að leiða þetta hjá sér, upp­hæð af þess­ari stærð­argráðu mun setja langvar­andi fót­spor á fjár­mál sveit­ar­fé­lag­anna. Borg­ar­ráð mun fá fram­kvæmda­stjóra og stjórn­ar­for­mann Sorpu á fund í vik­unni og krefj­ast skýr­inga. Við­reisn hefur frá upp­hafi sett almanna­hags­muni framar sér­hags­munum og það verður haft að leið­ar­ljósi í þessu máli eins og öðr­um. Við­reisn í Reykja­vík lagði ríka áherslu á að lækka skuldir borg­ar­innar og gerir fimm ára áætlun Reykja­vík­ur­borgar ráð fyrir því ásamt auk­inni fjár­festingu í grunn­þjón­ustu. Til að það sé mögu­leg verður að vera hægt að treysta fyr­ir­tækjum til að áætla og vinna sína vinnu vel. Að það sé ekki hægt er hrein­lega ólíð­andi.

Höf­undur er odd­viti Við­reisnar og for­­maður borg­­ar­ráðs.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ketill Sigurjónsson
Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu
Kjarninn 11. nóvember 2019
Samherji sendir yfirlýsingu vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV
Útgerðarfyrirtækið Samherji hefur sent frá sér yfirlýsingu, vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Magnús Halldórsson
Brjálæðið og enn of stór til að falla
Kjarninn 11. nóvember 2019
28 milljónir í launakostnað ólöglegu Landsréttardómaranna
Laun þriggja þeirra fjögurra dómara við Landsrétt, sem mega ekki dæma eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu sagði skipan þeirra ólögmæta, kalla á 28 milljón króna viðbótarútgjöld ríkissjóðs.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Allt að tólf mánaða bið eftir sálfræðiviðtali fyrir börn
Mik­ill munur er á biðtíma eftir tíma með sálfræðing eftir lands­hlut­um. Á Suðurlandi getur biðin eftir tíma verið allt að tíu mánuðir en hjá geðheilsuteymum höfuðborgarsvæðisins er ekki bið eftir sálfræðiþjónustu.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Hraðhleðslustöðvum fjölgar um 40 prósent
Orkusjóður hefur úthlutað styrkjum til uppsetningar 43 nýrra hraðhleðslustöðva vítt og breitt um landið. Ísland er í öðru sæti í heiminum hvað varðar hlutfall rafbíla og tengiltvinnbíla af fjölda nýskráðra bifreiða.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Róbert Wessman
Róbert Wessman stækkar hlut sinn í Sýn
Félög sem Róbert Wessman fer með yfirráð yfir eiga nú 7,64 prósent hlut í fjar­skipta- og fjöl­miðla­fé­laginu Sýn.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Miðflokkurinn birti þessa mynd á meðan að málþófið stóð yfir.
Málþóf Miðflokksins og annað annríki kostaði 40 milljónir
Málþóf í vor gerði það að verkum að yfirvinna starfsmanna Alþingis í tengslum við þingsalinn var tvöfalt meiri en vanalega. Álagið var álíka mikið hjá þeim sem starfa á nefndarsviði. Afleiðingin var óvæntur kostnaður upp á tugi milljóna.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar