Þegar tilgangurinn á að helga meðalið

Kári Stefánsson svarar grein Ingvars Helga Árnasonar þar sem hann fjallar um kolabrennslu á Bakka.

Auglýsing

Í grein sinni í Kjarnanum segir Ingvar Helgi Árnason að honum finnist hallað á fræðigreinina efnafræði þegar kolabrennsla á Bakka er gagnrýnd og vísar til greinar eftir mig í Fréttablaðinu sem dæmi.

Ég held að þetta hljóti að vera misskilningur hjá Ingvari eða leikaraskapur framinn í þeim tilgangi einum saman að réttlæta þá ákvörðun að fórna umhverfissjónarmiðum fyrir kísil. Sú ákvörðun byggðist á engan máta á lögmálum efnafræðinnar heldur stjórnmálanna. Að baki ákvörðuninni var einlægur áhugi Steingríms Joð og annarra stjórnmálamanna til þess að stuðla að atvinnuuppbyggingu í kjördæmi hans.

Það er lofsvert í sjálfu sér en er ekki í mínum huga réttlæting á hverju sem er. Mér finnst það til dæmis ekki réttlæting á því að brenna 66 þúsund tonnum af kolum og 33 þúsund tonnum af timbri ár hvert og stuðla á þann hátt að þeirri mengun sem er að kynda undir hnettinum okkar hjartkæra og þess alls eina fyrir afkomendur okkur að búa á.

Auglýsing

Ingvar bendir að vísu réttilega á að það megi búa til ýmis konar flotta og umhverfisvæna hluti úr kísilnum en það er enginn samningur milli landsmanna og kísilverksmiðjunar á Bakka um að kísillinn þaðan verði notaður í þannig, hvorki aðeins né eingöngu. Síðan er það líka áleitin spurning hvers vegna við Íslendingar ættum að skíta út landið okkar svo aðrar þjóðir geti framleitt hreinar, fallegar vörur.

Ákvörðunin að leyfa brennslu á kolum og timbri á Bakka hefur ekkert með efnafræði að gera heldur verðmætamat stjórnmálamanns sem stofnaði stjórnmálaflokk sem heitir Vinstri grænir. Hans mat var að það fælist nægileg réttlæting á brennslunni að hún skapaði störf í kjördæminu hans, mitt mat er að það geri það ekki; eingöngu verðmætamat, engin efnafræði. Það er síðan önnur saga að þetta verðmætamat Steingríms Joð bendir til þess að græni hlutinn í nafninu á stjórnmálaflokknum hans hafi einungis átt við litinn á bindinu hans.

Og svo er það efnafræðin sem er stórkostleg og hefur lagt meira að mörkum til nútímans en nokkur önnur grein vísinda en á sér hráslagalega sögu. Það var til dæmis í byrjun síðustu aldar að fyrirtæki á sviði efnafræðinnar fengu skattaafslátt í borginni Basel í Sviss ef þau hleyptu eitruðum efnaúrgangi út í ánna Rín þannig að hann skolaðist beint inn í Þýskaland. 

Íslensk stjórnvöld undir forystu þáverandi fjármálaráðherra Steingríms Joð slógu borgaryfirvöldum í Basel við og borguðu fyrir undirbúning og alls konar aðstöðu fyrir kísilverksmiðju á Bakka. Það er ekki nóg með að það sé spúð yfir okkur eldi og brennisteini, við borguðum fyrir hann. Og nú vilja þeir að við borgum meira.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar