Matvælaframleiðsla á Íslandi hefur nær alla okkar sögu verið bæði til neyslu innanlands og útflutnings, hvort sem er hertur fiskur fyrr á öldum eða rándýr sæbjúgu nú til dags. Þáttur útflutnings hefur orðið mjög gildur og má fullyrða að sumar vörur héðan hafa hátt vistspor komnar á erlendan markað. Á tímum loftslagsbreytinga og sístækkandi mannheima getur útflutningurinn vaxið verulega um leið og við verðum að lágmarka vistspor hans. Náttúrufar, þekking, mannafli og auðlindir á borð við neysluvatn, endurnýjanlega orku og dýrastofna ásamt gróðri, eru rammi matvælaframleiðslunnar, hér sem annars staðar.
Við getum framleitt hráefni í matvæli eða fullunna neysluvöru til að svara kalli tímans. Það bergmálar kröfuna um sjálfbærni og hagkerfi sem hvílir á endurvinnslu, vöruhringrás og völtu jafnvægi milli náttúrunytja og náttúruverndar. Og því til viðbótar: Á skyldu til að seðja fleiri munna en okkar eigin, ef vel á að fara. Íslendingar eru tengdir öllum þjóðum um lofthjúp jarðar, jafnt sem höf og lönd.
Framtíð matvælaframleiðslu á Íslandi
Lykilorð í matvælaframleiðslu á Íslandi, hvað vöruflokka varðar, eru svipuð og víða í strandríkjum: Fiskur, ýmis konar hryggleysingjar í sjó, sjávargróður, kjöt, egg, mjólkurvörur, korn (bygg og hveitiafbrigði) og grænmeti, auk ávaxta, aðallega berja. Lega landsins, í hlýnandi heimi, setur okkur nýjar skorður. Fiskveiðar á heimsvísu hafa næstum náð þolmörkum. Hörfun hafíss getur breytt því að einhverju leyti nyrst og syðst. Nýting sjávarspendýra hefur sýnt sig að vera aðeins kleif að mjög takmörkuðu leyti, í þágu jafnvægis vistkerfa.
Nýsköpun er mikilvæg
Löngu er komið fram að nýsköpun er einn dýrmætasti lykillinn að öflugri matvælaframleiðslu til að seðja okkur sjálf og til vöruþróunar vegna útflutnings. Gildir einu hvort bent er á ný fæðubótarefni, endurbætt byggyrki, tölvukerfi í mjólkurvöruframleiðslu, vöruþróun saltfisks eða hátæknigræjur í fiskverkun. Erlend nýsköpun, til dæmis við hönnun gróðurhúsa og rekstrarkerfi þeirra kemur líka við sögu.
Nýsköpun í öllum greinum matvælaframleiðslu getur gert okkur að mikilvægum framleiðendum á allstóran mælikvarða í samfélagi þjóðanna, það er að segja ef við tökum nú þegar við að undirbúa iðnað sem ég vil nefna íslenska matvælastóriðju. Hún getur verið hinn nýi stórnotandi orku (raforku og heits vatns) og traust undirstaða hratt stækkandi samfélags um leið og hún þjónar samfélögum víða um heim.
Matvælaþörfin eykst
Margvíslegar tölur eru til um matvælaþörf heimsins, þar sem enn sveltir sægur manna. Þær rek ég ekki en ástandið er alvarlegt og óþolandi. Oft er til þess tekið að þolmörk hnattarins leyfi mannkyn af stærðargráðunni 11 til 12 milljarða manna. Leyfum okkur að telja að vel fari og sú verði smám saman raunin á næstu áratugum og öldum samhliða batnandi kjörum fólks í öllum löndum heims, einkum þó í þróunarlöndum.
Atvinnuþróun á Íslandi
Frumframleiðsla allra samfélaga er mikilvæg. Okkar byggir á fáum en góðum auðlindum og snýr fyrst og fremst að orku og matvælum. Í mínum huga verðum að afmiðja samfélagið að hluta og einnig vöruframleiðslu að nokkru marki. Það gerist með hvötum. Ég á við styrkari og stærri byggðir utan SV-hornsins, eflingu lítilla og meðalstórra framleiðslueininga, styttri flutningsleiðir, greiðari samskipti (sbr. ljósleiðaravæðingu landsins), skilvirkari gæðastýringu og betri tækifæri til menntunar á landsbyggðinni.
Þannig getum við skotið stoðum undir aukna, vistvæna frumframleiðslu. Enn fremur stundað fjölbreytta nýsköpun betur en með hagræðingu og samþjöppun í atvinnugreinum, einkanlega útgerð og vinnslu, og verksmiðjubúskap. Þjónusta og verslun fylgja þessari þróun, jafn mikilvægar og þær eru. Matarholan Ísland er ekki tálsýn. Mikil vistvæn og kolefnisjöfnuð framleiðsla til útflutnings á að vera markmið og eitt helsta keppikefli samfélagsins, samhliða kolefnishlutlausu landi fyrir 2040.
Framtíðarsýn
Kjötrækt og annar matur búinn til með frumuræktun er fjarlæg sýn. Hún á að aftengja mann og náttúru, hver svo sem tilgangurinn er. Þau tengsl eru manninum eiginleg og forsenda skilnings á þróun mannkyns. Við náttúrnytjar eftir ólíkum land- og hafsvæðum hljóta matvæli að vera bæði úr jurta- og dýraríkinu. Fita, prótín og kolvetni eiga við mannfólkið og öll náttúran er undir við öflun þeirra. Vistspor eru ávallt fyrir hendi en sjálfbærni, hvarf frá jarðefnaeldsneyti og kolefnisjöfnun mótvægið. Grænmeti úr sjó og af landi getur seint eða aldrei frelsað fólk frá lifandi próteingjöfum úr sjó eða af landi. Vissulega sum okkar (og það er ágætt) en aðeins hluta mannkyns. Meginástæðan er þessi: Haf þekur 2/3 jarðar en land 1/3.
Við verðum að sjá til þess að víðerni, skógar, fjölbreytt landvistkerfi og vötn hafi nægt rými til viðbótar við fólk og aðrar lífverur á þurrlendinu sem að hluta er óbyggilegt vegna hæðar yfir sjó og eyðimarka. Kolefnisbinding á landi verður að vera vel virk. Þar er skóglendi í lykilhlutverki. Ræktunarland bindur vissulega kolefni en í minna mæli og stærð þess er takmörkum háð. Hafið, sem seint verður heimkynni manna, er gríðarlega mikilvægt sem fæðuuppspretta, einkum prótíns og fitu. Enn fremur er svonefnt blátt kolefni afar mikilvægt, það er sjávargróður og smálífverur sem binda kolefni. En eitt er víst: Báðar auðlindirnar, æt dýr og ætan gróður, verður að nýta til gagns en í miklu hófi.
Höfundur er þingmaður Vinstri grænna.