Milljón lítil skref og svo milljón í viðbót

Dóra Magnúsdóttir, borgarfulltrúi Samfylkingarinnar, skrifar um baráttuna við umhverfisvána.

Auglýsing

Frelsið er ynd­is­legt en það getur líka verið ótta­lega snú­ið. Það sem ein/n upp­lifir sem frelsi upp­lifir næsta mann­eskja sem anarkí og enn önnur sem ógn. En það er mik­il­vægt að hafa frelsi i dag­legu lífi við jafn hvers­dags­legar athafnir og val á mat, val á dag­legum sam­göngum og val á fjöl­mörgum öðrum  þáttum dag­legs lífs. 

Til dæmis er aukið fram­boð af græn­met­is­fæði í eld­húsum Reykja­vík­ur­borgar til þess fallið að bjóða upp á fleiri val­kosti og þar með að auka frelsi fólks. Fleiri val­kostir er ekki ógn við það fólk sem vill áfram borða sitt kjöt. Fleiri val­kostir í sam­göngu­málum er ekki aðför að eða ógn við einka­bíl­inn heldur spurn­ing um meira val­frelsi. Sama má segja um fjöl­marga aðra hluti sem snúa að umhverf­is­mál­um; það þurfa ekki allir alltaf að flokka rusl en með því að bjóða upp á aðgengi­legt flokk­un­ar­kerfi sem víð­ast hafa fleiri val (og frelsi) til að flokka, með því að hafa vatns­hana aðgengi­lega víða hefur fólk val (og frelsi) til að sleppa einnota plast­flösk­um. Og svo mætti áfram telja.  

Umræðan um umhverf­is­mál ein­kenn­ist oft af blöndu vís­inda­legra stað­reynda og per­sónu­legra skoð­ana. Það heyr­ast alls kyns upp­hróp­anir eins og „Græn­met­is­fæði bjargar ekki heim­in­um!“ eða „Einka­bíll­inn breytir engu í lofts­lags­vánni“ og fleiri. Skila­boð vís­ind­anna eru þó skýr – við þurfum öll að axla ábyrgð í umhverf­is­málum og stíga öll þau skref sem við get­um; ein­stak­ling­ar, fyr­ir­tæki og sam­fé­lög.

Auglýsing
Það þarf milljón lítil skref fyrir hvern og einn að breyta sínum lifn­að­ar­hátt­um, einn dag í einu, og það þarf milljón og aftur milljón örskref fyrir sam­fé­lög að breyt­ast. Senni­lega verða stór­fyr­ir­tækin síð­ust til að sjá að sér þar sem hið rót­gróna kap­ít­al­íska fram­leiðslu­kerfi nútím­ans, sem er á góðri leið með að eyði­leggja jörð­ina okkar á met­tíma, gerir alltaf ráð fyrir gróða og hag­vexti fram yfir allt ann­að, fram yfir umhverf­ið, laun og starfs­að­stæður vinnu­aflsins og fram yfir mennsk­una. Skil­virkasta leiðin til breyt­inga er að hver og ein(n) geri það sem hann/hún getur í enda­lausum örskref­um; s.s. hjóla í dag af því veðrið er gott, nota margnota vatns­brúsa og inn­kaupa­poka, fara færri ferðir til útlanda, versla með vott­uðum við­skipta­háttum (fair-tra­de), flokka þegar því verður við kom­ið, velja mat með lægsta kolefn­is­spor­inu og forð­ast mat­ar­sóun svo fáein dæmi séu nefnd.  Þannig næst sú sam­staða og sú pressa sem nauð­syn­leg er fyrir fyr­ir­tæki að breyta sínu vöru­fram­boði, fram­leiðslu­háttum og sam­skiptum við starfs­fólk því þau leggja á end­anum við hlustir eftir kröfum neyt­enda. Sam­hliða breyt­ast heilu sam­fé­lög­in, hægt og bít­andi og með milljón litlum skref­um.

Síð­ast en ekki síst vil ég und­ir­strika að það skiptir ekki síður miklu máli að kjósa rétt; að kjósa stjórn­mála­flokka með virka, öfl­uga og rót­tæka umhverf­is­stefnu vilji fólk leggja sitt af mörkum í bar­átt­unni við umhverf­is­vána. 

Höf­undur er borg­ar­full­trúi fyrir Sam­fylk­ing­una. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar