Siðrof í skólastofunum

Inga Auðbjörg K. Straumland, formaður Siðmenntar - félags siðrænna húmanista á Íslandi, svarar ummælum biskups um siðrof þjóðarinnar.

Auglýsing

Það er þriðju­dag­ur. Við erum þrjár vin­kon­ur, 12 ára og fullar af ævin­týra­þrá þar sem við tökum ann­ars tóman Álfta­nes­strætó út úr vernd­uðu umhverfi þorps­ins þar sem við þekkjum alla og yfir í nágranna­sveit­ar­fé­lagið Garða­bæ, þar sem fram­boðið af sjoppum og gang­braut­ar­ljósum og öllu því sem ekki fyr­ir­finnst á Álfta­nesi for­tíð­ar­innar virð­ist okkur sem æsispenn­andi borg­ar­um­hverfi. Við hlaupum í rign­ing­unni frá Ásgarði upp á Garða­torg og eyðum öllum vasa­pen­ing­unum í allt of mikið krydd­aðar frönskur á Skalla. Við þurfum hvort sem er að bíða í 70 mín­útur eftir að KFUK-fundur hefj­ist - strætó­sam­göng­urnar eru svo ófull­komn­ar. En í stað þess að reið­ast yfir skörðum hlut Álft­nes­inga í almenn­ings­sam­göngu­kerf­inu finnst okkur þetta full­komið frelsi, þar sem við leikum okkur á Garða­torgi á meðan drop­arnir dynja á plexí­gler­þak­in­u. 

Viku­legu fund­irnir hjá KFUK, Kristi­legu félagi ungra kvenna, í Garðabæ voru líka þess virði. Á meðan skóla­systkin okkar heima á Nes­inu æfðu fót­bolta, höfð­aði söng­ur­inn og fönd­rið meira til okkar þriggja, sem höfðum fengið sköp­un­ar­kraft­inn umfram íþrótta­hneigð­ina í vöggu­gjöf. Og sam­hliða föndri á mósaík-krossum og söngva­stundum þar sem þrjá­tíu stelpur sungu Með Jesús í bátnum get ég brosað í stormi við hæstu raust, átti sér stað örlítil kristi­leg inn­ræt­ing. Við heyrðum dæmisögur og ígrund­uðum lífið og til­ver­una út frá kristi­legum gild­um. Og þetta svín­virk­aði á okk­ur. Við mættum á hverjum ein­asta þriðju­degi í mörg ár, til­búnar að taka við kristi­legum boð­skap. Í ein­feldni barns­hug­ans voru Bibl­íu­sög­urnar sveip­aðar dýrð­ar­ljóma og tengdar við skap­andi verk­efni, vina­lega leið­bein­endur og lykt­ina af gólf­tepp­inu í Kirkju­hvoli.

Auglýsing

En börn vaxa úr grasi og ung­lings­árin færa með sér upp­reisn og gagn­rýna hugs­un. Þá fyrst sett­ist ég niður og las Bibl­í­una. Ekki rit­skoð­aðar Bibl­íu­sögur fyrir börn, heldur Bibl­í­una, beint úr bóka­hillu for­eldra minna. Og það sem blasti við mér voru ekki krútt­legar sögur um vel­mein­andi Palest­ínu­mann sem gerði krafta­verk og sagði sniðuga hluti. Það sem tók við mér voru mót­sagnir á mót­sagnir ofan, afar frum­stæður texti sem var sífellt í and­stöðu við sjálfan sig. Kven­fyr­ir­litn­ing. Hómó­fóbía. Útlend­inga­andúð. Þjóð­ern­is­hreins­an­ir. 

Á skömmum tíma gekk ég í gegnum mín eigin siða­skipt­i. 

Hin kristna þjóð

Traust á Þjóð­kirkj­unni hefur dreg­ist tals­vert saman frá því mæl­ingar hófust. Á meðan 61% Íslend­inga bar mikið eða full­komið traust til stofn­un­ar­innar árið 1999, ber aðeins þriðj­ungur slíkt traust til Þjóð­kirkj­unnar í ár. Jafn­framt hefur stöð­ugur meiri­hluti verið hlynntur aðskiln­aði ríkis og kirkju um ára­bil og aðeins 19% bera traust til starfa bisk­ups­ins sjálfs.

Biskup fjall­aði um orsakir tak­mark­aðs traust á störfum hennar og stofn­un­ar­innar sem hún starfar fyrir í tíu­fréttum RÚV þann 28. októ­ber sl.: „Það hefur orðið sið­rof, held ég. Fólk áttar sig ekki á því hvaðan hlut­irnir koma sem við viljum gjarnan lifa eftir og starfa eft­ir. Það nátt­úru­lega segir sig sjálft að ef að börnin læra ekki heima hjá sér til dæmis bibl­íu­sög­urnar eða í skól­anum þá verður fram­tíðin þannig að þau vita ekki að þetta er til. Ef maður veit ekki að eitt­hvað er til þá skiptir það mann engu máli, -fyrr en kannski allt í einu að eitt­hvað kemur upp á.“

Biskup hefur áhyggjur af því sið­rofi sem skap­ast hefur í sam­fé­lag­inu, að hennar mati, við það að krist­in­fræði­kennslu hafi verið hætt. Þegar fréttir ber­ast af vax­andi van­trausti þjóð­ar­innar á Þjóð­kirkj­unni og störfum bisk­ups er varla litið í eigin barm, heldur býsnast yfir ver­ald­legri þróun mennta­kerf­is­ins og auk­inni notkun sam­fé­lags­miðla. 

Sið­rof­ið 

Ég verð að við­ur­kenna að notkun bisk­ups á orð­inu sið­rof fær á mig. Líkt og margir í kring um mig upp­lifi ég sið­rof frekar sem ein­kenn­is­orð fyrir 2007 hug­ar­far­ið, þar sem kap­ít­al­ism­inn yfir­tók sam­fé­lagið og heið­ar­leiki var sendur lönd og leið. Ég upp­lifi sið­rof sem lýsandi hug­tak fyrir vax­andi hatur vest­an­hafs, þar sem útlend­inga­andúð, kven­hatur og lygar tröll­ríða sam­fé­lag­inu. Ég tel sið­rof ekki vera lýsandi hug­tak fyrir sam­fé­lag sem vex hægt og rólega - jafn­vel aðeins of rólega að mínu mati - í átt að ver­ald­legu sam­fé­lagi þar sem jafn­ræði og trú­frelsi eru í hávegum höfð.

Ég hef ekki verið sú eina sem hef gúglað „sið­rof skil­grein­ing“ síð­ustu klukku­stund­irn­ar. Í það minnsta vissi leit­ar­vélin alveg að hverju ég leit­aði, um leið og ég var búin að slá inn nokkra stafi. Sam­kvæmt Vís­inda­vefnum er oft­ast talað um sið­rof „þegar sið­ferði­leg við­mið og almennt við­ur­kennd gildi í sam­fé­lagi víkja fyrir sið­leysi og upp­lausn eða sem getu­leysi til þess að upp­fylla sið­ferð­is­staðla sam­fé­lags­ins.“ Nú er mögu­legt að biskup telji að kristnin hafi einka­rétt á ákveðnum gildum og að það séu akkúrat þessi gildi og upp­runi þeirra sem móti hina einu réttu sið­ferð­is­staðla sam­fé­lags­ins, en þeim fer fækk­andi sem gera það. Ég hafna því að aukin ver­ald­ar­hyggja leiði af sér „sið­leysi og upp­lausn“. Þvert á móti held ég að gagn­rýnin hugs­un, aukin skoðun á sið­ferði­legum kröfum sem við gerum hvert til ann­ars og krafan um raun­veru­legt trú­frelsi séu und­ir­staða sið­ræns sam­fé­lags.

Kristni á krít­art­öfl­unni

Aðgengi barna að Bibl­íu­sög­unum veldur bisk­upi greini­lega áhyggj­um. Hún og sumt fylg­is­fólk kirkj­unnar agn­ú­ast út í krist­in­fræði­laust skóla­starf og oft sést í athuga­semda­kerfum orða­lag um að búið sé að banna krist­in­fræði í skólum lands­ins. Þetta er hins vegar ekki rétt. Alþingi sam­þykkti ný lög um grunn­skóla árið 2008, þar sem hug­takið „krist­in­fræði“ var tekið úr lögum og náms­efnið fellt undir sam­fé­lags­fræði­grein­ar. Kristni hefur þó síður en svo verið úthýst, hvorki úr lögum né aðal­námskrá. Í 2. grein laga um grunn­skóla kemur skýrt fram að starfs­hættir grunn­skóla skuli mót­ast af m.a. krist­inni arf­leifð íslenskrar menn­ing­ar. Í aðal­námskrá er svo tekið fram að nem­endur í sam­fé­lags­fræði eigi að geta „sýnt fram á læsi á frá­sagn­ir, hefð­ir, kenn­ing­ar, hátíð­ir, siði og tákn kristni og ann­arra helstu trú­ar­bragða heims“ og „greint áhrif Bibl­í­unnar og helgi­rita ann­arra helstu trú­ar­bragða á menn­ingu og sam­fé­lög.“

Kristni hefur því alls­endis ekki verið úthýst úr skóla­stof­un­um, heldur hefur staða hennar rétti­lega verið leið­rétt frá því að vera í for­rétt­inda­sæti sem eina rétta leið­in, grund­vallað á sann­leik og rétt­lætt með stöðu Þjóð­kirkj­unnar í stjórn­ar­skrá og sam­fé­lag­inu, í það að vera hluti af ver­ald­legri fræðslu þar sem afstaða er ekki tekin en nem­endur fræddir um kristni í sögu­legu sam­hengi og áhrif hennar á sam­fé­lagið eru skoðuð með akademísku sjón­ar­horni.

Ályktun bisk­ups um að orsakir meints sið­rofs virð­ist ekki á rökum reist, því sam­kvæmt Gallup er eng­inn mark­tækur munur á afstöðu þeirra sem ólust upp við fyrri grunn­skóla­lög og námskrá og eru því á aldr­inum 30-39 ára og svo þeim sem hafa fengið ver­ald­legri kennslu og eru undir 30 ára. Báðir hópar gefa Þjóð­kirkj­unni fall­ein­kunn þegar kemur að trausti. Hnign­andi traust stafar því varla af breyttum áherslum í sam­fé­lags­fræði. Mínar hug­myndir um orsakir þessa litla trausts eru svo efni í aðra og lengri grein. 

Hvaðan koma hlut­irn­ir? 

Biskup stað­hæfir svo að fólk átti sig ekki á því hvaðan hlut­irnir koma sem við viljum lifa og starfa eft­ir. Þarna slæst hún í hóp þeirra sem hrópa að kristin gildi séu óskoruð gildi sam­fé­lags­ins sem við búum í. En hver ákveður hvaða gildi séu kristin gildi? Er það túlkun full­trúa Þjóð­kirkj­unn­ar? Er það túlkun les­and­ans sem blaðar í frum­heim­ild­inni? Er það kenn­ar­inn sem kennir 3. bekk trú­ar­bragða­fræði? Sum gildi eru nokk­urn­veg­inn sammann­leg. Heið­ar­leiki, mann­virð­ing, mann­rétt­indi, ást og fyr­ir­gefn­ing, til­lits­semi og hjálp­semi. Þessi gildi end­ur­spegl­ast vissu­lega í Bibl­í­unni. En þau end­ur­spegl­ast líka í Kór­an­inum og Torah. Og enn­frem­ur, þau end­ur­spegl­ast í bók­unum um Harry Potter og Net­fl­ix-þætt­inum sem ég hámhorfði á í síð­ustu viku. Þau eru sammann­leg. 

Það var einmitt ung­menni sem kunni Bibl­íu­sög­urnar sem átt­aði sig á því að gildin sem hinn forni leið­ar­vísir að líf­inu end­ur­spegl­aði voru alls ekki gildi sem ung­mennið tengdi við. Þrátt fyrir að kunna allar Bibl­íu­sög­urnar utan­bókar og gít­ar­hljómana við Upp­ris­inn er hann var það gagn­rýnin hugsun við Bibl­íu­lest­ur­inn sem stuðl­aði að því að litla stelpan, sem elskaði þriðju­daga því þá voru KFUK-fund­ir, elskar nú þriðju­daga því þá eru stjórn­ar­fundir í stærsta ver­ald­lega lífs­skoð­un­ar­fé­lagi lands­ins, sem hún stýr­ir.

Höf­undur er for­maður Sið­mennt­ar, félags sið­rænna húman­ista á Íslandi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samherji Holding hefur enn ekki skilað ársreikningi fyrir árið 2019
Hálfu ári eftir að lögboðinn frestur til að skila inn ársreikningum rann út þá hefur félagið sem heldur utan um erlenda starfsemi Samherja, meðal annars allt sem snýr að Namibíuumsvifum þess, ekki skilað inn sínum fyrir árið 2019.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Langflest hagsmunagæslusamtök landsins, sem reyna að hafa áhrif á hvernig löggjöf og aðrar ákvarðanir innan stjórnmála og stjórnsýslu þróast, eru til heimilis í Hús atvinnulífsins við Borgartún 35.
Búið að skrá 27 hagsmunaverði og birta vefsvæði með upplýsingum um þá
Tilkynningum á hagsmunaverði sem reyna að hafa áhrif á stjórnmál og stjórnsýslu í starfi sínu, og áttu samkvæmt lögum að berast um áramót, hefur rignt inn síðustu daga eftir að forsætisráðuneytið sendi ítrekun.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Hagsmunasamtök heimilanna þau einu sem hafa tilkynnt hagsmunaverði
Ekkert stóru hagsmunasamtakanna í landinu hefur tilkynnt starfsmenn sína sem vinna við að hafa áhrif á ákvarðanir stjórnvalda sem hagsmunaverði, þrátt fyrir að lög sem krefjist þess hafi tekið gildi fyrir tveimur mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Einkaneysla Íslendinga dróst lítið saman, þrátt fyrir samkomutakmarkanir
Minni samdráttur í fyrra en áður var áætlað
Landsframleiðsla dróst saman um 6,6 prósent í fyrra samkvæmt nýútgefnum þjóðhagsreikningum Hagstofu. Þetta er nokkuð minni samdráttur en Seðlabankinn og Íslandsbankinn höfðu áætlað.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar