Hvenær er gott að snúa sér að öðru og hvenær er gott að þrauka?

Ingrid Kuhlman skrifar um þversagnarkenndar kröfur í skrýtnum og breytilegum heimi.

Auglýsing

Við lifum í skrýtnum heimi þar sem hraði breyt­ing­anna gerir þver­sagn­ar­kenndar kröfur til okk­ar. Ann­ars vegar eigum við að sýna aðlög­un­ar­hæfni, sleppa fyrir fram mót­uðum hug­mynd­um, taka nýjum hug­myndum opnum örmum og vera fljót að grípa tæki­færi. Hins vegar þurfum við að læra að sýna úthald þegar við höfum ástríðu fyrir verk­efni eða hug­mynd í stað þess að snúa okkur strax að þeirri næst­u. 

Hvenær er gott að taka ákvörðun um að snúa sér að öðru?

1. Þegar þú ert farin að skaða heilsu þína eða sam­bönd 

Stundum verðum við hel­tekin af því sem við erum að reyna að áorka og notum það sem leið til að sanna okk­ur. Þegar drif­kraft­ur­inn er að ná árangri getur það farið á kostnað ann­arra mik­il­vægra þátta í lífi okk­ar. Þegar vinnan á hug manns allan gefur maður sér stundum ekki tíma til að skemmta sér með vinum sín­um. Eða maður missir ítrekað af kvöld­mat með fjöl­skyld­unni til að geta skilað góðu verki. 

Auglýsing
Ef þetta hljómar kunn­ug­lega er kom­inn tími á að end­ur­meta líf þitt. Hverjir skipta þig mestu máli í líf­inu? Hvaða drauma langar þig að elta? Hvaða minn­ingar viltu skapa? Lífið er mála­miðl­un. Hvar ætlar þú að gefa eft­ir?

2. Þegar þú upp­lifir ekki gleði við að vinna að mark­mið­unum

Stundum verjum við miklum tíma í að elta drauma ann­arra og missum tengslin við það hver við erum, fyrir hvað við stöndum og hvað okkur langar raun­veru­lega að gera. Við missum gleð­ina og erum ekki lengur í tengslum við gildi okk­ar. 

Ef þessi til­finn­ing hljómar kunn­ug­lega er gott að gefa þér tíma til að velta fyrir þér hvaða lífi þú viljir lifa og hvers konar arf­leifð þú viljir skilja eft­ir. Hvað veitir þér mesta ánægju og lífs­fyll­ingu? Þegar þú finnur svörin er gott að breyta um stefnu. Það er ekki góð til­finn­ing að leggja mikið á sig til að ná árangri og klifra met­orða­stig­ann til að upp­götva þegar á topp­inn er komið að hann stóð við rangan vegg.

3. Þegar þú ert of hrædd/ur við að sleppa

Það er ekki óal­gengt að ákveða að vera kyrr jafn­vel þó að við erum óham­ingju­söm í vinn­unni eða sam­bandi af því að okkur finnst við ekki hafa neitt annað val. Kannski höfum við verið í sama starf­inu alla ævi og kunnum ekk­ert ann­að. Eða við höfum fjár­fest það mikið í sam­band­inu að til­hugs­unin um að yfir­gefa þæg­inda­hring­inn fyllir okkur ótta, jafn­vel eftir að okkur er ljóst að það virkar ekki lengur fyrir okk­ur. 

Ef þú kann­ast við þessa til­finn­ingu er gott að taka lítil skref sem eru veita þér áskorun en varpa þér ekki um koll. Stækk­aðu tengsla­net­ið, verðu tíma með öðru fólki eða skráðu þig á nám­skeið til að læra nýja færni. Spurðu sjálfa/n þig: Á hvaða sviðum þarf ég að fara út fyrir þæg­inda­hring­inn? Hvaða skref gæti ég tekið núna? Hvað hefur mig alltaf langað til að gera en aldrei gert?

Hvenær er gott að þrauka?

1. Þegar þú trúir ekki á sjálfa/n þig 

Stundum sleppum við hlutum sem veita okkur ánægju af því að við erum ekki sann­færð um eigið ágæti. Við höfum til­hneig­ingu til að bera okkur saman við aðra og finnst við oft ekki stand­ast þann sam­an­burð. 

Ef þú kann­ast við þetta þarftu að færa athygl­ina yfir á það sem þú gerir vel. Hverjir eru styrk­leikar þín­ir? Ef þér dettur ekk­ert í hug, hugs­aðu þá um aðstæður þar sem þú varst upp á þitt besta eða náðir árangri þvert gegn vænt­ing­um. Hvaða innri hæfi­leikar hjálp­uðu þér? Hvernig get­urðu virkjað þá að nýju?

2. Þegar þú flögrar frá einni hug­mynd til ann­arrar

Sumir halda sig ekki nógu lengi við áætlun sína þar sem þeir gleyma sér í hverri þeirri hug­mynd sem þeim dettur í hug. Þetta gæti verið merki um sköp­un­ar­gáfu en einnig merki um að við höfum ekki skuld­bundið okkur að fullu. 

Ef þetta hljómar kunn­ug­lega er gott að ákveða að helga þig verk­efn­inu, starf­inu, sam­band­inu eða hverju öðru sem er. Hvert er þitt hlut­verk og hvaða ábyrgð berðu? Hvernig teng­ist það fram­tíð­ar­sýn þinni? Hvaða skref ætlarðu að taka til að gera hana að veru­leika?

3. Þegar þú vænst þess að hlut­irnir verði auð­veld­ir 

Margir fyll­ast eld­móði við að fá hug­mynd en gef­ast upp þegar á móti blæs. Ef þú missir áhug­ann þegar þú stendur frammi fyrir vax­andi áskor­unum er gott að reyna að tengj­ast aftur leið­inni að mark­miðum þín­um. Hvaða áskor­anir gæt­irðu þurft að takast á við? Hvað ætlarðu að gera þegar þú ert ekki í stuði. Hvers óskarðu þér, hver er útkoman sem þú stefnir að, hvaða hindr­anir gætu komið upp og hvernig ætlarðu að tækla þær?

Þótt gott sé að leita sér aðstoðar þegar maður er ekki viss um leið­ina, þurfa svörin að koma innan frá. Því meiri sjálfs­þekk­ingu sem við höf­um, þeim mun minna látum við álit ann­arra hafa áhrif á okk­ur. Sá sem veit hvert hann stefnir mun síður vill­ast.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Þekk­ing­ar­miðl­unar og með MSc í hag­nýtri jákvæðri sál­fræði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar