Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu

Vindorkan er alltaf að verða hagkvæmari, segir í grein Ketils Sigurjónssonar.

Auglýsing

Þegar Kvika banki vann skýrslu sína um sæstreng milli Íslands og Evr­ópu var einn ljóður á. Bank­inn byggði á úrl­eltum upp­lýs­ingum um kostnað vind­orku. Síðan þá hefur kostn­aður þess­arar óvenju umhverf­is­vænu tækni til raf­orku­fram­leiðslu lækkað enn meira. Fyrir vikið er vind­orkan orðin enn áhuga­verð­ari. Og það líka fyrir land með mikið af til­tölu­lega ódýru vatns­afli og jarð­varma. 

Fyrir fáeinum dögum birti fjár­mála- og ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tækið Laz­ard upp­færðar upp­lýs­ingar um kostnað vind­orku. Og skemmst er frá að segja að kostn­aður hag­kvæm­ustu vind­orku­verk­efn­anna er kom­inn niður í sem nemur 28 USD/MWst. Þessi hraða kostn­að­ar­lækkun vind­orku er helsta ástæða þess að stórnot­end­ur, eins og t.a.m. bæði gagna­ver og álfyr­ir­tæki, kepp­ast nú um að fá samn­inga við vind­orku­fyr­ir­tæki.

Vilji les­endur heyra meira um þessa mögn­uðu þróun er upp­lagt að koma í Hörpu á morgun (þriðju­dag­inn 12. nóv­em­ber) þar sem sam­tökin Konur í orku­málum efna til mál­þings um vind­ork­una. Þar mun fjöldi áhuga­verðra fyr­ir­les­ara fjalla um hina ýmsu vinkla vind­orku. Auk áhuga­verðu erind­anna mun grein­ar­höf­undur segja frá inn­komu norska vind­orku­fyr­ir­tæk­is­ins Zephyr inn í íslenska orku­geir­ann.

Auglýsing

Það er engin til­viljun að raf­orkan frá tveimur nýj­ustu vind­orku­verk­efnum Zephyr í Nor­egi er öll seld til Google ann­ars vegar og Alcoa hins vegar. Þetta eru fyr­ir­tæki sem sækj­ast eftir umhverf­is­vænu og þó enn fremur ódýru raf­magni. Og nú hefur Zephyr Iceland verið stofnað og fyrstu verk­efnin að fara í gang. Á graf­inu hér að neðan má sjá þróun kostn­aðar í vind­orku, sbr. nýjasta skýrsla Laz­ard. Þetta er ekk­ert flók­ið. Vind­orkan er ódýr­ust.

Kostnaður vindorku.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar