Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu

Vindorkan er alltaf að verða hagkvæmari, segir í grein Ketils Sigurjónssonar.

Auglýsing

Þegar Kvika banki vann skýrslu sína um sæstreng milli Íslands og Evr­ópu var einn ljóður á. Bank­inn byggði á úrl­eltum upp­lýs­ingum um kostnað vind­orku. Síðan þá hefur kostn­aður þess­arar óvenju umhverf­is­vænu tækni til raf­orku­fram­leiðslu lækkað enn meira. Fyrir vikið er vind­orkan orðin enn áhuga­verð­ari. Og það líka fyrir land með mikið af til­tölu­lega ódýru vatns­afli og jarð­varma. 

Fyrir fáeinum dögum birti fjár­mála- og ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tækið Laz­ard upp­færðar upp­lýs­ingar um kostnað vind­orku. Og skemmst er frá að segja að kostn­aður hag­kvæm­ustu vind­orku­verk­efn­anna er kom­inn niður í sem nemur 28 USD/MWst. Þessi hraða kostn­að­ar­lækkun vind­orku er helsta ástæða þess að stórnot­end­ur, eins og t.a.m. bæði gagna­ver og álfyr­ir­tæki, kepp­ast nú um að fá samn­inga við vind­orku­fyr­ir­tæki.

Vilji les­endur heyra meira um þessa mögn­uðu þróun er upp­lagt að koma í Hörpu á morgun (þriðju­dag­inn 12. nóv­em­ber) þar sem sam­tökin Konur í orku­málum efna til mál­þings um vind­ork­una. Þar mun fjöldi áhuga­verðra fyr­ir­les­ara fjalla um hina ýmsu vinkla vind­orku. Auk áhuga­verðu erind­anna mun grein­ar­höf­undur segja frá inn­komu norska vind­orku­fyr­ir­tæk­is­ins Zephyr inn í íslenska orku­geir­ann.

Auglýsing

Það er engin til­viljun að raf­orkan frá tveimur nýj­ustu vind­orku­verk­efnum Zephyr í Nor­egi er öll seld til Google ann­ars vegar og Alcoa hins vegar. Þetta eru fyr­ir­tæki sem sækj­ast eftir umhverf­is­vænu og þó enn fremur ódýru raf­magni. Og nú hefur Zephyr Iceland verið stofnað og fyrstu verk­efnin að fara í gang. Á graf­inu hér að neðan má sjá þróun kostn­aðar í vind­orku, sbr. nýjasta skýrsla Laz­ard. Þetta er ekk­ert flók­ið. Vind­orkan er ódýr­ust.

Kostnaður vindorku.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt fjölmiðlafrumvarp komið fram – Endurgreiðsluhlutfall lækkað í 18 prósent
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur birt nýtt frumvarp um stuðning við einkarekna fjölmiðla. Endurgreiðsluhlutfall verður lækkað en frekar. Það átti upphaflega að vera 25 prósent en verður 18 prósent.
Kjarninn 6. desember 2019
Sýknað og refsing milduð í Glitnismáli
Löng málsmeðferð leiddi til þess að refsing var skilorðsbundin. Tveir af fimm áfrýjuðu fyrri niðurstöðu til Landsréttar.
Kjarninn 6. desember 2019
Nú sé kominn tími til að bregðast við
Ný skýrsla Umhverfisstofnunar Evrópu er komin út.
Kjarninn 6. desember 2019
Bjarki Þór Grönfeldt
Rauði múrinn gliðnar
Kjarninn 6. desember 2019
Jón Atli Benediktsson
Jón Atli sækist eftir því að vera áfram rektor HÍ
Embætti rektors hefur verið auglýst laust til umsóknar fyrir tímabilið 1. júlí 2020 til 30. júní 2025.
Kjarninn 6. desember 2019
Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Jafnréttismiðuð fyrirtæki greiði lægra tryggingagjald
Þingmenn úr þremur flokkum hafa lagt til að fyrirtæki með jafnara kynjahlutfall í stjórnunarstöðum greiði lægra tryggingagjald. Markmiðið er að fjölga konum í stjórnunarstöðum og þar með draga úr óleiðréttum launamun kynjanna.
Kjarninn 6. desember 2019
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar