Bráðum koma blessuð jólin, börnin fara að hlakka til ...

Árni Már Jensson fjallar um Samherjamálið í aðsendri grein en hann telur að tími sé kominn til að „hreinsa upp“ í hinum ýmsu kerfum á Íslandi.

Auglýsing

Í gegnum fal­legu jóla­lögin á aðvent­unni mega hugs­anir lands­manna nú glíma við að skilja eða reyna að skilja mann­lega hegðun út frá nýjum mæli­kvörð­um. Sam­kvæmt frétta­skýr­inga­þætt­inum Kveik, Al Jazeera og fyrir til­stilli Wiki­leaks, hefur sam­steypa í eigu stærsta sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækis lands­ins orðið upp­víst að alvar­legri mis­beit­ingu fjár­magns.

Á milli þess sem fjöl­skyld­ur, börn, frændur og vinir eru að huga að, hvernig gleðja megi ást­vini með hlýjum hugs­un­um, veislum og gjöfum í anda jól­anna, þurfa hin sömu að brjóta heilan um hvernig börnin og fjöl­skyld­urnar í Namibíu hafi það, landi sem lifir við mikla fátækt og skort.

Við erum jú vön að styrkja kristi­legt Hjálp­ar­starf kirkj­unnar og Barna­hjálpar SOS sem ann­ast líkn­ar- og hjálp­ar­störf meðal fátæk­ari ríkja Afr­íku. Okkur er ekki sama og höfum sýnt það í verki.

Auglýsing

Þró­un­ar­sam­vinnu­stofnun Ísland stóð fyrir inn­leið­ingu fisk­veiði­stjórn­un­ar­kerfis og kennslu í Namibíu til að hjálpa blá­fá­tækri þjóð að nýta gjöf­ula sjáv­ar­auð­lind undan ströndum lands­ins. Hjart­næmur stuðn­ingur okkar við Namibíu hefur komið úr vösum okkar beint og gegnum skattfé til þró­un­ar­starfs­ins og myndað traust milli þjóð­anna, nokkuð sem hand­völdum íslenskum kvóta­höfum var afhent til mis­notk­unar og eyði­legg­ing­ar.

Nú hafa upp­lýs­ingar um mútu­greiðslur úr hendi sam­steypu stærsta sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækis Íslands verið afhjúpað­ar. Fyr­ir­tækis sem hefur hagn­ast gríð­ar­lega í skjóli póli­tískt tengdra sér­hags­muna á Íslandi gegnum kvóta­kerfi sem inni­heldur sér­hönnuð göt og gloppur fyrir skipu­lagða fjár­plógs­starf­semi.

Umliðna ára­tugi eða allt frá því ljóst var hvert stefndi í kvóta­kerf­inu bentu almenn­ingur og sér­fræð­ingar á þá stað­reynd að ekki væri hægt að leigja frá sér eign til þriðja aðila sem þú ættir ekki, hvað þá heldur að selja til þriðja aðila eitt­hvað sem hvorki var þín eign, né að þú hafir greitt fyrir hana, hvað þá heldur að stinga and­virð­inu í vas­ann. Um þver­bak keyrði síðan þegar hand­hafa kvóta var leyft að veð­setja óveiddan fisk­inn í sjónum sem hann upp­haf­lega átti aldrei, en þessi sjálfs skömmtun fárra er inn­byggð í fisk­veiði­kerfi Íslend­inga.

Eitt það fyrsta sem við lærðum í æsku af for­eldrum okkar var sú dyggð heið­ar­leik­ans, að ef þú færð eitt­hvað að láni þarf að passa það vel og skila síðan til rétt­mæts eig­anda að notkun lok­inni. Þetta er einnig eitt það fyrsta sem við leið­beinum börnum okkar um, enda inni­heldur grunn­gildi sið­ferði­legrar hugs­un­ar.

Í fisk­veiði­kerfi Íslend­inga eru allar grund­vall­ar­reglur um eigna­rétt, sið­ferði, heið­ar­leika og góða við­skipta­hætti þver­brotn­ar. Regl­urnar eru ekki þver­brotnar óvart, heldur vegna þess að stjórn­mála­fólk og flokkar hafa hag af því að setja völdum útgerð­ar­fé­lögum reglu­gerðir og lög til fjár­plógs en á sama tíma hlunn­fara eig­and­ann, þjóð­ina, af sama fjár­magni. Hvers vegna er sið­ferðið svona veikt hér á Íslandi þegar kemur að sam­skiptum stjórn­mála og stór­út­gerð­ar?

Aðferða­fræðin hefur nú verið opin­beruð af Kveik, Al Jazeera og Wiki­leaks í Sam­herj­a­mál­inu.

Namib­íu­mál Sam­herja opin­berar aðferð­ar­fræði sem er ekki ný af nál­inni. Hags­muna­tengsl stjórn­mála­flokka og stór­út­gerðar á Íslandi bjaga lýð­ræðið og skekkja stöðu heil­brigð­is- og vel­ferða­mála.

Sven Har­ald Oygard fyrrum seðla­banka­stjóri sagði nýlega í við­tali í Silfr­inu: „Það er eitt­hvað und­ar­legt í gangi á Íslandi og kom­inn tími til að hreinsa upp.“

Ég er honum sam­mála.

Á Íslandi, umliðna þrjá ára­tugi, hefur ómann­úð­legt rányrkju­kerfi verið þróað sem svift hefur almenn­ing sann­gjörnum arði auð­linda sinna. Hug­mynda­fræði þessa kerfis er nú orðin útflutn­ings­vara til van­þró­aðri landa. Þolendur eru fátækar fjöl­skyldur og börn sem líða fyrir skort á góðri mennt­un, hús­næði og heilsu­sam­legs fæð­is. Börn og fjöl­skyldur sem veikj­ast og deyja vegna skorts á fjár­magni til heil­brigð­is­mála svo fátt eitt sé nefnt.

Ennþá situr íslenskur sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra í emb­ætti þrátt fyrir að vera per­sónu­legur vinur meints höf­uð­paurs í þessu máli og fyrrum stjórn­ar­for­maður umrædds fyr­ir­tæk­is.

Kæru vin­ir, njótið kristi­legs kær­leika og fal­legrar aðventu en ekki gleyma þeim sem minna mega sín í Namibíu og líða skort, því ástand þeirra er m.a. á ábyrgð okkar aðgerða­leys­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar