Annað hvort eða?

Auður Önnu Magnúsdóttir segir að reynslan sýni að náttúruvernd og byggðaþróun fari vel saman – þrátt fyrir fullyrðingar sumra um annað – og að nú sé tími til að Íslendingar taki höndum saman og verndi Drangajökulsvíðernin.

Auglýsing

Á þriðju­dags­kvöld 3. des­em­ber var sýndur mjög góður þáttur Kveiks um Árnes­hrepp á Ströndum og Hval­ár­virkj­un. Þar var rætt við margt mætt fólk sem yfir­leitt fær ekki að tjá sig um stóru mál­in, þ.e. íbú­ana á svæð­inu. Einnig fékk ein­stök nátt­úru­feg­urð svæð­is­ins að njóta sín á hátt sem sjaldan hefur tek­ist nógu vel í sjón­varpi.

Í fyr­ir­sögn þátt­ar­ins á vef Kveiks er byggða­þróun og nátt­uru­vernd stillt upp sem and­stæð­um. Því er haldið fram að fólk sé annað hvort með nátt­úr­unni eða byggð­inni í liði. Þar birt­ist gam­al­dags hugs­un­ar­háttur sem gerir ráð fyrir því að byggð geti ein­göngu þrif­ist í land­inu á kostnað nátt­úr­unn­ar. Í nútíma er þetta langt frá því að vera rétt eins og skýrsla Hag­fræði­stofn­unar um frið­lýst svæði og hag sveit­ar­fé­laga sýnir skýrt. Frið­lýst svæði hafa nefni­lega jákvæð áhrif á afkomu og atvinnu í dreifðum byggð­um.

Þá sýnir nýleg skýrsla sem Environ­ice vann fyrir nátt­úru­vernd­ar­sam­tökin Ófeigu að frið­lýs­ing Dranga­jök­ul­svíð­erna skilar mun meira til sam­fé­lags­ins á Ströndum en virkjun til langs tíma, en markið hlýtur alltaf að vera að tryggja stöð­ug­leika til langs tíma en ekki upp­grip í örfá ár sem síðan skilja ekk­ert eftir nema eyði­lagða nátt­úru og gróða örfárra aðila.

Auglýsing

Aðal­fundur Land­verndar ályktaði fyrir 20 árum um nauð­syn verndar nátt­úru- og menn­ing­arminja í Árnes­hreppi. Álykt­un­inni fylgdi Land­vernd eftir með fundum í hér­aði og úttekt sem leiddi til til­lagan um aðgerðir að bjarga búsetu og byggð í þess­ari fögru svei. Í kjöl­farið sam­þykkti Alþingi þings­á­lyktun sem tók undir þau sjón­ar­mið sem Land­vernd hafi sett fram. En því miður brugð­ust stjórn­völd; lítið sem ekk­ert var gert til að fylgja þeim til­lögum eft­ir. Var það vegna áforma um Hval­ár­virkj­un?

Nátt­úru­fræði­stofnun Íslands birti til­lögur sínar um frið­lýs­ingu Dranga­jök­ul­svíð­erna fyrir einu og hálfu ári en þær sitja nú fastar hjá Umhverf­is­stofn­un. Er það Hval­ár­virkjun sem veldur að það þjóð­þrifa­mál situr fast í kerf­inu?

Með því að fylgja eftir til­lögum Nátt­úru­fræði­stofn­un­ar, aðgerð­ar­á­ætlun Land­verndar 1998 og nið­ur­stöðum í skýrslu Environ­ice og Hag­fræði­stofn­unar öðl­ast sú ein­staka saga, lands­lag og nátt­úra sem er að finna í Árnes­hreppi á Ströndum þá við­ur­kenn­ingu og athygli sem þau eiga skil­ið. Með því að vernda það sem er ein­stakt á svæð­inu má tryggja áfram­hald­andi byggð á for­sendum svæð­is­ins. Með því að eyði­leggja það sem er ein­stakt á svæð­inu er fram­tíð þess stofnað í hættu.

Það má því færa rök fyrir því að áform Hval­ár­virkjun hafi verið „Þrándur í Götu“ til­rauna til að styðja byggð­ina í Árnes­hreppi. Reynslan sýnir að nátt­úru­vernd og byggða­þróun fara vel sam­an. Tökum nú höndum sam­an, verndum Dranga­jök­ul­svíð­erni og dustum rykið af til­lögum um stuðn­ing við búsetu sem komu úr smiðju Land­verndar á sínum tíma. Án þess­ara aðgerða verður þjóðin einni byggð­inni fátæk­ari og glatar einum glæst­ustu víð­ernum Evr­ópu.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Land­vernd­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar