Annað hvort eða?

Auður Önnu Magnúsdóttir segir að reynslan sýni að náttúruvernd og byggðaþróun fari vel saman – þrátt fyrir fullyrðingar sumra um annað – og að nú sé tími til að Íslendingar taki höndum saman og verndi Drangajökulsvíðernin.

Auglýsing

Á þriðju­dags­kvöld 3. des­em­ber var sýndur mjög góður þáttur Kveiks um Árnes­hrepp á Ströndum og Hval­ár­virkj­un. Þar var rætt við margt mætt fólk sem yfir­leitt fær ekki að tjá sig um stóru mál­in, þ.e. íbú­ana á svæð­inu. Einnig fékk ein­stök nátt­úru­feg­urð svæð­is­ins að njóta sín á hátt sem sjaldan hefur tek­ist nógu vel í sjón­varpi.

Í fyr­ir­sögn þátt­ar­ins á vef Kveiks er byggða­þróun og nátt­uru­vernd stillt upp sem and­stæð­um. Því er haldið fram að fólk sé annað hvort með nátt­úr­unni eða byggð­inni í liði. Þar birt­ist gam­al­dags hugs­un­ar­háttur sem gerir ráð fyrir því að byggð geti ein­göngu þrif­ist í land­inu á kostnað nátt­úr­unn­ar. Í nútíma er þetta langt frá því að vera rétt eins og skýrsla Hag­fræði­stofn­unar um frið­lýst svæði og hag sveit­ar­fé­laga sýnir skýrt. Frið­lýst svæði hafa nefni­lega jákvæð áhrif á afkomu og atvinnu í dreifðum byggð­um.

Þá sýnir nýleg skýrsla sem Environ­ice vann fyrir nátt­úru­vernd­ar­sam­tökin Ófeigu að frið­lýs­ing Dranga­jök­ul­svíð­erna skilar mun meira til sam­fé­lags­ins á Ströndum en virkjun til langs tíma, en markið hlýtur alltaf að vera að tryggja stöð­ug­leika til langs tíma en ekki upp­grip í örfá ár sem síðan skilja ekk­ert eftir nema eyði­lagða nátt­úru og gróða örfárra aðila.

Auglýsing

Aðal­fundur Land­verndar ályktaði fyrir 20 árum um nauð­syn verndar nátt­úru- og menn­ing­arminja í Árnes­hreppi. Álykt­un­inni fylgdi Land­vernd eftir með fundum í hér­aði og úttekt sem leiddi til til­lagan um aðgerðir að bjarga búsetu og byggð í þess­ari fögru svei. Í kjöl­farið sam­þykkti Alþingi þings­á­lyktun sem tók undir þau sjón­ar­mið sem Land­vernd hafi sett fram. En því miður brugð­ust stjórn­völd; lítið sem ekk­ert var gert til að fylgja þeim til­lögum eft­ir. Var það vegna áforma um Hval­ár­virkj­un?

Nátt­úru­fræði­stofnun Íslands birti til­lögur sínar um frið­lýs­ingu Dranga­jök­ul­svíð­erna fyrir einu og hálfu ári en þær sitja nú fastar hjá Umhverf­is­stofn­un. Er það Hval­ár­virkjun sem veldur að það þjóð­þrifa­mál situr fast í kerf­inu?

Með því að fylgja eftir til­lögum Nátt­úru­fræði­stofn­un­ar, aðgerð­ar­á­ætlun Land­verndar 1998 og nið­ur­stöðum í skýrslu Environ­ice og Hag­fræði­stofn­unar öðl­ast sú ein­staka saga, lands­lag og nátt­úra sem er að finna í Árnes­hreppi á Ströndum þá við­ur­kenn­ingu og athygli sem þau eiga skil­ið. Með því að vernda það sem er ein­stakt á svæð­inu má tryggja áfram­hald­andi byggð á for­sendum svæð­is­ins. Með því að eyði­leggja það sem er ein­stakt á svæð­inu er fram­tíð þess stofnað í hættu.

Það má því færa rök fyrir því að áform Hval­ár­virkjun hafi verið „Þrándur í Götu“ til­rauna til að styðja byggð­ina í Árnes­hreppi. Reynslan sýnir að nátt­úru­vernd og byggða­þróun fara vel sam­an. Tökum nú höndum sam­an, verndum Dranga­jök­ul­svíð­erni og dustum rykið af til­lögum um stuðn­ing við búsetu sem komu úr smiðju Land­verndar á sínum tíma. Án þess­ara aðgerða verður þjóðin einni byggð­inni fátæk­ari og glatar einum glæst­ustu víð­ernum Evr­ópu.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Land­vernd­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar