Opið bréf til forsætisráðherra

Formaður Landverndar sendir Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra áramótakveðju fyrir hönd stjórnar náttúruverndarsamtakanna.

Auglýsing

Ágæti for­sæt­is­ráð­herra

Við þökkum þér, Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, fyrir heilla­óskir á 50 ára afmæl­is­fundi Land­verndar þann 25. októ­ber sl. Það er aug­ljóst að þú hefur sett nátt­úru- og umhverf­is­vernd í for­gang hjá rík­is­stjórn þinni. En það eru margar hindr­anir fyrir sókn í þessum mál­um. Hug­mynda­fræði, sér­hags­mun­ir, vani og hræðsla við umskipti standa í vegi nauð­syn­legra breyt­inga. Rík­is­stjórn þín getur og verður að gera enn betur á þessu sviði svo ná megi ásætt­an­legum árangri.

Það hefur ekki farið fram hjá neinum að þú hefur veru­legar áhyggjur af hættu­legum breyt­ingum á veð­ur­fari af manna­völd­um. Okkur virð­ist sem rík­is­stjórn þín sé að leggja upp í veg­ferð þar sem gera á betur á mörgum sviðum en áður til að draga úr losun gróð­ur­húsa­lof­t­eg­unda. En lyk­il­tölur sýna að það gengur ekki vel. Betur má ef duga skal. Annað er ekki val­kost­ur.

Auglýsing

Ísland hefur allar for­sendur til að vera fyr­ir­mynd í lofts­lags­mál­um. Þú hefur mælt fyrir því að við verðum þessi fyr­ir­mynd, en nú um stundir erum við það ekki. Þjóðin er því sem næst heims­meist­arar í losun á hvern íbúa. Það er tit­ill sem við erum ekki stolt af og þurfum að losa okkur við.

Ómark­viss mark­mið í lofts­lags­málum und­an­farin ár eru enn ekki farin að skila í sam­drætti á los­un. Stað­festum mark­mið með laga­setn­ingu eins og Danir gerðu nýlega. Setjum lög sem skuld­binda stjórn­völd og fyr­ir­tæki að vinna með skipu­lögðum hætti að þessu mark­miði, og að skila reglu­lega skýrslu um fram­gang og fram­vindu. Lausnir eru fyrir hendi. Nýtum þær.

Stjórn Land­verndar telur að setja þurfi skýrt mark­mið um að notkun jarð­efna­elds­neytis á Íslandi verði hætt. Það er aug­ljóst að Ísland getur verið sjálf­bært um orku og því ætti það að vera sjálf­sagt mál að setja þjóð­inni slíkt mark­mið.

Ísland er eyja sem flytur inn allt sitt jarð­efna­elds­neyti. Það er sam­fé­lags­lega hag­kvæmt fyrir okkur að draga úr þessum inn­flutn­ingi og skipta yfir í inn­lenda orku­gjafa þar sem það er hægt. Við eigum næga, end­ur­nýj­an­lega orku til almennra nota, en seint verður hægt að metta eft­ir­spurn eftir ódýrri orku til stór­iðju og gröft eftir „bit-coin“. Notum ork­una af skyn­semi og notum hana rétt, án þess að spilla nátt­úru lands­ins. Notum inn­lenda orku til þess að losna við bens­ín- og dísil­reyk­inn sem veldur okkur skaða og spillir heilsu.

Að end­ur­heimta vot­lendi, græða upp örfoka land og rækta skóg er nauð­syn­leg og góð við­bót. Margt jákvætt hefur verið gert í þeim mál­um, en það þarf að gera enn betur og ná mark­vissum árlegum sam­drætti í losun og bind­ingu. End­ur­nýt­ing eða nið­ur­dæl­ing kolefnis lofar einnig góðu en leysir ekki vand­ann.

Það þarf kjark og útsjón­ar­semi til þess að vera fyr­ir­mynd; til að taka erf­iðar en til lengri tíma lit­ið, fyrir kyn­slóðir fram­tíð­ar­inn­ar, skyn­sam­legar ákvarð­an­ir.

Félagar í Land­vernd tóku saman á árinu sem nú er að líða yfir­lit um mögu­legar aðgerðir sem á fáeinum árum munu leiða til þess að veru­lega dregur úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda hér á landi. Þær munu einnig bæta lífið í land­inu til lengri tíma lit­ið. Við hvetjum rík­is­stjórn þína til að fara vel yfir þær; útfæra og koma til fram­kvæmda sem fyrst. Yfir­lit yfir þessar aðgerðir er að finna á heima­síðu Land­vernd­ar.

Höf­undur er for­maður Land­vernd­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar