Opið bréf til forsætisráðherra

Formaður Landverndar sendir Katrínu Jakobsdóttur forsætisráðherra áramótakveðju fyrir hönd stjórnar náttúruverndarsamtakanna.

Auglýsing

Ágæti for­sæt­is­ráð­herra

Við þökkum þér, Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, fyrir heilla­óskir á 50 ára afmæl­is­fundi Land­verndar þann 25. októ­ber sl. Það er aug­ljóst að þú hefur sett nátt­úru- og umhverf­is­vernd í for­gang hjá rík­is­stjórn þinni. En það eru margar hindr­anir fyrir sókn í þessum mál­um. Hug­mynda­fræði, sér­hags­mun­ir, vani og hræðsla við umskipti standa í vegi nauð­syn­legra breyt­inga. Rík­is­stjórn þín getur og verður að gera enn betur á þessu sviði svo ná megi ásætt­an­legum árangri.

Það hefur ekki farið fram hjá neinum að þú hefur veru­legar áhyggjur af hættu­legum breyt­ingum á veð­ur­fari af manna­völd­um. Okkur virð­ist sem rík­is­stjórn þín sé að leggja upp í veg­ferð þar sem gera á betur á mörgum sviðum en áður til að draga úr losun gróð­ur­húsa­lof­t­eg­unda. En lyk­il­tölur sýna að það gengur ekki vel. Betur má ef duga skal. Annað er ekki val­kost­ur.

Auglýsing

Ísland hefur allar for­sendur til að vera fyr­ir­mynd í lofts­lags­mál­um. Þú hefur mælt fyrir því að við verðum þessi fyr­ir­mynd, en nú um stundir erum við það ekki. Þjóðin er því sem næst heims­meist­arar í losun á hvern íbúa. Það er tit­ill sem við erum ekki stolt af og þurfum að losa okkur við.

Ómark­viss mark­mið í lofts­lags­málum und­an­farin ár eru enn ekki farin að skila í sam­drætti á los­un. Stað­festum mark­mið með laga­setn­ingu eins og Danir gerðu nýlega. Setjum lög sem skuld­binda stjórn­völd og fyr­ir­tæki að vinna með skipu­lögðum hætti að þessu mark­miði, og að skila reglu­lega skýrslu um fram­gang og fram­vindu. Lausnir eru fyrir hendi. Nýtum þær.

Stjórn Land­verndar telur að setja þurfi skýrt mark­mið um að notkun jarð­efna­elds­neytis á Íslandi verði hætt. Það er aug­ljóst að Ísland getur verið sjálf­bært um orku og því ætti það að vera sjálf­sagt mál að setja þjóð­inni slíkt mark­mið.

Ísland er eyja sem flytur inn allt sitt jarð­efna­elds­neyti. Það er sam­fé­lags­lega hag­kvæmt fyrir okkur að draga úr þessum inn­flutn­ingi og skipta yfir í inn­lenda orku­gjafa þar sem það er hægt. Við eigum næga, end­ur­nýj­an­lega orku til almennra nota, en seint verður hægt að metta eft­ir­spurn eftir ódýrri orku til stór­iðju og gröft eftir „bit-coin“. Notum ork­una af skyn­semi og notum hana rétt, án þess að spilla nátt­úru lands­ins. Notum inn­lenda orku til þess að losna við bens­ín- og dísil­reyk­inn sem veldur okkur skaða og spillir heilsu.

Að end­ur­heimta vot­lendi, græða upp örfoka land og rækta skóg er nauð­syn­leg og góð við­bót. Margt jákvætt hefur verið gert í þeim mál­um, en það þarf að gera enn betur og ná mark­vissum árlegum sam­drætti í losun og bind­ingu. End­ur­nýt­ing eða nið­ur­dæl­ing kolefnis lofar einnig góðu en leysir ekki vand­ann.

Það þarf kjark og útsjón­ar­semi til þess að vera fyr­ir­mynd; til að taka erf­iðar en til lengri tíma lit­ið, fyrir kyn­slóðir fram­tíð­ar­inn­ar, skyn­sam­legar ákvarð­an­ir.

Félagar í Land­vernd tóku saman á árinu sem nú er að líða yfir­lit um mögu­legar aðgerðir sem á fáeinum árum munu leiða til þess að veru­lega dregur úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda hér á landi. Þær munu einnig bæta lífið í land­inu til lengri tíma lit­ið. Við hvetjum rík­is­stjórn þína til að fara vel yfir þær; útfæra og koma til fram­kvæmda sem fyrst. Yfir­lit yfir þessar aðgerðir er að finna á heima­síðu Land­vernd­ar.

Höf­undur er for­maður Land­vernd­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásta Logadóttir, Lárus S. Guðmundsson og Ólafur Hjálmarsson
Þétting byggðar – Lýðheilsa og lífsgæði
Kjarninn 31. október 2020
Steingrímur J. Sigfússon hættir
Forseti Alþingis mun ekki vera í framboði í næstu þingkosningum. Það verður í fyrsta sinn frá 1978 sem hann verður ekki í framboði til Alþingis.
Kjarninn 31. október 2020
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar