Auglýsing

Legg við, fað­ir, líkn­ar­eyra,

leið oss ein­hvern hjálp­ar­stig;

en vilj­irðu ekki orð mín heyra,

eilíf náðin guð­dóm­lig,

skal mitt hróp af heitum dreyra

him­in­inn rjúfa kringum þig.

Svona orti Bólu-Hjálmar 1851 og kall­aði eftir hjálp­ræði guðs við þjak­aða þjóð. Þá voru tímar guðsótta og vondra siða. Það þurfti kjark og mann­lega reisn til að hóta guði að rjúfa him­in­inn í kringum hann ef ekki rakn­aði úr neyð­inn­i. 

Nú er til­efni til að rjúfa varn­ar­múra póli­tíkusa og emb­ætt­is­manna sem skýla sér bak við laga­bók­stafi og stjórn­sýslu­reglur til að fremja óhæfu­verk, að senda börn í von­lausar aðstæður í Grikk­landi eftir að hafa stundað á þeim and­legar pynd­ingar dögum og vikum sam­an. Enn mun barn vera í með­ferð vegna tauga­á­falls á BUGL eftir þær aðfar­ir. 

Varn­ar­múrar laga­bók­stafs og stjórn­sýslu firra engan ábyrgð. Þeir eru birt­ing­ar­mynd lág­kúru illsk­unnar sem er ágæt þýð­ing á einu merkasta hug­taki stjórn­mála­heim­speki 20. ald­ar, „bana­lity of evil“ sem Hannah Arendt not­aði um Adolf Eich­mann, dyggan emb­ætt­is­mann Hitlers sem vann að því að skipu­leggja útrým­ing­ar­búðir þriðja rík­is­ins (Þýð­ing hug­taks­ins er í afbragðs­góðum inn­gangi Sig­ríðar Þor­geirs­dóttur að úrvali úr verkum Arendt: Af ást til heims­ins, Him­speki­stofnun – Háskóla­út­gáfan, Reykja­vík 2011. Kjarn­góð útlistun hug­taks­ins er á bls. 40 í inn­gangi Sig­ríð­ar­). 

Hann hlýddi skip­unum stjórn­valda og taldi sig því vera að gera rétt. Með því aftengdi hann eigin hugs­un, skýldi sér á bak við vald­boð og hlýddi í blindn­i. 

Auglýsing
Lágkúra illsk­unnar er að baki þeirra brott­vís­ana sem standa fyrir dyr­um. Úti­lokun mann­úðar og kerf­is­fest mis­kunn­ar­leysi ráða för í skjóli laga­bók­stafs og reglu­gerða. Þegar hugsun og sam­hengi mann­legra athafna eru aftengd eru mennska og mannúð afnumin og börnum fórnað á alt­ari bók­stafs­ins.

Bólu-Hjálmar reis gegn trú­ar­bók­stafn­um. Nú þurfum við að rísa gegn þeim emb­ætt­is­mönnum og stjórn­mála­mönnum sem fela sig bak við laga­bók­stafi. 

Lög og túlkun þeirra eru manna­setn­ingar sem eiga að lúta almanna­vilja. Þegar þau eru notuð til illra verka sem ganga heimsku­lega í ber­högg við hug­myndir lang­flestra um mannúð og náunga­kær­leika þarf að breyta þeim, setja þá af sem skýla sér á bak við þau og leggja niður stofn­anir sem virð­ast hafa það hlut­verk eitt að níð­ast á fólki. Lög og fram­kvæmd þeirra verða að end­ur­spegla hug­myndir almenn­ings um mannúð og náunga­kær­leika.

Lág­kúru illsk­unnar verður varla aftur beitt til að smala fólki í gasklefa en váleg teikn eru þó á lofti. Evr­ópu­búum fækkar og flótta­fólki fjölgar vegna umhverf­is­ham­fara og stríðs­á­taka. Þá grípa öfga­hópar til van­hugs­aðra aðgerða til varnar ímynd­uðum verð­mætum á borð við kyn­þætti og „þjóð­menn­ing­u“. Og ekki er úti­lokað að Íslend­ingar sjálfir þurfi að flýja landið ef allra verstu afleið­ingar lofts­lags­breyt­inga verða að veru­leika. Hvernig sem það velt­ist væri lands­mönnum hollt að hug­leiða þann mögu­leika.

Mannúð og skyn­semi verða að ráða. Fram­koma okkar við flótta­menn og börn þeirra er próf­steinn á mennsku okkar og vits­muni því lág­kúra illsk­unnar sprettur af hreinni heimsku og getu­leysi til að sjá hlut­ina í sam­hengi. Getu­leysi sem felur í sér rót­gróna kreddu­festu og hugs­un­ar­leysi sem oft  er ruglað saman við skyn­semi.

Grund­vall­ar­at­riðin í þessu máli – spurn­ingin um það hvort mannúð og bræðra­lag eigi að víkja fyrir kald­rifj­aðri þjónkun við bók­staf­inn – eru svo djúp­stæð í sam­hengi mann­legs sam­fé­lags að fram­tíð þess er í húfi.  

Þess vegna ætti þetta mál að vera til­efni stjórn­ar­slita ef því er að skipta og stjórn­mála­menn sem láta þetta yfir sig ganga verða örugg­lega dæmdir af þeim heig­uls­hætti, ekki síst þeir sem kenna sig við ein­hvers konar sam­fé­lags­legt rétt­læti frekar en kreddur laga­tækni og auð­ræð­is. 

Stjórn­mála­menn sem skreyta sig með guðs­trú eða kirkju­rækni þurfa að heyra þetta líka. Vel mætti kaf­færa þá ræki­lega með bibl­íutil­vitn­unum um kær­leiks­boð­skap Krists og fram­komu við börn og okkar minnstu bræð­ur. 

Verði börnin send úr landi á næstu dögum ber öll rík­is­stjórnin ábyrgð á því og allir þing­menn sem hana styðja. 

Nú verður almenn­ingur að rísa upp og koma í veg fyrir þessa óhæfu. 

MÆTUM Á MÓT­MÆLA­GÖNGU FRÁ HLEMMI Á MÁNU­DAG­INN KL. 17.30.

MINN­UMST REISNAR BÓLU-HJÁLM­ARS OG LÁTUM HRÓP AF HEITUM DREYRA RJÚFA VARN­AR­MÚRA ILLSKUNN­AR!

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar