Auglýsing

Legg við, fað­ir, líkn­ar­eyra,

leið oss ein­hvern hjálp­ar­stig;

en vilj­irðu ekki orð mín heyra,

eilíf náðin guð­dóm­lig,

skal mitt hróp af heitum dreyra

him­in­inn rjúfa kringum þig.

Svona orti Bólu-Hjálmar 1851 og kall­aði eftir hjálp­ræði guðs við þjak­aða þjóð. Þá voru tímar guðsótta og vondra siða. Það þurfti kjark og mann­lega reisn til að hóta guði að rjúfa him­in­inn í kringum hann ef ekki rakn­aði úr neyð­inn­i. 

Nú er til­efni til að rjúfa varn­ar­múra póli­tíkusa og emb­ætt­is­manna sem skýla sér bak við laga­bók­stafi og stjórn­sýslu­reglur til að fremja óhæfu­verk, að senda börn í von­lausar aðstæður í Grikk­landi eftir að hafa stundað á þeim and­legar pynd­ingar dögum og vikum sam­an. Enn mun barn vera í með­ferð vegna tauga­á­falls á BUGL eftir þær aðfar­ir. 

Varn­ar­múrar laga­bók­stafs og stjórn­sýslu firra engan ábyrgð. Þeir eru birt­ing­ar­mynd lág­kúru illsk­unnar sem er ágæt þýð­ing á einu merkasta hug­taki stjórn­mála­heim­speki 20. ald­ar, „bana­lity of evil“ sem Hannah Arendt not­aði um Adolf Eich­mann, dyggan emb­ætt­is­mann Hitlers sem vann að því að skipu­leggja útrým­ing­ar­búðir þriðja rík­is­ins (Þýð­ing hug­taks­ins er í afbragðs­góðum inn­gangi Sig­ríðar Þor­geirs­dóttur að úrvali úr verkum Arendt: Af ást til heims­ins, Him­speki­stofnun – Háskóla­út­gáfan, Reykja­vík 2011. Kjarn­góð útlistun hug­taks­ins er á bls. 40 í inn­gangi Sig­ríð­ar­). 

Hann hlýddi skip­unum stjórn­valda og taldi sig því vera að gera rétt. Með því aftengdi hann eigin hugs­un, skýldi sér á bak við vald­boð og hlýddi í blindn­i. 

Auglýsing
Lágkúra illsk­unnar er að baki þeirra brott­vís­ana sem standa fyrir dyr­um. Úti­lokun mann­úðar og kerf­is­fest mis­kunn­ar­leysi ráða för í skjóli laga­bók­stafs og reglu­gerða. Þegar hugsun og sam­hengi mann­legra athafna eru aftengd eru mennska og mannúð afnumin og börnum fórnað á alt­ari bók­stafs­ins.

Bólu-Hjálmar reis gegn trú­ar­bók­stafn­um. Nú þurfum við að rísa gegn þeim emb­ætt­is­mönnum og stjórn­mála­mönnum sem fela sig bak við laga­bók­stafi. 

Lög og túlkun þeirra eru manna­setn­ingar sem eiga að lúta almanna­vilja. Þegar þau eru notuð til illra verka sem ganga heimsku­lega í ber­högg við hug­myndir lang­flestra um mannúð og náunga­kær­leika þarf að breyta þeim, setja þá af sem skýla sér á bak við þau og leggja niður stofn­anir sem virð­ast hafa það hlut­verk eitt að níð­ast á fólki. Lög og fram­kvæmd þeirra verða að end­ur­spegla hug­myndir almenn­ings um mannúð og náunga­kær­leika.

Lág­kúru illsk­unnar verður varla aftur beitt til að smala fólki í gasklefa en váleg teikn eru þó á lofti. Evr­ópu­búum fækkar og flótta­fólki fjölgar vegna umhverf­is­ham­fara og stríðs­á­taka. Þá grípa öfga­hópar til van­hugs­aðra aðgerða til varnar ímynd­uðum verð­mætum á borð við kyn­þætti og „þjóð­menn­ing­u“. Og ekki er úti­lokað að Íslend­ingar sjálfir þurfi að flýja landið ef allra verstu afleið­ingar lofts­lags­breyt­inga verða að veru­leika. Hvernig sem það velt­ist væri lands­mönnum hollt að hug­leiða þann mögu­leika.

Mannúð og skyn­semi verða að ráða. Fram­koma okkar við flótta­menn og börn þeirra er próf­steinn á mennsku okkar og vits­muni því lág­kúra illsk­unnar sprettur af hreinni heimsku og getu­leysi til að sjá hlut­ina í sam­hengi. Getu­leysi sem felur í sér rót­gróna kreddu­festu og hugs­un­ar­leysi sem oft  er ruglað saman við skyn­semi.

Grund­vall­ar­at­riðin í þessu máli – spurn­ingin um það hvort mannúð og bræðra­lag eigi að víkja fyrir kald­rifj­aðri þjónkun við bók­staf­inn – eru svo djúp­stæð í sam­hengi mann­legs sam­fé­lags að fram­tíð þess er í húfi.  

Þess vegna ætti þetta mál að vera til­efni stjórn­ar­slita ef því er að skipta og stjórn­mála­menn sem láta þetta yfir sig ganga verða örugg­lega dæmdir af þeim heig­uls­hætti, ekki síst þeir sem kenna sig við ein­hvers konar sam­fé­lags­legt rétt­læti frekar en kreddur laga­tækni og auð­ræð­is. 

Stjórn­mála­menn sem skreyta sig með guðs­trú eða kirkju­rækni þurfa að heyra þetta líka. Vel mætti kaf­færa þá ræki­lega með bibl­íutil­vitn­unum um kær­leiks­boð­skap Krists og fram­komu við börn og okkar minnstu bræð­ur. 

Verði börnin send úr landi á næstu dögum ber öll rík­is­stjórnin ábyrgð á því og allir þing­menn sem hana styðja. 

Nú verður almenn­ingur að rísa upp og koma í veg fyrir þessa óhæfu. 

MÆTUM Á MÓT­MÆLA­GÖNGU FRÁ HLEMMI Á MÁNU­DAG­INN KL. 17.30.

MINN­UMST REISNAR BÓLU-HJÁLM­ARS OG LÁTUM HRÓP AF HEITUM DREYRA RJÚFA VARN­AR­MÚRA ILLSKUNN­AR!

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar