Málið vanreifað – frávísun eðlileg

Runólfur Viðar Guðmundsson, framkvæmdastjóri Útgerðarfélags Reykjavíkur, skrifar um dóm héraðsdóms Reykjavíkur í máli Glitnis HoldCo gegn félaginu.

Auglýsing

Vegna nokkuð ítar­legrar frétta­skýr­ingar Kjarn­ans um úrskurð hér­aðs­dóms í Reykja­vík í máli sem Glitnir HoldCo höfð­aði gegn Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur (ÚR) vil und­ir­rit­aður fram­kvæmda­stjóri Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur (ÚR) gera örfáar athuga­semdir og koma með nokkrar ábend­ingar fyrir þá sem áhuga­samir eru um þetta mál.

­Fyrst skal nefna að af frétta­skýr­ingu Kjarn­ans má skilja að ÚR hafi helst borið fyrir sig að Glitnir hafi haft hag að því að geng­is­fella íslensku krón­una.  Það er vissu­lega ein af 14 ástæðum sem ÚR lagði fram í vörn sinni en ekki sú helsta. Rétt er geta þess að sú máls­á­stæða byggir á nið­ur­stöðu þriggja mats­gerða sem lágu fyrir í mál­inu sem sýna að Glitnir hagn­að­ist um tugi millj­arða á geng­is­falli íslensku krón­unnar árið 2008 og að uppi­staðan í ávinn­ingi Glitnis var stöðu­taka með afleiðu­samn­ingum við­skipta­vina Glitn­is. Með vísun til laga um verð­bréfa­við­skipti þar sem segir að fjár­mála­stofnun skuli forð­ast hags­muna­á­rekstra við við­skipta­vini og upp­lýsa við­skipta­vini um alla hags­muna­á­rekstra er það óskilj­an­legt fyrir und­ir­rit­aðan að lesa það í dómi hér­aðs­dóms sem segir á bls 54 : „Jafn­vel þótt gögn máls­ins bendi til þess að Glitnir hafi hagnast, amk. til skamms tíma litið , af lækk­andi gengi íslensku krón­unnar telur dóm­ur­inn ekki fram kom­ið  að Glitnir hafi mark­visst stuðlað að lækkun íslensku krón­unnar eða búið yfir sér­tækum upp­lýs­ingum um þróun gengis hennar sem honum var skylt að upp­lýsa við­skipta­vini sína um.“ ÚR hefur ekki haldið því fram sem þarna segir heldur ein­ungis að Glitnir hafi verið skylt að upp­lýsa um hags­muna­á­rekstra sem eru bann­aðir sam­kvæmt gr. 8. í verð­bréfalögum no. 108/2007. Þá er jafn­framt rétt að geta þess að í ofan­greindum mats­gerðum kemur fram að Glitnir var í raun orð­inn gjald­þrota í októ­ber 2008 þegar samn­ing­arnir sem deilt er um áttu að hafa verið gerð­ir. Því eru þeir ógildir því bank­inn hafði rangt við í sínum upp­gjör­um.

Aðal máls­á­stæðan siem ÚR hefur byggt á í þessu máli er að ekki nokkur starfs­maður ÚR hvorki bað um, gerð né stað­festi 23 af 31 samn­ingum sem deilt er um og mynda þeir samn­ingar um 90% af heild­ar­kröfu Glitnis á hendur ÚR. Í 8 ár eða frá 2008 til 2016 hélt Glitnir því fram að fyrr­ver­andi starfs­maður ÚR sem lét af störfum í sept­em­ber 2008 hefði gert afleiðu­samn­inga í októ­ber 2008. Þegar ÚR fékk loks­ins eftir langan mála­rekstur afrit af sam­tölum sem stað­festu að Glitnir var með allar upp­lýs­ingar og starfs­menn Glitnir vissu að umræddur maður var ekki starfs­maður ÚR, lét Glitnir vísa mál­inu frá með því að mæta ekki í fyr­ir­töku. Mál­inu var stefnt aftur í maí 2016 og þá hélt Glitnir því fram að ungur maður sem var ný byrj­aður að vinna hjá ÚR hefði gert  þessa samn­inga. Lög­maður Glitnis hafði í hót­unum við unga mann­inn en hátt­semi lög­manns Glitnis var kærð til Lög­manna­fé­lags­ins sem ávítti lög­mann­inn.  Glitnir lagði fram einn tug sam­tala af nokkur hund­ruðum slíkra sem Glitnir átti við starfs­menn ÚR. Af þessum 10 sam­tölum sem voru hljóð­rituð og lögð fram var ekk­ert sem stað­festir gerð umræddra samn­inga. Bæði starfs­menn Glitnis og starfs­menn ÚR stað­festu það fyrir dómi.

Auglýsing
Ein af mik­il­væg­ari máls­á­stæðum í vörn ÚR og vikið er að í frétta­skýr­ingu Kjarn­ans er það mat ÚR að Glitnir sé ekki aðili máls­ins sökum þess að þrota­búið hafði afsalað kröf­urnar með und­ir­ritun stöð­ug­leika­samn­ing við rík­is­sjóð ári áður en málið var höfðað að nýju 2016. Sökum þess að umræddur samn­ingur er ekki opin­ber voru tveir menn sem þekkja til hans kall­aðir sem vitni í hér­aðs­dómi, þ.e. þeir Haukur C. Bene­dikts­son núver­andi starfs­maður Seðla­banka Íslands og Steinar Þór Guð­geirs­son for­svars­maður eigna­um­sjóna­fé­lags­ins Lind­ar­hvols. Þeir sögðu báðir að umræddar kröfur væru eign Glitnis þó svo þeirra væri ekki getið í árs­reikn­ingi Glitnis sem lá fyrir dóm­in­um. Eftir að umræddir menn báru vitni fyrir dómi hefur und­ir­rit­aður aflað sér meiri upp­lýs­inga ma. úr rík­is­reikn­ingi 2016 og þar segir á bls 95: „ Á árinu 2016 eru að fullu tekju- og eign­færð stöð­ug­leika­fram­lög sam­kvæmt nauða­samn­ingum fall­inna fjár­mála­fyr­ir­tækja sem stað­festir voru af hér­aðs­dómi undir lok árs 2015 og í jan­úar 2016. Í heild voru stöð­ug­leika­fram­lög frá þrota­búum metin á um 384.209 millj. kr. í upp­hafi árs sem var tekju­fært að fullu. Þessar eignir skipt­ast í 95% eign­ar­hlut í Íslands­banka 184.771 millj. kr., skulda­bréf Kaup­þings 84.000 millj. kr., afkomu­skipta­samn­ing vegna Arion banka hf. 19.500 millj. kr., ýmsar hluta­fjár­eignir 10.909 millj. kr. og aðrar eignir 85.030 millj. kr.” 

Í fyr­ir­spurn til Rík­is­end­ur­skoð­anda sem und­ir­rit­aður sá eftir að mál­flutn­ingi lauk seg­ir: „Það liggur skýrt fyrir að svo­kall­aðar eft­ir­stæðar eignir (retained assets) voru hluti af eigna­safn­inu sem slitabú Glitnis fram­seldi rík­inu með samn­ingi, dags. 10. des­em­ber 2015, um upp­gjör á stöð­ug­leika­eign­um.„Um þessar eignir sagði starfs­maður Rík­is­end­ur­skoð­anda enn­frem­ur: „Eft­ir­stæðar eign­ir, þ.m.t. afleiðu­samn­ing­ar, hafa allar verið metnar og færðar upp til eignar í efna­hags­reikn­ingi rík­is­sjóðs…”

Fram­burður Hauks C og Stein­ars Þórs er því ekki í sam­ræmi við árs­reikn­inga Glitnis 2015 til 2019, Rík­is­reikn­ings 2016 og svar frá Rík­is­end­ur­skoð­anda eftir að málið var dóm­tek­ið.

Það er rétt í frétta­skýr­ingu Kjar­ans sem segir „Því blasir við að Útgerð­ar­fé­lagið hefur getu til þess að greiða skuld­ina við Glitni HoldCo, sem mun að óbreyttu renna í rík­is­sjóð sem hluti af stöð­ug­leika­fram­lag­in­u”. Ástæðan fyrir því að Hér­aðs­dómur átti að vísa mál­inu frá er að Glitnir er annað hvort rangur aðili máls eða málið var svo stór­lega van­reifað að dómur átti aldrei að falla í mál­in­u. 

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri ÚR.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar