Atvinnulausir þurfa mest á aukinni vernd að halda

Stefán Ólafsson segir að íslenska atvinnuleysisbótakerfið í núverandi mynd sé ekki nógu öflugt til að veita fullnægjandi vernd í atvinnuleysiskreppu.

Auglýsing

Í skamm­tíma efna­hag­skreppu eins og nú gengur yfir vegna Covid-19 veirunnar verða þeir sem missa vinn­una fyrir mestum þreng­ing­um.

Þeir verða fyrir minnst 30% kjara­skerð­ingu með því að fara á atvinnu­leys­is­bætur sem eru ein­ungis 70% af fyrri heild­ar­launum við­kom­andi. Þær bætur eru ein­ungis veittar í 3 mán­uði og þá fara þeir sem áfram eru atvinnu­lausir á flatar bæt­ur, sem nú eru ein­ungis 289.510 kr. á mán­uði miðað við 100% bóta­rétt. 

Þá verður kjara­skerð­ingin miklu meiri.

Sá sem er t.d. með 580 þús­und krónur á mán­uði í heild­ar­laun missir helm­ing tekna sinna eftir fyrstu 3 mán­uði í atvinnu­leysi.

Það er gríð­ar­legt áfall sem setur fram­færslu fjöl­skyld­unnar í kreppu. Afborg­anir lána eða húsa­leigu verða mikið vanda­mál.

Þeir sem missa vinn­una, að fullu eða að hluta, eru því alla jafna í mestum vanda. Þá þyrfti að verja betur en núver­andi atvinnu­leys­is­trygg­inga­kerfi býður uppá, ef menn vilja að þeir beri ekki hlut­falls­lega mestar byrðar af krepp­unni, sem þeir eiga svo sann­ar­lega ekki sök á.

Og hverjir eru alla jafna í mestri hættu á að missa vinnu á sam­drátt­ar­tíma?

Jú, atvinnu­leysi eykst venju­lega mest hjá lág­launa­fólki.

Þeir sem halda fullum launum sínum í gegnum krepp­una þurfa hins vegar enga aðstoð við afborg­anir lána eða ann­ars í fram­færslu sinn­i. 

Nú þarf því ekki að huga sér­stak­lega að skulda­byrði hjá almenn­ingi, ólíkt því sem var í kjöl­far fjár­málakrepp­unnar 2008. Líkur á miklu verð­bólgu­skoti eru litl­ar. Vextir eru að auki óvenju lág­ir.

Hvað þarf að gera?

Það eru því fyrst og fremst þeir sem missa vinn­una sem eru í brot­hættri stöðu og þeir eiga að vera í for­gangi.

Það er best gert með því að tryggja þeim betri atvinnu­leys­is­bætur á meðan kreppan gengur yfir, sem færir þeim helst fullar tekjur áfram. Þá geta þeir og fjöl­skyldur þeirra haldið lífi sínu og skuld­bind­ingum í eðli­legu horfi. Siglt áfalla­laust í gegnum krepp­una – ef heilsan leyf­ir.

Auglýsing
Til að þetta mark­mið náist þarf að hækka launa­hlut­fall atvinnu­leys­is­bóta fyrstu 3 mán­uð­ina úr 70% af fyrri heild­ar­launum í 100%. Einnig þarf að halda því opnu að lengja bóta­tíma­bilið á tekju­tengdum bótum ef upp­sveiflan eftir að far­ald­ur­inn er geng­inn yfir tefst eitt­hvað, t.d. úr 3 mán­uðum í 5 eða 6. Loks mætti hækka þakið á tekju­tengdu bót­unum upp í jafn­virði með­al­launa.

Þá væri einnig æski­legt að þeir sem þegar eru orðnir atvinnu­lausir fái hækkun á flötu atvinnu­leys­is­bót­unum, til dæmis úr 289.510 kr. í 317.000 krón­ur, til jafns við lág­marks­launa­trygg­ing­una. Flötu bæt­urnar eru allt of lágar í dag.

Reynslan af áhrifum fjár­málakrepp­unnar 2008 á fjár­hags­þreng­ingar almenn­ings í 30 Evr­ópu­löndum sýnir skýr­lega að þar sem atvinnu­leys­is­bóta­kerfið var veik­ara fyrir þar juk­ust fjár­hags­þreng­ingar almenn­ings mest (sjá ítar­lega umfjöllun um það hér). Það er því til mik­ils að vinna með því að efla atvinnu­leys­is­bæt­urn­ar. 

Íslenska atvinnu­leys­is­bóta­kerfið í núver­andi mynd er ekki nógu öfl­ugt til að veita full­nægj­andi vernd í atvinnu­leysiskreppu. 

Þegar um er að ræða skamm­tímakreppu er til­tölu­lega ódýrt fyrir ríkið að efla varnir atvinnu­leys­is­bót­anna til skamms tíma. Þar með væri launa­fólk varið á við­un­andi hátt og sam­fé­lagið stæði sterkar eft­ir.

Slíkar vernd­ar­að­gerðir má vel tengja við heim­ild fyr­ir­tækja til að færa fólk tíma­bundið í hluta­starf og fá það sem vantar uppá full laun greitt úr atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóði, en slíkt úrræði ásamt leng­ingu bóta­tíma­bils­ins gafst vel í kjöl­far hruns­ins. 

Höf­undur er pró­fessor við HÍ og sér­fræð­ingur í hluta­starfi hjá Efl­ing­u-­stétt­ar­fé­lagi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar