Hetjur spítalanna

Rut Einarsdóttir skrifar um fórnfýsi starfsfólks veirudeildar Landspítalans sem vinnur ómetanlegt starf við fordæmalausar aðstæður.

Auglýsing

Þegar þessi grein er skrifuð hafa yfir 1500 COVID-19 sýni verið greind á Íslandi á mjög skömmum tíma. Aftur á móti höfum við ekki heyrt mikið um fólkið á bak­við grein­ing­ar­vinn­una. Þetta er fólk sem vinnur linnu­laust þessa dag­ana, hátt í 16 tíma vaktir dag eftir dag og er mætt aftur á land­spít­al­ann klukkan 7 á morgn­ana án þess að kvarta. COVID-19 grein­ing­ar­vinnan leggst ofan á aðra grein­ing­ar­vinnu sem þau sinna dag­lega og því held ég að við hin getum ekki ímyndað okkur álagið á þeim, eða þeim sem sinna sjúk­lingum sem koma inn.

Þau hafa verið svo lukku­leg að fá styrki frá ýmsum fyr­ir­tækjum sem halda þeim gang­andi, því lít­ill er tím­inn fyrir mál­tíðir og enn minni til þess að fara heim til þess að elda svo kostn­aður myndi ann­ars aukast mjög fyrir þau, og eins og við vitum eru laun starfs­fólks spít­al­anna ekki öfunds­verð fyr­ir. Ég veit að það ylj­aði mér um hjarta­rætur að sjá fyr­ir­tæki gefa þeim vörur án þess að aug­lýsa það, og hvet ég önnur fyr­ir­tæki til þess að gera slíkt hið sama til þess að sýna þeim stuðn­ing á tímum sem þess­um. Þau eiga það svo sann­ar­lega skil­ið. 

Auglýsing
Þetta eru for­dæma­lausar aðstæður á okkar tímum á Íslandi, og jafn­vel á heims­vísu. Við vitum ekki hvað mun ger­ast næst, en með fólk eins og starfs­fólk spít­al­anna á Íslandi hef ég von um að við munum kom­ast í gegnum þetta. 

Sjálf er ég búsett í London þar sem fólk kemst ekki grein­ingu, jafn­vel þó það sé með hita og öll ein­kenni. Það hefur sýnt mér hvað við erum heppin á Íslandi að eiga fólk eins og þau að, og sam­heldn­ina í land­inu. Eftir erf­iðan vetur með snjó­flóðum og stormum hefur aldrei reynt eins mikið á og núna, og það hefur sýnt sig trekk í trekk í vetur að þegar við stöndum saman komumst við í gegnum hvað sem er. 

Til starfs­fólks spít­al­anna, og grein­ing­ar­deild­ar­innar langar mig bara til þess að segja: Takk! Ég er viss um að ég tala fyrir meiri­hluta þjóð­ar­innar þegar ég segi að fórn­fúsa starf ykkar við ótrú­lega aðstæður er ómet­an­legt og við stöndum við bakið á ykk­ur. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar