Yfirlýsing og aðgerðapakki óskast

Logi Einarsson telur að ríkisstjórnin þurfi að senda skýr skilaboð og það sem skipti mestu máli í þjóðhagslegu samhengi sé að ráðist verði í aðgerðir sem séu almennar og miði að því að halda uppi heildareftirspurn í hagkerfinu til skemmri og lengri tíma.

AuglýsingRík­is­stjórnin þarf að senda skýr skila­boð sem allra fyrst um að hún muni gera það sem þarf til að takast á við efna­hags­legt áfall af völdum kór­óna­veirunn­ar. Þörfin er brýn því vænt­ingar fólks og fyr­ir­tækja ráða miklu um fram­vindu efna­hags­mála. Ef stjórn­völd hika og draga lapp­irnar er hætt við að skell­ur­inn verði verri fyrir alla.

Fyrsta skrefið er að stjórn­völd lýsi því yfir og lofi að þau muni gera það sem til þarf – og svo að slík yfir­lýs­ing sé trú­verðug þarf sam­stillt átak rík­is­stjórnar og Seðla­banka auk sam­ráðs við aðila vinnu­mark­að­ar­ins og Alþingi. Það hefði strax áhrif á vænt­ing­ar. Því næst þarf að bakka þessa yfir­lýs­ingu upp með aðgerða­pakka.

Auglýsing

Í honum þurfa að vera mark­vissar aðgerðir sem bein­ast beint að fólki og fyr­ir­tækjum í þeim geirum sem verða fyrir fyrsta og versta högg­inu, t.d. í ferða­þjón­ustu og menn­ing­ar- og skemmt­ana­brans­anum – og þá þarf einnig að hlaupa sér­stak­lega undir bagga með fyr­ir­tækjum sem missa stóran hluta starfs­manna í sótt­kví eða ein­angr­un. En það er ekki nóg; þetta er bara hluti af pakk­an­um.

Það sem skiptir mestu máli í þjóð­hags­legu sam­hengi er að ráð­ist verði í aðgerðir sem eru almenn­ari og miða að því að halda uppi heild­ar­eft­ir­spurn í hag­kerf­inu til skemmri og lengri tíma. Þegar einka­neysla og útflutn­ingur skreppa skyndi­lega saman þarf hið opin­bera að stíga fram af krafti með fyr­ir­heitum um að taka a.m.k. hluta af slak­an­um, einkum í því skyni að aðrir geirar atvinnu­lífs­ins þurfi ekki að draga saman seglin um of vegna vænt­inga um minni heild­ar­eft­ir­spurn. Ann­ars munu of mörg störf tap­ast og of mörg heim­ili lenda í hremm­ing­um, að óþörfu.

Yfir­lýs­ing og aðgerða­pakki eins og hér er lýst væru ekki bara í sam­ræmi við trausta þjóð­hag­fræði heldur er þetta líka nákvæm­lega það sem öll nágranna­ríki okkar hafa verið að gera á und­an­förnum dög­um, á gríð­ar­lega stórum skala. Þetta finna rík­is­stjórnir Dan­merk­ur, Nor­egs, Sví­þjóðar og Þýska­lands sig knúnar til að gera, jafn­vel þótt ekk­ert þess­ara ríkja reiði sig á ferða­þjón­ustu í nærri sama mæli og Ísland.

Nú er ekki nóg að tala bara út í eitt um að staða þjóð­ar­bús­ins sé gríð­ar­lega sterk; það þarf að nýta þessa sterku stöðu til að grípa til nauð­syn­legra aðgerða. Ekki síður í ljósi þess að atvinnu­leysi var þegar að aukast, löngu áður en veiran lét á sér kræla, auk þess sem vel­ferð­ar­kerfið stendur á alltof veikum grunni, eins og alþjóð veit, þar á meðal Land­spít­ali og aðrar heil­brigð­is­stofn­anir sem hafa lengi verið á nipp­inu með að ráða við venju­legt árferði, hvað þá neyð­ar­á­stand.

Í þessu máli mun Sam­fylk­ingin veita rík­is­stjórn­inni stuðn­ing og standa með öllum aðgerðum sem draga úr nei­kvæðum efna­hags­á­hrifum kór­óna­veirunn­ar. Við höfum veitt rík­is­stjórn­inni gott ráð­rúm og vinnu­frið og áttum von á frek­ari aðgerðum fljót­lega eftir síð­ustu helgi. En for­sæt­is­ráð­herra og fjár­mála­ráð­herra greindu frá því, á fundi for­manna stjórn­mála­flokka á mánu­dag – hvort sem það reyn­ist rétt eða ekki – að engra frek­ari aðgerða væri að vænta í þess­ari viku. Og þá vökn­uðu áhyggj­ur, því aðgerða er sann­ar­lega þörf. Þessi orð eru rituð til að ítreka afstöðu Sam­fylk­ing­ar­innar í þessu máli og reka á eftir rík­is­stjórn­inn­i. 

Höf­undur er for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svindlarar nýta sér óttann
Stundum er sagt að tækifærin séu alls staðar, fólk þurfi bara að koma auga á þau. Evrópulögreglan, Europol, varar við fólki sem nú, á dögum kórónuveirunnar, hefur komið auga á tækifæri til að auðgast á kostnað samborgaranna.
Kjarninn 29. mars 2020
Hugleikur Dagsson.
Lífið á tímum kórónuveirunnar: Blóðug María daglega og rétti tíminn til að þykjast vera álfur
Listamaðurinn fjölhæfi, Hugleikur Dagsson, ráðleggur fólki að gera eitthvað skapandi og hlusta á kvikmyndatónlist á meðan. Þá verði allt epískara. Hugleikur gefur lesendum Kjarnans nokkur góð ráð til að njóta tilverunnar þessa dagana.
Kjarninn 28. mars 2020
Sema Erla Serdar
Erum við nokkuð að gleyma einhverjum?
Kjarninn 28. mars 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Vonbrigði með brot á samkomubanni síðasta sólarhring
Staðfest smit eru nú orðin 963 hér á landi en 79 nýir einstaklingar greindust með smit í gær. Enn er ekki um veldisvöxt að ræða sem er mjög jákvætt. Aftur á móti varð yfirlögregluþjónn fyrir vonbrigðum með brot á samkomubanni en það er talið bera árangur.
Kjarninn 28. mars 2020
Logi Einarsson
Styðjum fleiri en þá stóru
Kjarninn 28. mars 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna: Nú gefst tækifæri til að leiðrétta „mistökin“
Formaður Eflingar leggur til að allir þeir milljarðar sem greiddir hafa verið í arð til eigenda fyrirtækja á síðustu árum verði gerðir upptækir af ríkinu og notaðir til að fjármagna íslenskt samfélag.
Kjarninn 28. mars 2020
Telja hagsmuni eldri borgara landsins hunsaða
Stjórn Landssambands eldri borgara skorar á sveitarfélög og ríki að gera betur við eldri borgara landsins í COVID-19 faraldri.
Kjarninn 28. mars 2020
Eiríkur Ragnarsson
Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona
Kjarninn 28. mars 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar