Brexit – Tvísýnar horfur

Jón Sigurðsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins, skrifar um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu og afleiðingar hennar.

Auglýsing

Útganga Stóra-Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, Brex­it, stað­festir þá meg­in­reglu Evr­ópu­sam­bands­ins að full­veldi aðild­ar­ríkja þess er óskert. Þau geta gengið út hvenær sem þeim sýnist, sam­kvæmt 50. gr. Lissa­bonsátt­mál­ans. Brex­it, er sér­mál Eng­lend­inga sem Skotar hat­ast við og Úlster­búar vilja forð­ast.

Brex­it-­fer­ill Eng­lend­inga markast af innri vand­ræðum þeirra sjálfra, klofn­ingi og klúðri. Nú er þessu lok­ið. Framundan eru marg­hátt­aðar breyt­ingar og rösk­un, en ekk­ert bendir til ann­ars en þess að Eng­lend­ingar kom­ist vel á skrið innan skamms tíma. Farn­ist þeim illa, verður það enn og aftur vegna eigin innri vand­ræða þeirra sjálfra.

Þrátt fyrir ævin­týra­leg stór­yrði bygg­ist andúð Eng­lend­inga á Evr­ópu­sam­band­inu ekki á reynslu þeirra af aðild­inni. Eng­lend­ingar voru alltaf marg­klofnir í afstöðu sinni og and­staða hávær. Í sem skemmstu máli eru helstu útgöngu­á­stæður þeirra eig­in­lega innri mál þjóð­ar­innar sjálfr­ar. - Eng­lend­ingar vilja ein­fald­lega ekki, og margir þeirra hafa aldrei vilj­að, sam­eig­in­legar stjórn­valds­stofn­anir með öðrum ríkj­um; - eða sam­eig­in­legan dóm­stól eða lög­sögu; - eða sam­eig­in­leg landa­mæri eða gæslu; - eða sam­eig­in­lega stjórn­sýslu, skatta og reglu­verk; - eða sam­eig­in­lega versl­un­ar­samn­inga, loft­ferða­stjórn eða fisk­veiði­stjórn. 

Stóra-Bret­land er fjögur þjóð­fé­lög með um 66 millj­ónir manna. Þessar þjóðir eru vel færar um að fara sínar eigin leið­ir. Allir geta skilið útgöngu­á­stæður Eng­lend­inga, þótt skoð­anir á þeim séu og verði auð­vitað skipt­ar. Í Brex­it-á­róðr­inum birt­ust margar fleiri ástæð­ur, mis­jafn­lega mál­efna­legar og margar til­hæfu­laus­ar. Þær hafa líka haft mikil áhrif og jafn­vel velt hlass­in­u. 

Út­göngu­á­stæður Eng­lend­inga eru að miklu leyti óháðar Evr­ópu­sam­vinn­unni og eiga sér djúpar og lang­stæðar rætur í þjóð­arsál­inni, miklu eldri og seig­ari rætur en Evr­ópu­sam­band­ið. Að sumu leyti burð­ast Eng­lend­ingar enn með gamlar heims­veld­is­byrðar í þjóð­arsál­inni, og von­andi verða þær þeim ekki að fóta­kefli.

Auglýsing
Bretar hafa haft marg­vís­legar und­an­þágur og sér­stöðu innan Evr­ópu­sam­bands­ins. Þeir hafa notið víð­tækra for­rétt­inda á mik­il­vægum svið­um, t.d. í banka- og fjár­mála­kerf­inu sem er Eng­lend­ingum mjög mik­il­vægt. En það gleym­ist að aðrir Evr­ópu­menn fundu þetta greini­lega og þetta olli stöðugri gremju ann­arra í sam­starf­inu. Hund­ruð fjár­mála­fyr­ir­tækja og fyr­ir­tækja á öðrum sviðum í öðrum aðild­ar­ríkjum hafa nú beðið lengi eftir því að Eng­lend­ing­arnir hypji sig loks­ins. Þau hugsa sér gott til glóð­ar­innar að taka sætin sem Eng­lend­ingar hafa not­ið.

Þessu til við­bótar liggur fyrir að mörg bresk fjár­mála­fyr­ir­tæki hafa und­an­farið aukið umsvif sín á meg­in­land­inu, í sam­starfi við aðra og í sam­starfs- og dótt­ur­fyr­ir­tækj­um. Þau hyggj­ast tryggja aðild sína að mark­aði Evr­ópu­sam­bands­ins áfram, og ýmsir telja að þá muni enn minnka vægi fjár­mála­mið­stöðv­ar­innar í mið­borg Lund­úna. Í þessu öllu eru tví­sýnar horfur fyrir Eng­lend­inga um fram­haldið á kom­andi árum.  

Um þessar mundir bein­ist athygli manna auð­vitað að hugs­an­legum afleið­ingum kór­ónu­veirunnar á stöðu og fram­tíð Evr­ópu­sam­vinn­unn­ar, hvernig Evr­ópu­sam­band­inu og evr­unni reiðir af eða hvort ein­hvers konar upp­lausn verð­ur. Hitt er annað mál að með útgöngu Breta má einnig búast við því að mjög dragi úr varúð og and­stöðu gegn rót­tækri sam­þætt­ingu og stór­rík­is­þróun innan Evr­ópu­sam­bands­ins. Mörgum er þetta annað áhyggju­efni.

Höf­undur er fyrr­ver­andi skóla­stjóri.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar