Landbúnaður og lopapeysur

Guðjón Sigurbjartsson varar við því að hlustað sé á þjóðernis popúlista sem nú reyni að nýta sér óöryggistilfinningu vegna hrunsins til að skara eld að köku sérhagsmuna landbúnaðarins á kostnað almennings.

Auglýsing

Eftir hrunið 2008 pakk­aði margur land­inn í vörn og fór að velja Íslenskt og prjóna lopa­peys­ur.

Núna, þegar við erum að upp­lifa hrun vegna COVID-19 vilja sumir nýta tæki­færið og kalla eft­ir stór­kost­legum fjár­út­gjöldum almenn­ings í þágu land­bún­aðar svo sem ylrækt­ar. Rökin eru mat­væla­ör­yggi, að við verðum að fram­leiða nóg fyrir okk­ur.

Það má margt gott um land­bún­að­inn segja og reyndar fram­leiðslu fal­legra lopa­peysa ef út í það er far­ið, en við lifum ekki lengur á land­bún­að­in­um, hann styðst í dag við úrelta hug­mynda­fræði og er alfarið háður stuðn­ingi almenn­ings. 

Við lifum á frjálsum við­skiptum og góðum sam­göng­um. Þannig seljum við til útlanda um 99% af fiskaf­urð­um, ferða­þjón­ust­an, stærsta atvinnu­grein­in, lifir nán­ast ein­göngu á góðum sam­göngum og svipað má segja um orku­frekan iðn­að.

Það er ekk­ert að því og reyndar bæði sann­gjarnt og fag­urt að vinna saman yfir landa­mæri og kaupa frá öðrum löndum það sem við höfum þörf á svo sem græn­met­i og blóm sem ódýr­ara er að fram­leiða í sól og yl sunnar á hnett­in­um. Þannig ættum við að hjálpa fólki í þró­un­ar­löndum að fram­leiða meira og kaupa af því hluta fram­leiðsl­unnar eins og mörg Evr­ópu­lönd gera.

Ef við viljum byggja upp aukið mat­væla­ör­yggi í ljósi hugs­an­legra stór­ham­fara, stríðs og tregðu í flutn­ingum ættum við að skipu­leggja það mál af yfir­vegun og víð­sýni. Þannig gætum við komið okkur upp nokk­urra mán­aða birgðum af þurr­mat, lyfjum og fleiru sem myndi þurfa ef til þessa kæmi. Þá ættum við að auka vegan ­fæði sem er umhverf­is­vænt og stuðlar að vel­ferð dýra. 

Mikið af núver­andi land­bún­aði myndi stoppa í flutn­inga­stoppi vegna aðfanga­leys­is. Þannig þurfum við að flytja inn um tvö kíló af korni fyrir hvert kg. sem við fram­leiðum af kjúklinga og svína­kjöti. Auk þess þarf íhluti í allan þann tækni­búnað sem nú er eðli­lega not­aður í sveitum lands­ins.

Auglýsing
Þegar COVID-19 far­aldr­inum slotar þurfum við á allri okkar útsjón­ar­semi og fjár­munum að halda til að ná okkur fjár­hags­lega. Það er þörf á að fara vel með fé og auka hag­kvæma fram­leiðslu í stað þess að ausa fé í óhag­kvæma og úrelta starf­semi.

Í dag erum við að styrkja land­bún­að­inn beint með sköttum um 15 millj­arða króna og óbeint með toll­vernd um nálægt 25 millj­arða króna. Það telj­ast um 3.000 bændur í land­inu og um 7.000 vinna við mat­væla­vinnslu land­bún­að­ar­af­urða og auð­vitað fleiri við veiðar og vinnslu sjáv­ar­af­urða. 

Ef við í stað­inn styðjum hvern bónda 400.000 kr. á mán­uði kostar það skatt­greið­endur um 15 millj­arða króna á ári. Við ættum að breyta styrkja­kerf­inu þannig að Evr­ópskri fyr­ir­mynd að greiða virkum bændum ein­hverja slíka upp­hæð og fella niður toll­vernd. Þá ættum við að veita bændum frelsi til að stunda þá grein land­bún­aðar sem þeir kjósa. Einnig ættum við að gefa bændum færi á ná sér í auka­tekjur með til dæmis aðgerðum í þágu umhverf­is­ins, dýra- og plöntu­vernd­ar, að fegra land­ið, skóg­rækt og fleira.

Með þessu móti virkjum við mark­aðs­öflin til að þróa land­bún­að­inn að þörfum lands­ins.

Þetta væri raun­veru­lega land­inu, almenn­ingi og neyt­endum í hag. Mat­ar­út­gjöld neyt­enda myndu lækka um að minn­ast kosti 10.000 króna á mann. Það munar um það fyrir fátæka, sér­stak­lega barna­fjöl­skyldur því það þarf um 20.000 króna tekjur til að greiða 10.000 króna ­út­gjöld. Fyrir fjög­urra manna fjöl­skyldu myndi nið­ur­fell­ing mat­ar­tolla því jafn­gilda um 80.000 króna launa­hækk­un.

Ekki hlusta á þjóð­ern­is popúlista ­sem nú reyna að nýta sér óör­ygg­is­til­finn­ing­u ­vegna hruns­ins til að skara eld að köku sér­hags­muna land­bún­að­ar­ins á kostnað almenn­ings. Við lifum í frjálsum opnum heimi í dag og þannig viljum við hafa það.

Höf­undur er við­skipta­fræð­ingur úr sveit.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bensíndropinn er dýr um þessar mundir.
Bensínverð ekki verið hærra frá því í nóvember 2019
Hlutur olíufélaganna í hverjum seldum bensínlítra hefur ekki verið minni frá því í janúar 2020. Viðmiðunarverð á bensíni hefur þrátt fyrir það ekki verið hærra í 15 mánuði og hefur hækkað um 14 prósent frá því í maí.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Barokkbandið Brák safnar fyrir útgáfu plötu sem skilur eftir sig menningarleg verðmæti
Ný hljómplata Barokkbandsins Brákar nefnist Tvær hliðar/ Two Sides og verður tvöföld. Hljómsveitin safnar nú fyrir upptökum og útgáfu hennar á Karolina Fund og áætlar að platan komi út í lok árs 2021.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Freyr Eyjólfsson
Hring eftir hring
Kjarninn 28. febrúar 2021
Halla Bergþóra Björnsdóttir.
Lögreglustjóri vill ekki tjá sig um símtöl Áslaugar Örnu til sín
Halla Bergþóra Björnsdóttir, lögreglustjóri á höfuðborgarsvæðinu, segir ástæðu þess að hún vilji ekki tjá sig um símtöl dómsmálaráðherra eftir að Ásmundarsalsmálið kom upp vera þá að málið sé komið til stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Kjarninn 28. febrúar 2021
„Mér leið alveg ömurlega yfir að hafa smitast“
Víðir Reynisson hefur lært „ótrúlega margt“ um mannleg samskipti frá upphafi faraldursins og hefði viljað gera sumt öðruvísi, m.a. Facebook-færsluna sem hann skrifaði um aðdraganda þess að hann smitaðist sjálfur af COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Mynd tengd ráninu sem var framið í Dansk Værdihåndtering árið 2008.
Ákært fyrir áform
Fyrir nokkrum dögum hófust í Danmörku réttarhöld yfir fimm mönnum. Þótt réttarhöld séu daglegt brauð eru þessi óvenjuleg því afbrotið sem ákært er fyrir hefur ekki verið framið.
Kjarninn 28. febrúar 2021
Ný fjarskiptalög gætu kostað Sýn 325 milljónir króna
Í ársreikningi Sýnar er fjallað um lagasetningu sem er í pípunum, og er bæði íþyngjandi og ívilnandi fyrir fyrirtækið. Annars vegar er um að ræða frumvarp til nýrra fjarskiptalaga og hins vegar frumvarp um styrkveitingar til einkarekinna fjölmiðla.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Twitter búið að opna útibú í Reykjavík
Í lok síðasta mánaðar var útibú fyrir Twitter skráð í fyrirtækjaskrá. Stofnandi Ueno, sem seldi fyrirtækið nýverið til samfélagsmiðlarisans, vann fyrsta daginn sinn fyrir Twitter hérlendis í dag.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar