Tækifærin að loknum faraldri

Valdimar Halldórsson segir að ferðaþjónustan hafi byggt upp hagkerfið síðastliðin ár, og nú þurfi að horfa til þess að hún geti risið upp aftur, samhliða aukinni áherslu á „eitthvað annað“.

Auglýsing

Nán­ast öll fyr­ir­tæki í helstu atvinnu­greinum í land­inu þurfa nú að end­ur­skipu­leggja starf­semi sína vegna COVID-19. Ferða­þjón­usta fær mesta skell­inn strax og þarf nú að búa sig undir erf­iða næstu 6-12 mán­uði. Ferða­þjón­ustan er marg­slungin atvinnu­grein og afleidd áhrif munu valda því að flestallar aðrar atvinnu­greinar finna fyrir því þegar hún hikst­ar. Atvinnu­leysi mun rjúka upp tíma­bundið á meðan far­ald­ur­inn gengur yfir. Við þessu er lítið hægt að gera.

Gjald­eyr­is­tekjur síð­ustu ára mik­il­vægar

Frá árinu 2010 hefur ferða­þjón­ustan og annar útflutn­ingur á vöru og þjón­ustu blómstrað og af þeim sökum hefur ytri staða þjóð­ar­bús­ins batnað hratt á til­tölu­lega fáum árum. Skyn­sam­leg hag­stjórn hins opin­bera og úrvinnsla hrun­mála hefur einnig haft sitt að segja. Sem sagt, digur gjald­eyr­is­forði Seðla­bank­ans og lágt skulda­hlut­fall rík­is­ins eru m.a. því að þakka að gjald­eyr­is­tekjur og skatt­tekjur frá ferða­þjón­ustu hafa á síð­ustu árum marg­fald­ast.Heimild: Hagstofa Íslands Vita­skuld eiga aðrar atvinnu­greinar líkt og sjáv­ar­út­vegur og hin fjöl­mörgu glæsi­legu hug­verka­tengdu fyr­ir­tæki í land­inu líka sinn þátt í að gjald­eyr­is­tekjur hafa auk­ist.

Stjórn­völd og bankar hafa kynnt sín fyrstu úrræði fyrir atvinnu­lífið og lofa þau góðu. Lík­legt er að meira þurfi til í ljósi þró­unar COVID-19 far­ald­urs­ins í okkar helstu við­skipta­lönd­um. Rík­is­sjóður þarf því að gefa eftir af sinni sterku fjár­hags­legu stöðu til að hjálpa ferða­þjón­ustu og öðrum atvinnu­greinum sem nú eru tíma­bundið í vanda. Til fram­tíðar litið er einnig lífs­nauð­syn­legt að umhverfi sprota- og nýsköp­un­ar­fyr­ir­tækja gleym­ist ekki og frum­kvöðla­sjóðir verði efldir sam­hliða öðrum aðgerðum í atvinnu­líf­inu.

Sterkir inn­viðir ferða­þjón­ustu

Eftir alla upp­bygg­ing­una í ferða­þjón­ust­unni frá árinu 2010 er Ísland með sterka inn­viði fyrir kom­andi ár sem von­andi verða blóm­leg eftir að núver­andi far­aldur er afstað­inn. Þessi upp­bygg­ing hefur mikið til byggst upp af einka­fram­taki fjöl­breyti­legra fyr­ir­tækja í öllum stærð­ar­flokk­um. Glæsi­leg hótel og gisti­heim­ili hafa risið víða. Fjöl­breytt bændag­ist­ing hefur byggst upp út um land og aukið bjart­sýni og atvinnu­mögu­leika á lands­byggð­inn­i. 

Auglýsing
Metnaðarfull afþrey­ing­ar­fyr­ir­tæki hafa sömu­leiðis byggst upp – nýj­ustu dæmin eru frá­bær­lega vel skipu­lagðir bað­staðir líkt og Vök Baths við Egils­staði og Sjó­böðin á Húsa­vík og er þá margt annað ótalið. Loks hafa sam­göngur batnað og aðstaða við fjöl­farna ferða­manna­staði einnig og eiga eftir að batna enn frekar með fyr­ir­hug­aðri upp­bygg­ingu á næstu miss­er­um. Fyrir okkur sem búum norðan heiða verður t.a.m. stór áfangi þegar hinn svo­kall­aði Dem­ants­hringur (Goða­foss, Mývatn, Detti­foss, Ásbyrgi, Húsa­vík) mun form­lega opna á bundnu slit­lagi á kom­andi sumri.

Hvernig breyt­ist ferða­hegðun í heim­in­um?

Þegar yfir­stand­andi far­aldri lýkur á heims­vísu mun ferða­þjón­usta lifna við. Lík­legt er að ferða­hegðun geti breyst og ferða­tíðni dreg­ist saman fyrstu árin eftir far­ald­ur­inn. Hvernig nákvæm­lega þetta ger­ist veit eng­inn og heldur ekki hversu hratt ferða­þjón­ustan mun lifna við. Í þessu öllu geta falist tæki­færi fyrir Ísland. Vin­sæl­ustu ferða­manna­staðir heims hafa á und­an­förnum árum verið helstu stór­borgir heims­ins, New York, Par­ís, Moskva, Prag, Amster­dam og svo fram­veg­is. Og stór­borg­irnar verða auð­vitað áfram vin­sæl­ar. Á næstu árum er þó vel hugs­an­legt að ferða­hegðun gæti breyst eftir slíkan far­aldur sem geisar á þann hátt að margir ferða­menn velji í meiri mæli að sækja heim lönd og staði þar sem örtröðin er minni en á miðjum stór­borg­ar­stræt­um. Og að sama skapi gæti ferða­tíðnin breyst með auknum tækni­fram­förum við funda­höld og ferða­menn ferð­ist þá sjaldnar en stoppi lengur á hverjum stað. Allt þetta getur skapað tæki­færi fyrir Ísland.

Vel skipu­lögð mark­aðs­her­ferð mik­il­væg

Einn liður í að koma Íslandi ræki­lega á kortið eftir að far­aldr­inum lýkur er vel skipu­lögð mark­aðs­her­ferð erlend­is. Stjórn­völd og greinin sjálf hafa rætt um slíka her­ferð þegar séð er fyrir end­ann á far­aldr­in­um. Með vel skipu­lagðri mark­aðs­her­ferð fyrir Ísland eru stór tæki­færi til að laða til okkar ferða­menn sem vilja nú koma og njóta ein­stakrar íslenskrar nátt­úru á öruggum stað, anda að sér fersku lofti utan kraðaks stór­borga og upp­lifa landið og nýta sér þjón­ustu frá þeim fjöl­mörgu metn­að­ar­fullu afþrey­ing­ar­fyr­ir­tækjum sem byggst hafa upp á síð­ustu árum. Næstu ár eftir að far­aldr­inum slotar geta því orðið góð á Íslandi ef að rétt er á spilum hald­ið.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Norð­ur­sigl­ingar hf á Húsa­vík og stjórn­ar­maður í Isa­via og Sjó­böð­unum á Húsa­vík.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Haraldsson
Landspítali háskólasjúkrahús?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Noregur er einn stærsti raforkuframleiðandi í heimi.
Noregur gæti neyðst til að takmarka útflutning á rafmagni
Stjórnvöld í Noregi segja til greina koma að draga úr áformuðum útflutningi á rafmagni til meginlands Evrópu. Orkuskortur blasir við vegna þess að uppistöðulón hafa ekki fyllst. Óvenjulegum þurrkum er um að kenna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Donald Trump fyrrverandi Bandaríkjaforseti.
Fordæmalaus húsleit í Mar-a-Lago
Bandarískir alríkislögreglumenn framkvæmdu í gær húsleit á heimili Donalds Trump í Flórída og höfðu þaðan með sér einhver gögn. Aldrei fyrr hefur verið farið í löggæsluaðgerð af þessu tagi gegn fyrrverandi forseta Bandaríkjanna.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar