Rifnar Evrópusambandið?

Jón Sigurðsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins, telur að útgáfa sameiginlegra skuldabréfa ESB geti leitt af sér stóran kipp í átt að sameiginlegu yfirvaldi og yfirþjóðlegu stórríki.

Auglýsing

Banka­hrunið reynd­ist Evr­ópu­sam­band­inu (ESB) mjög erfið próf­raun. Nú segja ýmsir að kór­ónu­far­sóttin verði því miklu erf­ið­ari, og sumir spá því að ESB rifni í sundur á næst­unni.

Aðal­lega er nú rætt um and­stæður milli norð­urs og suð­urs innan ESB. Norð­ur­þjóð­irnar eru Hol­lend­ing­ar, Dan­ir, Sví­ar, Finn­ar, Aust­ur­rík­is­menn, Lúx­em­borg­ar­ar, og Þjóð­verjar, og jafn­vel Eystra­salts­þjóð­irnar með. Suð­ur­þjóð­irnar eru Ítal­ir, Grikkir, Spán­verjar, og Portú­gal­ar, og Frakkar hafa veitt þeim nokkurn stuðn­ing. - Auk þess hefur mik­ill ágrein­ingur blossað upp af öðrum ástæðum vegna stjórn­ar­stefnu í Ung­verja­landi og Pól­landi.

Suð­ur­þjóð­irnar kvarta og heimta aðstoð og fjár­fram­lög, eins og fyrri dag­inn. En mál­staður þeirra er mjög skadd­aður af eigin til­verkn­aði þeirra sjálfra. Ítalir hafa ýtt öllum nauð­synja­verkum á undan sér um langt ára­bil, og margir minn­ast þess að Berlusconi þáv. for­sæt­is­ráð­herra svar­aði ábend­ingum Þýska­landskansl­ara með per­sónu­legu níði á ítalska þing­inu. Fátt hefur lag­ast síðan þá þar í landi, og nú er talað um að alþýðan á Suð­ur­-Ítalíu hafi engar stoðir aðrar til fram­færslu en lán frá hefð­bundnum glæpa­sam­tök­um. Ekki er staða mála skárri í Grikk­landi. Við höfum öll djúpa samúð með grískri alþýðu eftir hremm­ing­arnar á liðnum ára­tug. En fram­koma grískra stjórn­valda, banka­herra og grísku auð­stétt­ar­innar var skelfi­leg og olli því að mjög erfitt hefur verið að finna leiðir Grikkjum til hjálp­ar. 

Auglýsing
Gremja grefur um sig meðal almenn­ings í suðr­inu, og mönnum finnst þeir mæta fyr­ir­litn­ingu á vett­vangi ESB. Sjálf­sagt er nokkuð til í þessu mati, enda þótt fyr­ir­litn­ingin bein­ist að stjórn­völd­um, banka­herrum og auð­stétt land­anna fremur en að almenn­ingi.

Nú benda Hol­lend­ingar á að kröfur um útgáfu sam­eig­in­legra skulda­bréfa ESB leiði ein­fald­lega til þess að norð­ur­þjóð­irnar verði látnar borga brús­ann. Þeir benda á að eftir ára­tuga­langa þátt­töku í ESB eigi suð­ur­þjóð­irnar aldrei neina vara­sjóði eða við­laga­sjóði. Þeir minna á að norð­ur­þjóð­irnar leggja árlega stórfé í svæða­þró­un­ar­sjóði, sam­lög­un­ar­sjóði og fram­fara­sjóði ESB sem gangi að veru­legu leyti til suð­ur­þjóð­anna. Kjós­endur í Hollandi og Þýska­landi vita t.d. full­vel hvernig á því stendur að heilsu­gæsla er orðin svo full­komin á Spán­ar­strönd sem dæmin sanna. Beint og óbeint er kostn­aður greiddur úr norðrinu, gegnum kassa í Brus­sel. 

Norð­ur­þjóð­irnar segja að suð­ur­þjóð­irnar noti ESB sem skálka­skjól. Þær hirði stórfé til sín í styrkjum og fram­lögum ár eftir ár, en komi sér enda­laust undan því að vinna á óskil­virkni, nefnda­bákni, skattsvikum og spill­ingu. Bent er á að í suðr­inu tíðkast alls konar fríð­indi, snemm­tek­inn líf­eyr­ir, auka­frí­dag­ar, búsetu­styrkir, skatta­fríð­indi og hvað eina annað sem engin norð­ur­þjóð léti sér detta í hug að veita sér. Og allt er þetta greitt og varið með ESB, á kostnað norð­ur­þjóð­anna. 

Nú hefur auð­mað­ur­inn Georg Soros lagt til að gefin verði út skulda­bréf án end­an­legs gjald­daga í þessu sama skyni, en það mun sjálf­sagt litlu breyta. Sam­kvæmt venju­reglum ESB verður þetta samn­inga­þóf með enda­lausum næt­ur­fund­um, áfanga fyrir áfanga, og lýkur með ein­hvers konar sætt sem engir verða fylli­lega ánægðir með. Og þannig geta ágrein­ing­ur­inn og gremjan áfram grafið um sig innan ESB.

Auglýsing
En ástæða er til að staldra við óskir um útgáfu sam­eig­in­legra skulda­bréfa. Þessi sama krafa var hávær eftir banka­hrun­ið. Sam­eig­in­leg skulda­bréf ESB verða auð­vitað greidd úr norðr­inu. En ekki er nóg með það. Af þeim leiðir að ESB verður að taka sér miklu meiri afskipti en verið hafa af allri hag­stjórn, rík­is­fjár­mál­um, fjár­mála­kerfi og efna­hags­á­standi innan ESB. Þannig verða þau til þess að þró­unin tekur stóran kipp í átt að sam­eig­in­legu yfir­valdi og yfir­þjóð­legu stór­ríki.

Banka­hrunið og kór­ónu­far­ald­ur­inn núna hafa stað­fest að aðeins þjóð­ríkið hefur lög­mæti í augum almenn­ings til þess að grípa til erf­iðra en nauð­syn­legra aðgerða. Sam­eig­in­leg skulda­bréf stór­skaða stöðu og svig­rúm þjóð­ríkj­anna, en firr­ingin og gremjan vaxa þá að sama skapi. Þjóðir sem hafa lifað við lýð­ræði og mann­rétt­indi krefj­ast þess að sam­fé­lags­valdið hafi lög­mæti í augum og hugum lands­manna sjálfra. Það er allt annað mál að þjóð­ríki geta efnt til sam­starfs og sam­ráða um nauð­synja­mál, til dæmis innan ESB, en fram­fylgnin verður þá áfram að vera í höndum hvers þjóð­ríkis fyrir sig, með eðli­legum hætti. Ríkja­sam­band verður að virða og styðj­ast við full­veldi þjóð­ríkj­anna.

Margir Íslend­ingar hafa fylgst með þróun ESB af áhuga og vita að sam­skipti Íslands og ESB eru einn mik­il­væg­asti grund­vall­ar­þáttur við­skipta­lífs, fram­leiðslu og menn­ing­ar. Flestir Íslend­ingar telja EES-­sam­starfið æski­legt og hent­ugt, en í því felst auka­að­ild Íslands að ESB. En sjálf­sagt renna tvær grímur á ýmsa, bæði hér­lendis og ann­ars stað­ar, ef á það er bent að ein­stök aðild­ar­ríki geta notað ESB sem skálka­skjól fyrir heima­lag­aða spill­ingu, og að ESB er að taka sér yfir­þjóð­legt stór­rík­is­vald, og ekki skánar það að ESB ætli að sætta sig við harð­stjórnir í sumum aðild­ar­ríkj­um, þvert á móti almennum hug­myndum um lýð­ræði.

Höf­undur er fyrr­ver­andi skóla­stjóri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar