Samstaða og réttlæti

Formaður Samfylkingarinnar segir að nú þurfi að eiga sér stað lýðræðisleg umræða um grundvallargildi, skipulag og skiptingu gæða í samfélaginu.

Auglýsing

Í fyrsta skipti í nær hund­rað ár, kemur íslenskt launa­fólk ekki saman í kraft­miklum kröfu­göngum á alþjóð­legum bar­áttu­degi verka­lýðs­ins. 

En þótt sam­taka­máttur launa­fólks verði kannski ekki jafn sýni­legur á götum úti víðs vegar um landið í dag, heldur bar­áttan svo sann­ar­lega áfram.

Veiran hefur fært okkur heim sann­inn um nauð­syn þess að hafa sterkt vel­ferð­ar­kerfi og öfl­uga sam­neyslu, þó vissu­lega ættum við að dreifa byrð­unum jafn­ar. Þá hefur öfl­ugt örygg­is­net á vinnu­mark­aði skipt höf­uð­máli í bar­átt­unni við heims­far­ald­ur­inn. Það náð­ist ekki af sjálfu sér. Staðan væri allt önnur á Íslandi, ef ekki væri fyrir sam­taka­mátt launa­fólks og þrot­lausa bar­áttu þess í þágu félags­legs rétt­lætis og bættra lífs­kjara.

En erf­iður vetur kennt okkur að betur má ef duga skal, svo við getum tryggt nægi­lega sterka og vel fjár­magn­aða grunn­inn­viði sem þjóna öllum lands­mönnum frá degi til dags - en geta líka þolað áraun og staðið af sér hörð vetr­ar­veður eða skæðan far­aldur sem við upp­lifum nú. Þetta á við um sam­göng­urnar okk­ar, fjar­skipt­in, raf­magnið – en líka heil­brigð­is­þjón­ustu og mennt­un.

Auglýsing
Nú þegar við upp­lifum þennan skóg­ar­bruna sem orðið hefur er mik­il­vægt að við höfum fram­sýni til að taka með­vit­aða ákvörðun um hvers konar gróður við viljum rækta þegar hann er geng­inn yfir. Þar verðum við að huga að því að upp spretti lágreist, fjöl­breytt flóra frekar en örfá háreist tré sem skyggja á rest. 

Nú þarf að eiga sér stað lýð­ræð­is­leg umræða um grund­vall­ar­gildi, skipu­lag og skipt­ingu gæða í sam­fé­lag­inu. Með skap­andi hugsun að vopni, jöfnuð og fjöl­breytni að leið­ar­ljósi, höfum við raun­veru­legt tæki­færi til að betra sam­fé­lag rísi upp úr bruna­rúst­un­um.

Sú umræða verður að eiga sér sér stað á þeim for­sendum að innan fárra ára­tuga verður þátt­taka manns­ins í sam­fé­lag­inu með allt öðrum hætti en við höfum þekkt hingað til. Tækni­þró­un­in, sem er í veld­is­vexti, mun gjör­breyta sam­fé­lag­inu okk­ar.

Fram­leiðni getur auk­ist gríð­ar­lega, sem er for­senda þess að við getum tek­ist á við breytta ald­urs­sam­setn­ingu mann­kyns. Mögu­leikar skap­ast til styttri vinnu­viku og fjöl­skyldu­vænna sam­fé­lags, til vist­vænni fram­leiðslu, sem eru nauð­syn­leg við­brögð við lofts­lagsógn­inni og síð­ast en ekki síst getur hún nýst til að jafna stöðu milli rík­ari og fátæk­ari hluta heims­ins. Allt þetta er for­senda fyrir lang­þráðum friði í heim­in­um.

Þessum breyt­ingum fylgja þó líka ógn­ir, ef ekki er rétt haldið á spil­un­um: sund­ur­lyndi þjóða gæti aukist, með vax­andi ófriði og minni mögu­leikum til að sam­hæfa nauð­syn­legar loft­lags­að­gerð­ir. Loks gæti bilið milli þeirra efna­meiri og snauðu stór­auk­ist.

Bar­áttu launa­fólks fyrir rétt­lát­ara sam­fé­lagi er því hvergi nærri lokið - og Sam­fylk­ingin mun halda áfram að styðja þá bar­áttu af alefli sviði stjórn­mál­anna.

Til ham­ingju með dag­inn!

Höf­undur er for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Starfslokasamningur fílanna
Danska ríkið greiddi nýlega jafnvirði 222 milljóna íslenskra króna vegna starfsloka fjögurra fíla sem ekki þurfa lengur að „vinna“. Dvalarheimili fílanna á Lálandi er 140 þúsund fermetrar að stærð.
Kjarninn 7. júní 2020
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar