Yfirlýsing vegna yfirtöku Ísraels á Vesturbakkanum

Fjórir þingmenn í utanríkismálanefnd Alþingis hafa áhyggjur af áætlun nýrrar ríkisstjórnar Ísraels um innlimun á svæðum Palestínumanna og hvetja utanríkisráðherra og ríkisstjórn Íslands til að beita sér með skýrum hætti fyrir friðsælli lausn.

althingi222.jpg
Auglýsing

Við und­ir­rituð lýsum áhyggjum af áætlun nýrrar rík­is­stjórnar Ísra­els um inn­limun á svæðum Palest­ínu­manna og áhrifum þess á deilur og átök Ísra­ela og Palest­ínu­manna. 

Áætl­unin brýtur alþjóða­lög og gengur gegn alþjóð­legum sam­þykktum og álykt­unum Örygg­is­ráðs Sam­ein­uðu þjóð­anna um mál­efni Palest­ínu og Ísra­els. Hún gengur þvert á mark­mið um rétt­láta tveggja ríkja lausn, sem samið var um í Osló og Evr­ópa hefur beitt sér fyrir í ára­tugi, og setur full­komið bakslag í alla mögu­leika á frið­ar­við­ræð­um.

Fram­kvæmd áætl­unar rík­is­stjórnar Ísra­els mun skapa mikla spennu á svæð­inu, enda myndi hún skilja íbúa Palest­ínu eftir án vonar um full­mótað full­veldi og líf­væn­legt ríki. Sam­komu­lag rík­is­stjórnar Ísra­els­ríkis kveður á um að bygg­ingar nýrra land­nema­byggða geti haf­ist strax á næstu dögum og vik­um. Yfir­gnæf­andi líkur eru á að það muni end­an­lega gera út um horfur um frið milli Ísra­ela og Palest­ínu­manna með ófyr­ir­sjá­an­legum afleið­ing­um. 

Auglýsing

Ísland á sér­stakt sam­band við Palest­ínu. Við vorum fyrsta Vest­ræna ríkið sem við­ur­kenndi sjálf­stæði og full­veldi Palest­ínu með sam­hljóða sam­þykkt Alþingis árið 2011 og erum aðilar að frí­versl­un­ar­samn­ingi við Palest­ínu í gegnum EFTA. Við höfum einnig sögu­leg tengsl við Ísra­els­ríki frá stofnun þess árið 1948. 

Und­ir­rituð hvetja utan­rík­is­ráð­herra og rík­is­stjórn Íslands til að beita sér með ákveðnum og skýrum hætti fyrir frið­sam­legri lausn á deilu Ísra­ela og Palest­ínu­manna og að koma því skýrt á fram­færi við ísra­elsk stjórn­völd að áform þeirra gagn­vart Palest­ínu séu óvið­un­and­i.  Ísland hefur alltaf stutt tveggja ríkja lausn­ina og ber ávallt að tala fyrir því að alþjóða­lög séu virt og að diplómat­ískum og frið­sam­legum leiðum sé beitt í deilum Ísra­ela og Palest­ínu­manna.  Það er sögu­leg nauð­syn nú sem aldrei fyrr. 

Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir, þing­maður og vara­for­maður utan­rík­is­mála­nefnd­ar. 

Logi Ein­ars­son, þing­maður í utan­rík­is­mála­nefnd og form. Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Silja Dögg Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður í utan­rík­is­mála­nefnd.Smári McCart­hy, þing­maður í utan­rík­is­mála­nefnd og form. þing­manna­nefndar EFTA og EES.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar