Dagur 366 án atvinnu

Saga manns sem vill vinna.

Auglýsing

Í dag eru 366 dagar eða heilt ár (hlaupár munið þið) síðan ég hef verið án laun­aðrar vinnu. Heilt ár án þess að vakna á morgn­ana, fara í rækt­ina eða sund, fengið mér morg­un­mat og farið síðan til vinnu. Komið heim seinnipart dags­ins, sest niður með kaffi og rætt við kon­una mína um hvernig vinnu­dagur okkar var.

170 umsóknir – 170 hafn­anir

Ekki það að ég hafi setið auðum höndum og horft í gaupnir mér, grátið örlög mín og fallið í dep­urð. Ég hef sótt um 170 störf og fengið jafn margar hafn­an­ir. Það er að með­al­tali rúm­lega 14 störf á mán­uði. Að auki hef ég sent út net­póst með almennri kynn­ingu á mér til 52 fyr­ir­tækja, hringt í eða hitta fólk frá 15 mis­mun­andi fyr­ir­tækj­u­m/­fé­laga­sam­tökum sem ég þekki með von um vinnu. Ég hef fengið mikla hvatn­ingu frá fólki sem ég hef starfað með og þekkir mig vel og er ég þakk­látur fyrir það.

Störfin

Ég hef sótt um alls­konar störf. Starf fram­kvæmda­stjóra, verk­efna­stjóra og við mark­aða­mál en þetta eru þær greinar sem ég hef menntað mig til. Þá hef ég sótt um starf skrif­stofu­stjóra, þjón­ustu­full­trúa, inn­kaupa­full­trúa, sölu­manns, fjár­mála­full­trúa, liðs­auka, sveita­stjóra, lag­er­stjóra, við inn­flutn­ing, mót­töku­full­trúa, upp­lýs­inga­full­trúa, við ráð­gjöf, skrif­stofu­manns, sum­ar­störf – allt störf sem ég treysti mér full­kom­lega til að vinna vel.

Auglýsing
Ég hef sótt um störf utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og jafn­vel um störf á Norð­ur­lönd­un­um. Ég bætti síðan við þekk­ingu mína, með stuðn­ingi stétt­ar­fé­lags míns og Vinnu­mála­stofn­un­ar, og hóf nám til bók­ara sem lauk í apr­íl. 

Ég hef aðeins kom­ist í 6 starfsvið­töl!

Hinir 50.000

Þegar ég missti vinn­una þá mæld­ist atvinnu­leysi 3,4 pró­sent og spáð var 4 pró­sent atvinnu­leysi árið 2020. Því taldi ég að það ætti ekki að vera erfitt að fá vinnu. Þró­unin varð sú að hægt og rólega bætt­ust fleiri við atvinnu­leys­is­skrá og fór í 5 pró­sent.

Afleið­ing COVID-19 varð síðan skelfi­leg og er skráð atvinnu­leysi í maí 2020 17,8 pró­sent þ.a. 7,5 pró­sent almennt atvinnu­leysi og 10,3 pró­sent vegna minnk­aðs starfs­hlut­falls. Um 50.000 manns voru því án vinnu eða í mjög skertu vinnu­hlut­falli. Nú í júní er atvinnu­leysið komið í 13 pró­sent sem er vissu­lega mikið en jákvætt að það lækki.

Þess má geta að atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara er um 40 pró­sent! Þetta er fólkið sem hefur komið til lands­ins á síð­ustu 15 árum og var meg­in­stoðin í bygg­ing­ar­iðn­aði en einnig var grunn­ur­inn að því að ferða­þjón­ustan náði þeim hæðum sem varð.

Bar­áttan

Það er kannski ekki rétt­látt að nota orðið bar­átta þegar maður sækir um starf því það er mikið af hæfi­leik­a­ríku fólki sem er í sömu stöðu og ég. Í eitt skipti voru aðeins 15 sem sóttu um til­tekið starf fyrir utan mig. Síðan komu „met­in“. Lengi vetrar var „met­ið“ tæpir 200 umsækj­endur um eitt til­tekið starf en í vor var starf sem ég sótt­ist einnig eftir þar sem yfir 300 umsækj­endur sóttu um. Ég fagna því að fólk fær vinnu því ég unni þeim það vel.

Barna­börn­in, lík­ams­rækt, sund og heim­ilið

En það er ekki aðeins það nei­kvæða sem ég hef upp­lifað á þessum tíma. Ég hef verið svo hepp­inn að geta tekið meira þátt í lífi yngstu barna­barn­anna með því að sækja í leik­skóla og dekra svoldið við þau. Þá hefur Reykja­vík­ur­borg útvegað mér sund­kort sem ég reyni að nýta vel. Að sjálf­sögðu sé ég um heim­ilið á meðan eig­in­konan sér um að draga björg í bú. Þurrka af, þríf og elda sem er ágætis dægradvöl.

Að „liggja“ á kerf­inu

Sumir stjórn­mála­menn hafa minnt lands­lýð á að „liggja“ ekki á kerf­inu – að skrá sig t.d. atvinnu­lausan og fá BÆT­UR. Þeim til upp­lýs­ingar þá er hámarks­greiðsla á mán­uði 289.510 krón­ur. Ég held ekki að upp­hæðin sé það merki­leg að hún lokki til sín fólk sem ætlar að hafa það náð­ugt. Fyrir fólk sem missir vinn­una og hefur fyrir fjöl­skyldu að sjá auk þess að standa skil á mán­að­ar­af­borgun lána er atvinnu­leysi og „bæt­urn­ar“ algjör kata­st­rófa. Ég tek því heils­hugar undir kröfu Alþýðu­sam­bands Íslands að hækka þurfi greiðslur til vinnu­leit­enda.

Tíu týnd ár?

Ég á alveg tíu ár eftir á vinnu­mark­aðnum enda frískur og sprækur og held mér í formi með reglu­legri lík­ams­rækt og sundi. Þá ósk á ég heitasta að hafa vinnu í stað þess að sækja stöðugt um störf næstu tíu ár.

Það ræt­ist von­andi úr innan tíð­ar!

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar