Þrælahald á Íslandi!

Fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra segir að Íslendingar séu líklega eina siðmenntaða vestræna þjóðin sem ekki hefur séð ástæðu til þess að banna þrælahald.

Auglýsing

Þræla­hald hófst á Íslandi um leið og sögur hófust. ­Fyrstu land­nem­arnir höfðu með sér þræla – suma úr heima­byggð en mest­megnis þræla, sem sóttir vor­u til ann­ara landa. Í lög­bók­um, sem Íslend­ingar settu sér sjálfir, er gert ráð fyrir þræl­u­m. Svo var í Grá­gás, laga­safni íslenska þjóð­veld­is­ins, sem gilti fram yfir 1270. Þar er víða gert ráð fyrir þræl­u­m. Svo var einnig í svoköll­uðum Kristnirétti eldri, sem gilti á árunum 1122-1133. Þar gerði íslenska þjóðin einnig ráð fyrir þræl­um.

Afnám þræla­halds

Flest ef ekki öll vest­ræn þjóð­ríki hafa afnumið þræla­hald með setn­ingu laga og gerðu það strax á 19. öld. Flest eða öll vest­ræn þjóð­ríki – nema Ísland. Ís­lend­ingar hafa aldrei bannað þræla­hald með lög­um. Þvert á móti setti þjóðin sér svokölluð Vist­ar­bands­lög, sem giltu frá árinu 1490 og til árs­ins 1894. Þau lög mæltu svo fyr­ir, að fátækt fólk væri skyldað til þess að vista sig í vinnu til ein­hvers jarð­eig­anda án nokkra vinnu- eða verka­launa­rétt­inda – og var því ákvæði m.a. líka beitt eftir gild­is­töku lag­anna sem póli­tísku vopni til þess að koma í veg fyrir að fátækt fólk gæti haslað sér völl utan bænda­sam­fé­lags­ins og þar sem það mætti vænta verka­launa. 

Auglýsing
Á sama tíma og aðrar svo­kall­aðar vest­rænar lýð­ræð­is­þjóðir voru að afnema lög um þræla­hald og banna þræla­hald með lögum voru Íslend­ing­ar að festa það í sessi undir öðru nafni – Vist­ar­bands­lög. Þau voru svo loks­ins felld úr gildi eftir meira en fjög­urra alda virkni – en þræla­hald aldrei bann­að. Það hefur ekki verið bannað með lögum enn, eða svo segir Gunnar Karls­son, sagn­fræð­ingur og pró­fessor og sú full­yrð­ing hans er sár­græti­lega rétt. Þar sker Ísland sig úr. Hefur marglof­aða „sér­stöð­u”. ­Þjóð­arstoltið lætur ekki að sér hæða!

Stundað fyrir opnum tjöldum

Hver skyldi því undr­ast það, að þræla­hald sé enn stundað á Ísland­i. Enn sækja íslenskir athafna­menn sér þræla til erlendra ríkja eins og gert var í upp­hafi íslenskrar byggð­ar­. Þangað eru sótt karlar og kon­ur, sem neydd eru til þess að starfa langt undir lög­legum lág­marks­laun­um. Þeim er komið fyrir í vist­ar­verum á vegum atvinnu­rek­end­anna, sem engum lág­marks­kröfum um aðbúnað lúta – engum bruna­varn­ar­regl­um, engum sótt­varn­ar­regl­um, engum reglum um þrifnað og umgengn­i, sjö­tíu og þrír skráðir í einu og sama hús­næði þar sem þrír hafa nú verið brenndir til bana og annar eins fjöldi í öðru sam­bæri­legu hús­næði í eigu sama aðila, sem neitar með öllu að tjá sig. Slas­ist ein­hver slíkur „vinnu­kraft­ur” við vinnu sína er hann sendur við fyrsta tæki­færi aura­laus og einn til síns heima­lands eins og skýrt hefur verið frá í fjöl­miðl­u­m. Og þjóðin þeg­ir! Lætur sem hún viti ekki!

Auð­vitað veit þjóðin

En auð­vitað veit hún­. Verka­lýðs­fé­lögin og heild­ar­sam­tök þeirra hafa árum saman reynt að ná eyrum bæði þjóð­ar­innar og ráða­manna til þess að vekja þau úr dvala. Verka­lýðs­sam­tökin hafa bent á, að engin við­ur­lög hafa verið né hefur verið beitt við svona starf­sem­i. 

Þau geta vissu­lega kraf­ist þess, að van­greiddum launum verði skilað – en það kostar mála­rekst­ur, sem ekki er á færum fátæks fólks í þræla­haldi Engin önnur refs­ing er gerð þeim, sem gera sig seka um fram­komu eins og hér um ræð­ir. Þeir iðka sömu starfs­að­ferðir aftur og aft­ur ­stundum undir nýjum og nýjum kenni­tölum – en ávallt á ábyrgð sömu ein­stak­linga. Á­vallt refsi­laust.

Varð­veita umfram allt „sér­stöð­una”

Íslend­ingar eru lík­lega eina sið­mennt­aða vest­ræna þjóð­in, sem ekki hefur séð ástæðu til þess að banna þræla­hald. Er ekki kom­inn tími til þess að afnema þá sér­stöðu. Eða særir það þjóð­arstoltið að sækja fyr­ir­myndir til ann­ara þjóða? ­Banna ekki bara þræla­hald heldur gera stór­lega refsi­vert að slíkum og því­líkum aðferðum sé beitt gagn­vart fátæku og fram­andi fólki? Og í sumum til­vikum gegn lands­mönnum sjálf­um!?! 

Hvað segja félags­mála­ráð­herrann, dóms­mála­ráð­herrann, for­sæt­is­ráð­herr­ann – eða for­seti Alþing­is. Ætla þau bara að þegja áfram? Lát­ast hvorki sjá né heyra? ­Vegna „þjóð­arstolts­ins”! Engin áhrif frá útlönd­um!!!

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­­maður og ráð­herra.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Ragnarsson
Hvaða frelsi er yndislegt?
Kjarninn 19. apríl 2021
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar