Þrælahald á Íslandi!

Fyrr­ver­andi þing­maður og ráð­herra segir að Íslendingar séu líklega eina siðmenntaða vestræna þjóðin sem ekki hefur séð ástæðu til þess að banna þrælahald.

Auglýsing

Þræla­hald hófst á Íslandi um leið og sögur hófust. ­Fyrstu land­nem­arnir höfðu með sér þræla – suma úr heima­byggð en mest­megnis þræla, sem sóttir vor­u til ann­ara landa. Í lög­bók­um, sem Íslend­ingar settu sér sjálfir, er gert ráð fyrir þræl­u­m. Svo var í Grá­gás, laga­safni íslenska þjóð­veld­is­ins, sem gilti fram yfir 1270. Þar er víða gert ráð fyrir þræl­u­m. Svo var einnig í svoköll­uðum Kristnirétti eldri, sem gilti á árunum 1122-1133. Þar gerði íslenska þjóðin einnig ráð fyrir þræl­um.

Afnám þræla­halds

Flest ef ekki öll vest­ræn þjóð­ríki hafa afnumið þræla­hald með setn­ingu laga og gerðu það strax á 19. öld. Flest eða öll vest­ræn þjóð­ríki – nema Ísland. Ís­lend­ingar hafa aldrei bannað þræla­hald með lög­um. Þvert á móti setti þjóðin sér svokölluð Vist­ar­bands­lög, sem giltu frá árinu 1490 og til árs­ins 1894. Þau lög mæltu svo fyr­ir, að fátækt fólk væri skyldað til þess að vista sig í vinnu til ein­hvers jarð­eig­anda án nokkra vinnu- eða verka­launa­rétt­inda – og var því ákvæði m.a. líka beitt eftir gild­is­töku lag­anna sem póli­tísku vopni til þess að koma í veg fyrir að fátækt fólk gæti haslað sér völl utan bænda­sam­fé­lags­ins og þar sem það mætti vænta verka­launa. 

Auglýsing
Á sama tíma og aðrar svo­kall­aðar vest­rænar lýð­ræð­is­þjóðir voru að afnema lög um þræla­hald og banna þræla­hald með lögum voru Íslend­ing­ar að festa það í sessi undir öðru nafni – Vist­ar­bands­lög. Þau voru svo loks­ins felld úr gildi eftir meira en fjög­urra alda virkni – en þræla­hald aldrei bann­að. Það hefur ekki verið bannað með lögum enn, eða svo segir Gunnar Karls­son, sagn­fræð­ingur og pró­fessor og sú full­yrð­ing hans er sár­græti­lega rétt. Þar sker Ísland sig úr. Hefur marglof­aða „sér­stöð­u”. ­Þjóð­arstoltið lætur ekki að sér hæða!

Stundað fyrir opnum tjöldum

Hver skyldi því undr­ast það, að þræla­hald sé enn stundað á Ísland­i. Enn sækja íslenskir athafna­menn sér þræla til erlendra ríkja eins og gert var í upp­hafi íslenskrar byggð­ar­. Þangað eru sótt karlar og kon­ur, sem neydd eru til þess að starfa langt undir lög­legum lág­marks­laun­um. Þeim er komið fyrir í vist­ar­verum á vegum atvinnu­rek­end­anna, sem engum lág­marks­kröfum um aðbúnað lúta – engum bruna­varn­ar­regl­um, engum sótt­varn­ar­regl­um, engum reglum um þrifnað og umgengn­i, sjö­tíu og þrír skráðir í einu og sama hús­næði þar sem þrír hafa nú verið brenndir til bana og annar eins fjöldi í öðru sam­bæri­legu hús­næði í eigu sama aðila, sem neitar með öllu að tjá sig. Slas­ist ein­hver slíkur „vinnu­kraft­ur” við vinnu sína er hann sendur við fyrsta tæki­færi aura­laus og einn til síns heima­lands eins og skýrt hefur verið frá í fjöl­miðl­u­m. Og þjóðin þeg­ir! Lætur sem hún viti ekki!

Auð­vitað veit þjóðin

En auð­vitað veit hún­. Verka­lýðs­fé­lögin og heild­ar­sam­tök þeirra hafa árum saman reynt að ná eyrum bæði þjóð­ar­innar og ráða­manna til þess að vekja þau úr dvala. Verka­lýðs­sam­tökin hafa bent á, að engin við­ur­lög hafa verið né hefur verið beitt við svona starf­sem­i. 

Þau geta vissu­lega kraf­ist þess, að van­greiddum launum verði skilað – en það kostar mála­rekst­ur, sem ekki er á færum fátæks fólks í þræla­haldi Engin önnur refs­ing er gerð þeim, sem gera sig seka um fram­komu eins og hér um ræð­ir. Þeir iðka sömu starfs­að­ferðir aftur og aft­ur ­stundum undir nýjum og nýjum kenni­tölum – en ávallt á ábyrgð sömu ein­stak­linga. Á­vallt refsi­laust.

Varð­veita umfram allt „sér­stöð­una”

Íslend­ingar eru lík­lega eina sið­mennt­aða vest­ræna þjóð­in, sem ekki hefur séð ástæðu til þess að banna þræla­hald. Er ekki kom­inn tími til þess að afnema þá sér­stöðu. Eða særir það þjóð­arstoltið að sækja fyr­ir­myndir til ann­ara þjóða? ­Banna ekki bara þræla­hald heldur gera stór­lega refsi­vert að slíkum og því­líkum aðferðum sé beitt gagn­vart fátæku og fram­andi fólki? Og í sumum til­vikum gegn lands­mönnum sjálf­um!?! 

Hvað segja félags­mála­ráð­herrann, dóms­mála­ráð­herrann, for­sæt­is­ráð­herr­ann – eða for­seti Alþing­is. Ætla þau bara að þegja áfram? Lát­ast hvorki sjá né heyra? ­Vegna „þjóð­arstolts­ins”! Engin áhrif frá útlönd­um!!!

Höf­undur er fyrr­ver­andi þing­­maður og ráð­herra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar