Afleikur Icelandair

Stefán Ólafsson prófessor skrifar um viðræðuslit milli Icelandair og Flugfreyjufélags Íslands.

Auglýsing

Staðan í samn­inga­við­ræðum Icelandair og flug­freyja/flug­þjóna er vissu­lega erf­ið. En þó alls ekki óleys­an­leg. Raunar má ætla að félagið þurfi ekki að bæta svo miklu við þann samn­ing sem felldur var nýlega til að ná saman á ný. Samt myndi félagið ná fram mik­illi hag­ræð­ingu í rekstr­in­um.

En þá bregður svo við að stjórn­endur Icelandair kasta sér út í straum­þunga á og segj­ast ætla að synda á móti straumnum með því að freista þess að fella ríkj­andi samn­inga­skipan á vinnu­mark­að­in­um. Það ætla þeir að gera með því að snið­ganga stétt­ar­fé­lag starfs­manna sinna, sem margir hverjir hafa þjónað félag­inu vel í gegnum súrt og sætt í ára­tugi.

Með þessu fær Icelandair gjörvalla hreyf­ingu launa­fólks í land­inu upp á móti sér.

Auglýsing

Þetta virð­ist gert að und­ir­lagi Sam­taka atvinnu­lífs­ins (SA), sem lætur sig dreyma um að veikja sam­tök launa­fólks var­an­lega með slíkum aðgerð­um, að hætti nýfrjáls­hyggju­manna. Er ein­hver skyn­semi í svona ævin­týra­mennsku á við­kvæmum tíma?

Nei! Raunar er þetta mik­ill afleikur hjá stjórn­endum Icelanda­ir. Hvers vegna?

Hér eru nokkur rök fyrir þess­ari stað­hæf­ingu:

  • Opið stríð við hreyf­ingu launa­fólks í land­inu mun á engan hátt auð­velda leit að lausnum á vanda félags­ins. Það mun þvert á móti auka á vand­ann svo um mun­ar.
  • Icelandair þrengir veru­lega með þessu mögu­leika sína á að end­ur­fjár­magna félag­ið, því full­trúar launa­fólks í stjórnum líf­eyr­is­sjóð­anna munu vissu­lega eiga mun erf­ið­ara en ella með að styðja nýjar fjár­fest­ingar í Icelandair ef það stendur sam­tímis fyrir her­ferð til að veikja sam­tök launa­fólks og samn­ings­rétt­inn á vinnu­mark­að­in­um. Líf­eyr­is­sjóð­irnir eiga nú hátt í helm­ing hluta í félag­inu.
  • Það verður einnig erf­ið­ara fyrir rík­is­valdið að styðja félag­ið, umfram það sem þegar hefur verið gert, ef þetta útspil stend­ur.
  • Við­horf almenn­ings til Icelandair verður í fram­hald­inu nei­kvætt, ólíkt því sem lengi hefur ver­ið. Icelandair verður ekki lengur “flug­fé­lagið okk­ar” í hugum launa­fólks. Aðrir val­kostir munu hafa hærri sess þegar flug­ferðir verða valdar í fram­tíð­inni. Þetta grefur þannig undan mark­aðs­stöðu félags­ins meðal almenn­ings á Íslandi.Fleira af sama toga mætti nefna. En ljóst er að með þessu útspili hafa stjórn­endur Icelandair tekið veru­lega áhættu sem auð­veldar ekki fram­hald­ið, heldur eykur líkur á að áætl­unin um end­ur­reisn félags­ins verður í mun meiri óvissu en fyrir var.

Þeir sem vilja félag­inu vel hljóta að vona að stjórn­endur end­ur­skoði hug sinn og hverfi frá þess­ari óskyn­sam­legu óvissu­ferð í boði SA, með því að bjóða full­trúum Flug­freyju­fé­lags­ins aftur að samn­ings­borð­inu og sýni þá meiri samn­ings­lip­urð.

Höf­und­­ur er pró­­fessor við HÍ

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar