Aldrei mikilvægara

Logi Einarsson segir að íslenskir stjórnmálamenn megi ekki bara halla sér aftur og dæsa þegar vinaþjóðir rata á villigötur varðandi grunngildi frelsis, lýðræðis og mannréttinda. Herlaus smáþjóð eigi allt undir að alþjóðareglur séu virtar.

Auglýsing

Mannkynið stendur frammi fyrir margvíslegum áskorunum sem krefjast náinnar og skilvirkrar alþjóðasamvinnu: nú síðast heimsfaraldri sem bæst hefur við flókin og viðvarandi verkefni vegna ójöfnuðar, stríðsátaka og loftslagsógnar.

Vart verður nógsamlega undirstrikað hversu mikilvægar okkur Íslendingum eru ýmsar þær alþjóðastofnanir sem við eigum aðild að með einum eða öðrum hætti. Þær voru stofnaðar til að standa vörð um mikilvæg gildi – frið og lýðræði, frelsi og mannréttindi; til að að skapa fólki betri lífsgæði. Þeim er ætlað að auðvelda samvinnu ríkja og gera þeim kleift að veita hvert öðru aðhald. Stofnanir hafa verið reistar um viðskiptafrelsi, heilbrigðismál, öryggi, menntun, loftslagsbreytingar – í raun allt sem snertir okkar daglega líf og tilveru. En þessi samvinna hefur átt á brattann að sækja og margar þessar stofnanir glíma við mikinn vanda.

Mörg lönd sem verið hafa virkir og mikilvægir leikendur í slíkri fjölþjóðlegri samvinnu hafa jafnvel snúist gegn henni. Eins og þekkt er hafa Bandaríkin dregið sig út úr ýmsum alþjóðastofnunum og sagt sig frá ýmsum skuldbindingum. Bretland hefur sagt skilið við Evrópusambandið og nokkur Evrópuríki sýnt á sér skuggalegar hliðar undanfarið. Þegar leiðandi vestræn ríki snúa af braut þeirra grunngilda sem alþjóðasamfélagið er reist á, skapast ákveðið svigrúm sem hætta er á að öfl og jafnvel ríki, sem ala á ótta og fordómum, nýti sér.

Auglýsing

Áætlun nýrrar ríkisstjórnar Ísraels um frekari innlimun Palestínu, sem nýtur stuðnings og verndar Bandaríkjamanna, er eitt dæmi. Ómannúðleg og andlýðræðisleg hegðun leiðtoga Póllands og Ungverjalands gagnvart innflytjendum og samkynhneigðum, og erfiðleikar Evrópusambandsins til að takast á við hana, annað.

Okkur Íslendingum er svo ferskt í minni hvernig þrjú ríki beittu sér með ómálefnalegum hætti gegn áframhaldandi ráðningu Ingibjargar Sólrúnu Gísladóttur og fleiri stjórnenda mikilvægra stofnana innan Öryggis- og samvinnustofnun Evrópu.

Þau ríki sem vilja standa vörð um grunngildi lýðræðis, frelsis og mannréttinda verða að rísa undir nafni og leggjast á eitt um að takast á við þau vandamál sem steðja að. Þegar vinaþjóðir okkar eru á villigötum megum við ekki bara að halla okkur aftur í sætinu og dæsa. Við þurfum að sýna kjark og þor, nota rödd okkar í alþjóðasamfélaginu og halda á lofti þeim gildum og lausnum sem við teljum nauðsynlegar.

Þegar á reynir er nefnilega hægt að ná ótrúlegum árangri með samvinnu þjóða. Nýleg áætlun Evrópusambandsins í loftslagsmálum, sú metnaðarfyllsta í heimi, er gott dæmi um það. Einnig nokkurra daga ákvörðun þess um stofnun 750 milljarða evra bjargráðssjóðs sem koma á til aðstoðar þeim ríkjum sem verst hafa farið út úr COVID-19 farsóttinni.

Herlaus smáþjóð á allt undir því að alþjóðareglur séu virtar og samningar haldnir. Sagan kennir okkur líka að íslenskri þjóð vegnar best í miklum samskiptum við umheiminn. Alþjóðasamstarf hefur stuðlað að aukinni efnahagslegri velmegun og blómlegra menningarlífi, auk þess sem alþjóðlegar skuldbindingar okkar hafa flýtt fyrir framförum á sviði jafnréttismála, mannréttinda, umhverfismála og samkeppnismála.

Íslenskir stjórnmálamenn verða að sýna aukinn kjark og framsýni og beita sér fyrir öflugra alþjóðasamstarfi og enn nánari Evrópusamvinnu. Nýleg dæmi sanna að þrátt fyrir smæð, er okkur treyst til að vera leiðandi afl t.d. í Mannréttindaráði SÞ og Öryggis- og samvinnustofnun Evrópu. Höldum áfram að efla tengsl okkar, sækjumst eftir áhrifum og notum rödd okkar á alþjóðavettvangi í þágu friðar, mannréttinda, frelsis, jöfnuðar og lýðræðis.Höfundur er formaður Samfylkingarinnar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Fátækleg umfjöllun – Stefna Flokks fólksins í umhverfismálum
Kjarninn 20. september 2021
Meiri líkur en minni á því að hægt verði að mynda miðjustjórn sem teygir sig til vinstri
Þrjár gerðir fjögurra flokka stjórna sem innihalda miðju- og vinstriflokka mælast með meiri líkur á að geta orðið til en sitjandi ríkisstjórn hefur á því að sitja áfram.
Kjarninn 20. september 2021
Frá undirritun lífskjarasamningsins í apríl árið 2019.
Forsendur brostnar og örlög lífskjarasamningsins ráðist 30. september
Forsendunefnd ASÍ og SA hefur komist að þeirri niðurstöðu að forsendur lífskjarasamningsins frá 2019 séu brostnar, hvað aðgerðir stjórnvalda varðar. Formaður VR segir að örlög samninganna muni ráðast á fundi samninganefnda ASÍ og SA 30. september.
Kjarninn 20. september 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Einkarekstur í heilbrigðisþjónustu er engin töfralausn
Kjarninn 20. september 2021
Þorvarður Bergmann Kjartansson
Þegar sumir hafa vald yfir öðrum
Kjarninn 20. september 2021
Hildur Gunnarsdóttir
Húsnæðispólitík og arkitektúr
Kjarninn 20. september 2021
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins
Gæti kostað 50-60 milljarða að gera 350 þúsund króna laun skatt- og skerðingalaus
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Ingu Sæland um að færsla á persónuafslætti frá „þeim ríku“ til hinna efnaminni geti fjármagnað 350 þúsund króna skattfrjálsa framfærslu.
Kjarninn 20. september 2021
Segja mikilvægt að undirbúa innviði og regluverk fyrir græna orkuframleiðslu
Íslendingar ættu að nýta þau tækifæri sem felast í orkuskiptum hérlendis og undirbúa innviði og regluverk fyrir samkeppnishæfa framleiðslu á kolefnislausum orkugjöfum, að mati tveggja verkfræðinga hjá EFLU.
Kjarninn 20. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar