Hamfarasprengingar í Beirút

Bol­magn líbönsku þjóð­ar­innar ætti fyrir löngu að vera komið að þol­mörkum og aðdá­un­ar­vert er að fylgj­ast með íbúum lands­ins takast á við hvern skell­inn á fætur öðrum með sam­stöð­una eina að vopni, skrifar sviðsstjóri hjá Rauða krossi Íslands.

Auglýsing

Ham­fara­spreng­ing­arnar í Beirút voru svo öfl­ugar að orð fá þeim ekki lýst. Þeir erf­ið­leikar og sú eyði­legg­ing sem spreng­ing­arnar ollu eru því miður enn eitt áfallið í langri sögu áfalla fyrir þetta litla ríki. Beirút, sem eitt sinn var kölluð París Mið­aust­ur­landa, má sann­ar­lega muna fífil sinn fegri.

Bol­magn líbönsku þjóð­ar­innar ætti fyrir löngu að vera komið að þol­mörkum og aðdá­un­ar­vert er að fylgj­ast með íbúum lands­ins takast á við hvern skell­inn á fætur öðrum með sam­stöð­una eina að vopni. Blóðug borg­ara­styrj­öld, sem geis­aði á árunum 1975-1990, er mörgum enn í fersku minni og er fólki því mikið í mun að halda frið­inn í þessum suðu­potti ótal ólíkra sam­fé­lags­hópa. 

Margir minn­ast mynd­bands sem sýndi þessa sam­stöðu svo vel þegar hópur mót­mæl­enda tók að klappa og syngja barna­vís­una Baby Shark til að róa dreng­inn Robin sem sat í bíl með móður sinni mitt í mót­mæla­þvög­unni á götum í Beirút seint á síð­asta ári. Mót­mæl­unum var einmitt beint að þeirri rík­is­stjórn sem nú er kennt um að hafa van­rækt að tryggja öryggi við höfn­ina þar sem hin ógn­ar­stóra spreng­ing varð síð­ast­lið­inn þriðju­dag­inn.

AuglýsingLíbanon liggur fyrir botni Mið­jarð­ar­hafs með landa­mæri að Sýr­landi í austri og að Ísr­ael í suðri. Það hefur tekið sinn toll fyrir þetta litla land að eiga svo ógn­ar­sterka nágranna, og gerir enn. Átök og skærur eru tíðar við bæði landa­mærin og hefur þjóðin í áranna rás tekið á móti flótta­fólki, sem til þess streyma, með opnum örm­um. Líbanon á þann vafa­sama heiður að vera það land sem hýsir hæst hlut­fall flótta­manna miðað við höfða­tölu í heim­in­um, en allt að þriðj­ungur íbúa lands­ins er flótta­fólk. Meira en 650.000 palest­ínskra flótta­manna búa í land­inu og talið er að fjöldi sýr­lensks flótta­fólks sé yfir 1,5 millj­ón. 

Þegar öllu er á botninn hvolft, eru það þau berskjölduðustu sem af mestu verða. Mynd: Rauði krossinn

Mikil fjár­málakreppa hefur ríkt í Líbanon und­an­farin miss­eri. Verð­bólga hefur auk­ist hratt og gengi gjald­mið­ils­ins hefur fallið gríð­ar­lega og misst nærri 80% af virði sínu frá hausti 2019. Stór hópur íbúa lands­ins er ber­skjald­aður og lifir við bágan kost. Atvinnu­leysi er mikið og sífellt fleiri upp­lifa sára­fá­tækt. Þá er mik­ill skortur á nauð­syn­legum lækn­inga­vör­um. Í ofaná­lag berst þjóð­in, eins og aðrar þjóð­ir, við útbreiðslu COVID-19.

Fólkið í Líbanon treystir á Rauða kross­inn

Rauði kross­inn í Líbanon rekur sjúkra­bíla­flota og heilsu­gæslur um land allt. Heil­brigð­is­kerfi lands­ins er að mestu leyti einka­vætt og því er heil­brigð­is­þjón­usta Rauða kross­ins nauð­syn­leg til að tryggja aðgengi allra að slíkri þjón­ustu, sér­stak­lega þegar svo margir stórir hópar sam­fé­lags­ins búa við bág kjör og eiga vart í sig og á. Félagið leggur grund­valla­r­á­herslu á hlut­leysi og sjálf­stæði í öllu sínu starfi. Félagið er mik­ils metið og íbúar lands­ins leggja mikið traust á þá þús­undi sjálf­boða­liða sem félagið byggir starf sitt á. Traustið sem félag­inu er sýnt er ekki síst því að þakka, hvernig það hag­aði hjálp­ar­starfi á tímum borg­ara­styrj­ald­ar­inn­ar. Þá var áhersla lögð á að múslim­skir sjálf­boða­liðar á sjúkra­bílum félags­ins færu inn á svæði þar sem meiri­hluti íbúa voru kristn­ir, til að hlúa að sjúkum og særð­um. Að sama skapi voru það kristnir sjálf­boða­liðar sem fóru á svæði þar sem meiri­hluti íbúa voru múslim­sk­ir.

Frá því stríðið í Sýr­landi braust út, sem varð þess vald­andi að mik­ill fjöldi flótta­fólks hefur leitað skjóls í Líbanon, hefur álagið á Rauða kross­inn stór­auk­ist dag frá degi og gríð­ar­leg fjölgun hefur orðið í þeim hópi sam­fé­lags­ins sem reiðir sig á mann­úð­ar­að­stoð félags­ins. Fyrir stríðið var heild­ar­fjár­þörf verk­efna Rauða kross­ins í land­inu rétt rúmir 6 milljón banda­ríkja­doll­arar en þegar þörfin var sem mest var hún áætluð allt að 28 milljón banda­ríkja­doll­ar­ar. Fljótt varð ljóst að ástandið í Líbanon er ekki tíma­bundið heldur lang­vinnt neyð­ar­á­stand og því var ákveðið að sam­hent átak þyrfti til að tryggja að líbanski Rauði kross­inn yrði í stakk búinn að halda úti viða­mik­illi og skil­virkri mann­úð­ar­að­stoð í land­inu um kom­andi ár og ára­tugi.

Íslensk stjórn­völd hafa styrkt neyð­ar­starf í Líbanon í gegnum þró­un­ar­starf

Rauði kross­inn á Íslandi og íslensk stjórn­völd voru meðal þeirra sem svör­uðu kalli Rauða kross­ins í Líbanon um stuðn­ing við upp­bygg­ingu og efl­ingu félags­ins fyrir nokkrum árum. Mik­illi orku og fjár­munum var varið í að stór­efla getu neyð­ar­heil­brigðisteyma Rauða kross­ins og efla þjón­ustu sjúkra­bíla félags­ins. Rekstur blóð­banka félags­ins var auk þess styrkt­ur. Hug­bún­aður og verk­ferlar sem nýt­ast við veit­ingu fjár­hags­að­stoðar voru inn­leiddir og starfs­fólk og sjálf­boða­liðar hlutu þjálfun í að veita slíka aðstoð á ábyrgan og öruggan hátt með notkun far­síma. 

­Ís­lenskur sendi­full­trúi vann með starfs­fólki Rauða kross­ins í Líbanon við að meta getu fjár­mála­deildar félags­ins sem í kjöl­farið var end­ur­skipu­lögð frá grunni. Nú, nokkrum árum síð­ar, er Rauði kross­inn í Líbanon eitt öfl­ug­asta lands­fé­lag hreyf­ing­ar­innar og heldur ekki aðeins úti mik­il­vægum verk­efnum í þágu ber­skjald­aðra íbúa Líbanon, heldur sækja lands­fé­lög Rauða kross­ins og Rauða hálf­mán­ans alls staðar að úr heim­inum í reynslu­banka félags­ins þegar kemur að þjón­ustu við ber­skjald­aða íbúa, og ekki síst flótta­fólk.

Öll við sem vinnum við hjálp­ar­starf vitum mæta vel hve erfitt það er að afla fjár til upp­bygg­ingar getu hjálp­ar­sam­tak­anna sjálfra. Flest okkar kjósa að styrkja hjálp­ar­starf sem styður beint við ber­skjald­aða á vett­vangi. Það má þó öllum vera ljóst að án slíkrar upp­bygg­ingar eru hjálp­ar­sam­tök í raun í sjálf­heldu. Án nauð­syn­legra og sterkra inn­viða er þeim mun síður kleift að veita nauð­syn­legan stuðn­ing á áhrifa­ríkan og skil­virkan hátt og án þess að geta sýnt fram á að þau í raun veiti slíkan stuðn­ing eru fjár­sterkir aðilar síður til­búnir að leggja fé til upp­bygg­ing­ar. Þegar öllu er á botn­inn hvolft, eru það þau ber­skjöld­uð­ustu sem af mestu verða. Við í Rauða kross­inum viljum því nýta tæki­færið og þakka utan­rík­is­ráðu­neyt­inu fyrir það traust sem það sýndi félag­inu þegar sú ákvörðun var tekin fyrir fimm árum að veita fjár­munum í mikla upp­bygg­ingu Rauða kross­ins í Líbanon, sem nú leggur nótt við dag að hlúa að og styðja hund­ruð þús­unda fórn­ar­lamba spreng­ing­ar­innar við höfn­ina í Beirút. 

Mynd: Rauði krossinn

Neyð­ar­söfnun Rauða kross­ins

Við höfum flest séð mynd­bönd af spreng­ing­unum sem sviptu á annað hund­rað manns lífi, særðu á fimmta þús­und og gerðu um 300 hund­ruð þús­und heim­il­is­laus. Sjálf­boða­liðar og starfs­fólk Rauða kross­ins í Líbanon leggja nótt við dag í björgun á vett­vangi en starfið er samt bara rétt að byrja. Það mun taka langan tíma að koma til móts við nauð­syn­leg­ustu þarfir þolenda og tryggja húsa­skjól, fæði og heil­brigð­is­þjón­ustu. Rauði kross­inn mun vera í for­ystu við það mik­il­væga verk­efni og til þess að það megi takast vel þarf Rauði kross­inn stuðn­ing almenn­ings. 

Hægt er að styrkja hjálp­ar­starf Rauða kross­ins um 2900 kr. með því að senda SMS-ið HJALP í núm­erið 1900. Einnig má leggja inn á reikn­ing 0342 - 26 -12, kt. 530269 - 2649.

Höf­undur er sviðs­stjóri hjálp­ar- og mann­úð­ar­sviðs Rauða kross­ins á Íslandi.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Drífa Snædal
Vitræn umræða um efnahagsmál: Átta atriði sem Samtök atvinnulífsins mættu hafa í huga
Kjarninn 28. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Þetta er alls ekki búið“
„Við megum ekki slaka á,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. „Þetta er alls ekki búið.“ Varúðarráðstafanir séu „klárlega“ komnar til að vera í einhverja mánuði í viðbót.
Kjarninn 28. september 2020
Störukeppni á vinnumarkaði
Samtök atvinnulífsins hafa boðað atkvæðagreiðslu um hvort segja eigi upp Lífskjarasamningnum. Verkalýðshreyfingin telur að forsendur samningsins standi og trúir því ekki að samstaða sé um það á meðal atvinnurekenda að leggja í stríð á vinnumarkaði.
Kjarninn 28. september 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Viljum við búa í samfélagi með mjög miklu lögreglueftirliti?
„Ég er ekki nú sérstaklega spenntur fyrir því að hér sé lögreglan að banka á dyr og kanna hvort að fólk sé í sóttkví eða ekki. Mér finnst það ekki spennandi veruleiki,“ segir Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá ríkislögreglustjóra.
Kjarninn 28. september 2020
Lykilatriðin úr afhjúpun New York Times á skattamálum Trumps
Honum gengur illa í rekstri, en er virkilega góður í sniðganga skattgreiðslur. New York Times hefur komist yfir skattskýrslur Bandaríkjaforseta á 18 ára tímabili, sem forsetinn hefur reynt að halda leyndum. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. september 2020
39 greindust með COVID-19 í gær – 464 greinst frá miðjum mánuði
Rétt tæplega fjörutíu smit af kórónuveirunni greindust í gær, sunnudag. Langflestir voru í sóttkví við greiningu en áhöfn línubáts, sem öll smitaðist, er inni í tölum gærdagsins.
Kjarninn 28. september 2020
„Rímar augljóslega ekki við áherslur okkar um samfélagslega ábyrgð í fjárfestingum“
Birta lífeyrissjóður segir það hlutverk stjórnar Eimskipa að upplýsa um endurvinnslu tveggja skipa félagsins á Indlandi. Verði ekki orðið við því þurfi að grípa til „harðari aðgerða“.
Kjarninn 28. september 2020
Guðrún Johnsen
Láttu það ganga
Kjarninn 28. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar